• Chia sẻ bài viết Chủ tịch CMC: CMC muốn thúc đẩy Việt Nam trở thành quốc  gia số lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Chủ tịch CMC: CMC muốn thúc đẩy Việt Nam trở thành quốc gia số

ictnews
Ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch Tập đoàn CMC chia sẻ, Việt Nam có nhiều lợi thế để trở thành quốc gia số và trở thành trung tâm cung cấp dịch vụ số cho toàn cầu. Tuy nhiên, Chính phủ cần có chiến lược và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thực hiện mục tiêu này.

CMC đặt mục tiêu không chỉ trở thành công ty số mà còn là công ty cung cấp các dịch vụ chuyển đổi số cho khách hàng, tổ chức khác.

CMC dùng hình ảnh con bướm lột xác để quyết tâm chuyển đổi số

Năm 2017, CMC bắt đầu tuyên bố chiến lược chuyển đổi số. Thời điểm đó, CMC là một trong những doanh nghiệp đầu tiên tuyên bố chiến lược này. Ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch CMC chia sẻ: “Chúng tôi đã dùng hình ảnh con bướm minh họa cho tinh thần quyết tâm lột xác để chuyển đổi số và đưa ra nhận diện thương hiệu mới. Thật ra, quá trình chuẩn bị cho chuyển đổi số đã được CMC nghiên cứu rất kỹ, bản thân tôi đã đi đến nhiều quốc gia, gặp nhiều tập đoàn lớn trên toàn cầu để nghe họ chia sẻ”.

Trong dòng chảy chung của thế giới, CMC là doanh nghiệp đi đầu tại Việt Nam thúc đẩy chuyển đổi số và kinh tế số. CMC đặt mục tiêu trở thành công ty số hàng đầu tại Việt Nam. Sở dĩ CMC đặt mục tiêu này vì tập đoàn có những điều kiện thuận lợi hơn so với một số công ty khác khi nằm trong nhóm ngành có nhiều lợi thế và liên quan kinh tế số. CMC đặt mục tiêu không chỉ trở thành công ty số mà còn là công ty cung cấp các dịch vụ chuyển đổi số cho khách hàng, tổ chức khác.

Để dẫn đầu xu hướng chuyển đổi số quy mô toàn cầu ngay tại Việt Nam, CMC đã tung ra hệ sinh thái hạ tầng mở cho doanh nghiệp và tổ chức có tên C.OPE2N (CMC Open Ecosystem for Enterprise). Là một hệ thống kiến trúc mở, tích hợp tất cả thế mạnh công nghệ của CMC như nền tảng đa đám mây (Multi-Cloud), nền tảng dữ liệu (Data Lake), trí tuệ nhân tạo(AI) và nền tảng ứng dụng, hệ sinh thái C.OPE2N cho phép các cơ quan, doanh nghiệp và khách hàng của CMC có thể liên kết và chia sẻ tài nguyên dữ liệu trên môi trường số.

Sau 3 năm nghiên cứu, CMC đã chính thức ra mắt C.OPE2N là hệ sinh thái mở khai phóng tiềm năng cho các doanh nghiệp số. CMC mở năng lực, mở tri thức của mình với tất cả mọi người. Với hệ thống C.OPE2N, các vấn đề về trí tuệ, tốc độ, năng suất, kết nối sẽ được giải quyết. Hệ sinh thái hạ tầng mở C.OPE2N sẽ giúp các doanh nghiệp, tổ chức, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận với nền kinh tế số.

Giải thích lí do xây dựng hệ sinh thái hạ tầng mở trong thời điểm đó, Chủ tịch CMC Nguyễn Trung Chính chia sẻ: “CMC hay bất kì công ty công nghệ nào nếu không thích ứng với thời đại mới thì đều đối mặt với hiểm nguy, như nhiều bài học từ những tên tuổi hàng đầu thế giới: Compaq, Nokia, Yahoo. Chúng tôi có nhận thức thay đổi và bắt buộc phải chuyển đổi số từ lâu, biến năng lực từ sản phẩm sang dịch vụ, từ dịch vụ sang Cloud, rồi xây dựng hệ sinh thái. Nếu không làm hệ sinh thái thì không thể tích hợp với các đối tác cung cấp dịch vụ Cloud (điện toán đám mây) như Amazon, Google, Microsoft. Không làm hệ sinh thái thì làm sao “gõ cửa” được các thị trường trăm tỷ USD như Nhật Bản, Hàn Quốc, châu Âu? Nếu không phải bây giờ thì không bao giờ làm được”.

Hệ sinh thái hạ tầng mở là bước tiếp theo trong định hướng chiến lược 5 năm của Tập đoàn CMC. Hệ sinh thái C.OPE2N cho phép các doanh nghiệp, tổ chức có thể liên kết và chia sẻ tài nguyên dữ liệu trên môi trường số. Với hệ sinh thái này, CMC muốn đồng hành cùng xây dựng quốc gia số, đưa Việt Nam trở thành “Hub” về kết nối và lưu trữ dữ liệu, chia sẻ tri thức của thế giới về Việt Nam. Hệ sinh thái C.OPE2N có thể nhanh chóng tạo ra các dịch vụ hành chính công, Chính phủ điện tử nhanh, an toàn, hiệu quả, giảm chi phí đầu tư hạ tầng CNTT cho các tổ chức cơ quan nhà nước, bắt kịp xu thế cách mạng công nghiệp 4.0 của thế giới.

Theo thống kê của CMC, hiện cộng đồng CNTT ở Việt Nam còn chưa lớn khi mới chỉ có khoảng 40.000-50.000 doanh nghiệp đang hoạt động. Hạ tầng nền tảng số sẽ giúp gia tăng số lượng doanh nghiệp mới khi hỗ trợ các startup tiếp cận nhanh hơn với trải nghiệm tốt hơn. “Nếu như trước đây, để có hệ thống máy chủ thì các doanh nghiệp phải đầu tư rất nhiều, còn hiện nay hạ tầng nền tảng số đã giúp giảm thiểu chi phí”, ông Chính dẫn chứng.

CMC mong muốn đưa Việt Nam trở thành “Digital Hub” của châu Á - Thái Bình Dương, cùng kết nối dữ liệu và chia sẻ tri thức với toàn cầu. Với chiến lược công nghệ như vậy, mục tiêu kinh doanh của Tập đoàn CMC đến năm 2023 đạt doanh thu 1 tỷ USD và góp phần đưa Việt Nam trở thành quốc gia số và trung tâm cung cấp dịch vụ chuyển đổi số trên toàn cầu. “1 tỷ USD là con số đầy thách thức, nếu chúng tôi không xây dựng chiến lược chuyển đổi số thì không thể đạt được mục tiêu này. Rất may, chúng tôi đang đi đúng hướng và mục tiêu đó đang trở thành hiện thực. CMC thấy rằng, chuyển đổi số không còn là xu hướng mà nó chính là sự tồn vong của CMC bởi thế giới đã chuyển sang kinh tế số và doanh nghiệp nào có năng lực tham gia vào nền kinh tế này thì sẽ thành công”, Chủ tịch CMC nói.

Việt Nam cũng đang nằm trong khu vực có nhiều thuận lợi về vị trí địa lý, lợi thế hạ tầng cực kỳ quan trọng để đưa Việt Nam trở thành một Digital Hub của khu vực.

Việt Nam có lợi thế để xây dựng thương hiệu quốc gia về chuyển đổi số

Chủ tịch CMC phân tích, kinh tế số đang mở ra cơ hội rất lớn không chỉ ở Việt Nam mà ở cả trên toàn cầu, trong khi đó, Việt Nam lại có năng lực để cung cấp nền tảng số cho các tổ chức, doanh nghiệp. Việt Nam đang có lợi thế rất lớn là dân số trẻ và đam mê lĩnh vực công nghệ. Người Việt Nam có năng khiếu về các môn khoa học tự nhiên, đây là lợi thế mà không phải quốc gia nào cũng có được để xây dựng nguồn nhân lực ICT chất lượng cao. Một điều khá may mắn trong một thập kỷ vừa qua, các doanh nghiệp của Việt Nam, trong đó có CMC đã có những bước chuẩn bị tốt về năng lực cung cấp các dịch vụ hạ tầng về CNTT. Như vậy, Việt Nam hoàn toàn có thể trở thành quốc gia có năng lực về cung cấp dịch vụ số cho khu vực và trên toàn cầu.

Về vị trí địa lý, Việt Nam cũng nằm trong khu vực có nhiều thuận lợi với bờ biển dài và là nơi đi qua của nhiều tuyến cáp quang biển, đấy là một điểm lợi thế hạ tầng cực kỳ quan trọng để đưa Việt Nam trở thành một Digital Hub của khu vực. Bên cạnh đó, Việt Nam là thị trường khá lớn trong khu vực khi quy mô tới gần 100 triệu dân, đây cũng là lợi thế cạnh tranh. “Samsung SDS, một thành viên của Tập đoàn Samsung, là công ty CNTT hàng đầu của Hàn Quốc cũng đặt cược vào chiến lược số và hiện đã trở thành công ty cung cấp dịch vụ số toàn cầu. Họ nhìn thấy sự đồng điệu trong chiến lược của CMC và tiềm năng con người của đất nước Việt Nam. Chính vì thế, họ lựa chọn đầu tư chiến lược vào CMC và cùng CMC thực hiện mục tiêu trở thành công ty số, cung cấp dịch vụ số trên phạm vi toàn cầu”, ông Chính nói.

Chủ tịch CMC kiến nghị Chính phủ tạo điều kiện xây dựng Việt Nam thành Digital Hub khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Trong lộ trình xây dựng quốc gia số, phải có hạ tầng số thì mới xây dựng được Chính phủ số và kinh tế số, trong đó các thành phần xây dựng hạ tầng số gồm thiết bị kết nối, dữ liệu và ứng dụng, hạ tầng pháp lý và hạ tầng nhân lực. Chính phủ nên khuyến khích phát triển nhanh và bền vững trong xây dựng hạ tầng số, cụ thể là nền tảng hạ tầng điện toán đám mây, xây dựng trung tâm dữ liệu, hạ tầng viễn thông, thành phố thông minh tại nhiều vùng trên cả nước.

Bộ TT&TT khuyến khích doanh nghiệp đầu tư cho hạ tầng kinh tế số

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Việt Nam sẽ tiến tới một nền kinh tế số. Và vì vậy, chúng ta cần một hạ tầng mới cho nền kinh tế số, bao gồm hạ tầng viễn thông theo định nghĩa truyền thống và hạ tầng dữ liệu. C.OPE2N của CMC là một hạ tầng như vậy. Hạ tầng luôn phải đi trước. Bộ TT&TT khuyến khích nhiều hơn nữa các doanh nghiệp đầu tư cho hạ tầng kinh tế số.

Nhấn mạnh đến vai trò của các doanh nghiệp cung cấp hạ tầng trong chuyển đổi số, Bộ trưởng Bộ TT&TT cho rằng, trung tâm của chuyển đổi số là chuyển đổi số doanh nghiệp. Việt Nam với trên 700.000 doanh nghiệp đang hoạt động, nếu tính cả các hộ kinh doanh thì chúng ta có tới trên 6 triệu chủ thể thị trường. Chuyển đổi số cho 6 triệu chủ thể này không có cách nào khác là phải dựa trên nền tảng đám mây. Chúng ta sẽ phải cần đến hàng ngàn doanh nghiệp làm dịch vụ chuyển đổi số để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số quốc gia. Bộ TT&TT hoan nghênh CMC với vai trò là nhà cung cấp dịch vụ hạ tầng đám mây và cung cấp dịch vụ chuyển đổi số cho doanh nghiệp. “Chúng ta lại chứng kiến những bước đi đầu tiên nhưng mạnh mẽ để đưa Việt Nam thành “hub” về kết nối và lưu trữ, xử lý dữ liệu của khu vực. Chúng ta sẽ không nhỏ khi có những khát vọng lớn. Muốn tập trung nhân tài, muốn đi xa, muốn tăng trưởng gấp đôi để trở thành doanh nghiệp tỷ đô trong vòng 5 năm, muốn trở thành doanh nghiệp công nghệ toàn cầu thì đầu tiên phải có một giấc mơ lớn. CMC là doanh nghiệp có một ước mơ như vậy. Chúng ta hãy cùng chúc cho CMC có những tiếp cận đặc biệt và độc đáo để hiện thực hoá ước mơ của mình. Bộ TT&TT mong muốn nhiều hơn nữa các doanh nghiệp Việt Nam với khát vọng toàn cầu. ICT là nền tảng thúc đẩy các ngành khác phát triển và đổi mới sáng tạo, nhất là về áp dụng công nghệ số. Bởi vậy, chúng ta phải luôn đi đầu”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh, Việt Nam không chỉ là thị trường của các doanh nghiệp lớn mà còn là đối tác phát triển công nghệ hàng đầu của các doanh nghiệp bởi Việt Nam là một thị trường năng động, có nguồn nhân lực ICT rất tốt. Hệ sinh thái mở CMC tập trung được các công nghệ và đối tác hàng đầu sẽ luôn là một lợi thế, góp phần thúc đẩy nhanh một Việt Nam số.

Hạ tầng số sẽ giúp các doanh nghiệp nhỏ giảm thiểu chi phí

Ông Nguyễn Trung Chính cho rằng, thế giới số và kỷ nguyên số giống như một bầu trời cơ hội với các doanh nghiệp, đặc biệt trong ngành công nghệ, nhưng đồng thời cũng dẫn đến rất nhiều thách thức. Nhờ vào các công cụ công nghệ và các kết nối Internet toàn cầu, ngày nay, cơ hội kinh doanh trên toàn thế giới đã mở ra rõ rệt với mọi ngành nghề từ vận tải, dịch vụ, tài chính…, Nếu doanh nghiệp không có sự chuẩn bị tốt sẽ dần tụt hậu và phá sản. Trong ngành công nghệ, các công ty SI (tích hợp hệ thống) truyền thống cũng đang tích cực thay đổi để cung cấp dịch vụ trên nền tảng Internet và Cloud, như SAP, Oracle, Samsung… và Tập đoàn Công nghệ CMC cũng cần phải luôn thay đổi, bắt kịp với những xu hướng công nghệ mới để tạo nên giá trị và sự khác biệt.

Trong thế giới phẳng và nền kinh tế tri thức ngày nay, không một doanh nghiệp, tổ chức, con người nào có thể đứng riêng lẻ mà chỉ có thể tồn tại và phát triển nếu sống trong một hệ sinh thái cộng sinh tự cân bằng và cùng phát triển. Vì thế, CMC đang mong muốn xây dựng một hệ sinh thái nền tảng mở cho doanh nghiệp là C.OPE2N, nơi tất cả khách hàng, đối tác của CMC có thể tìm thấy giải pháp công nghệ phù hợp, cùng chia sẻ giá trị và cùng phát triển.

Hệ sinh thái C.OPE2N là nỗ lực của CMC để đáp ứng nhu cầu chuyển đổi số của Việt Nam và nhu cầu ứng dụng các công nghệ mới như Big Data, IoT, Blockchain, Security. C.OPE2N là một nỗ lực của CMC nhằm giúp thúc đẩy sự phát triển của kinh tế số của Việt Nam trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. “Khi CMC giới thiệu C.OPE2N ở một số nước Đông Nam Á thì không ít người nước ngoài đã ngạc nhiên vì tại sao 1 doanh nghiệp Việt Nam lại có thể suy nghĩ ra việc xây dựng hệ sinh thái mở cho các doanh nghiệp trong nước và cả nước ngoài cùng sử dụng”, ông Nguyễn Trung Chính cho biết.

Thái Khang

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Chủ tịch CMC: Doanh nghiệp tư nhân cam kết đóng vai trò quan trọng đưa Việt Nam trở thành nước phát triển
ICTnews - Tại buổi gặp mặt của Thủ tướng với các doanh nhân, Chủ tịch CMC Nguyễn Trung Chính, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam khẳng...
Chủ tịch CMC: Sứ mệnh của CMC, FPT là giúp startup tiếp cận thành quả của nền kinh tế số
ICTnews - Theo ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch Công ty CMC, các công ty cung cấp dịch vụ nền tảng số như CMC, FPT có sứ mệnh giúp các công ty...
Chủ tịch CMC: Cần có các chính sách khuyến khích người Việt Nam dùng sản phẩm CNTT “Make in Vietnam”
ICTnews - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc CMC Nguyễn Trung Chính đề xuất, Nhà nước nên xây dựng các chính sách hỗ trợ phát triển thị trường CNTT...
Chủ tịch CMC: “Xây dựng nền tảng Cloud đảm bảo về năng lực hạ tầng số và an ninh bảo mật cho Việt Nam”
ICTnews - Ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch CMC cho biết, CMC đã tập trung một đội ngũ hàng trăm chuyên gia xuất sắc nhất để xây dựng nền tảng...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Chủ tịch CMC: CMC muốn thúc đẩy Việt Nam trở thành quốc  gia số lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang