• Chia sẻ bài viết Luật CNTT phải linh hoạt vì môi trường CNTT thay đổi nhanh như vũ bão lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Luật CNTT phải linh hoạt vì môi trường CNTT thay đổi nhanh như vũ bão

ictnews
Đại diện Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ cho rằng Luật CNTT sửa đổi phải đủ độ linh hoạt để thích ứng được với môi trường CNTT đang phát triển, thay đổi nhanh như vũ bão.

Tọa đàm với các doanh nghiệp FDI về Luật CNTT và định hướng phát triển thời gian tới vừa được Vụ CNTT - Bộ TT&TT tổ chức tại Hà Nội.

Như ICTnews đã thông tin, Vụ CNTT thuộc Bộ TT&TT vừa tổ chức buổi tọa đàm với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) về Luật CNTT và định hướng phát triển thời gian tới. Đây là hoạt động trong khuôn khổ chương trình tổng kết 10 năm thi hành Luật CNTT nhằm mục đích đánh giá, tổng kết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực thi Luật, các văn bản hướng dẫn như Nghị định, Thông tư và các văn bản liên quan; đồng thời cũng tạo cơ hội để cơ quan quản lý nhà nước và các doanh nghiệp FDI đối thoại về những tồn tại của Luật CNTT cũng như định hướng quản lý và phát triển CNTT thời gian tới.

Tại phiên thảo luận trong khuôn khổ buổi tọa đàm ngày 2/6, luật sư Troy Taylor, Công ty Luật TNHH Quốc tế BMVN đã đại diện Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ (Amcham) chuyển tải đến cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực CNTT những thông điệp cơ bản của Hiệp hội này đối với việc rà soát, sửa đổi Luật CNTT.

Ông Troy Taylor nhấn mạnh, mục tiêu cao nhất khi sửa đổi Luật CNTT là luật này sẽ phải tạo điều kiện thuận lợi và hỗ trợ cho sự phát triển của ngành CNTT, giúp thu hút được vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài cũng như phát triển công nghệ ở Việt Nam.

Để đạt được mục tiêu kể trên, một nguyên tắc được đại diện Amcham, ông Troy Taylor đề xuất với cơ quan hoạch định chính sách, đó là Luật CNTT sửa đổi cần đủ độ linh hoạt để có thể cho phép thích ứng được với môi trường CNTT đang phát triển, thay đổi nhanh như vũ bão.

“Việt Nam cũng đang ngày càng hội nhập sâu hơn; cần có sự tham gia mạnh mẽ hơn của các doanh nghiệp tư nhân; và hiện nay, đã xuất hiện những khái niệm mới như cách mạng công nghiệp lần thứ tư, IoT, Big Data… Vì thế, những chính sách đưa ra cần phải trung lập về công nghệ, tức là cơ quan quản lý không nên đưa ra những quy định pháp luật quá đặc thù cho một công nghệ nào. Bởi công nghệ đó có thể trở nên lạc hậu rất nhanh và trong khoảng 10 năm tới sẽ không còn phù hợp”, ông Troy Taylor khuyến nghị.

Ông Troy Taylor, Công ty Luật TNHH Quốc tế BMVN,  đại diện Amcham trao đổi tại buổi Tọa đàm.

Đại diện Amcham cũng cho rằng, Luật CNTT sửa đổi cần có đủ độ linh hoạt để cho phép các doanh nghiệp có đủ quyền được độc lập đưa ra các mô hình kinh doanh mới của mình; cần tránh việc luật được viết đóng hay cứng gây cản trở, ngăn chặn hoạt động cũng như sự phát triển của các doanh nghiệp sau này. “Ví dụ như, điện thoại di động đã phát triển đến mức rất cao, có thể đưa ra rất nhiều dịch vụ khác nhau. Vì thế, nếu trong Luật CNTT lại đưa ra những yêu cầu về cấp phép cho các ứng dụng, các công nghệ cụ thể thì luật sẽ rất cồng kềnh, rườm rà và sẽ cản trở rất nhiều đến việc phát triển các công nghệ mới”, ông Troy Taylor dẫn chứng.

Một nguyên tắc nữa trong việc xây dựng các quy định chính sách pháp luật cũng đã được đại diện Amcham khuyến nghị tới cơ quan quản lý nhà nước, đó là không nên yêu cầu hoặc đưa ra quy định cụ thể về một loại hình đầu tư nào. Bởi vì, theo phân tích của vị đại diện này:  "Bản thân các hoạt động đầu tư sẽ phải do doanh nghiệp quyết định, đưa ra. Nếu quy định theo kiểu doanh nghiệp phải có hiện diện thương mại chẳng hạn, có thể các doanh nghiệp sẽ phải bỏ ra rất nhiều chi phí, như vậy họ sẽ từ bỏ thị trường do môi trường với những quy định cấp phép ngặt nghèo sẽ không tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp có các mô hình kinh doanh thông minh, có thể tiết kiệm nhiều chi phí”.

Ông Troy Taylor phân tích thêm: “Các quốc gia khác trong khu vực có thể cũng thực hiện các quy định như vậy và các Công ty CNTT khi thành lập, nếu họ phải có sự hiện diện ở các quốc gia khác nhau thì sẽ là gánh nặng về mặt chi phí rất lớn. Đây sẽ là một yếu tố gây cản trở, khiến cho chúng ta ít thu hút được đầu tư trực tiếp nước ngoài hơn, do bản thân các nhà đầu tư cũng sẽ phải cân nhắc về chi phí khi phải thành lập công ty, có hiện diện thương mại đầy đủ ở tất cả các quốc gia mà họ hoạt động”.

Bên cạnh đó, đại diện Amcham chia sẻ, hiện tại công nghệ đã cho phép trên cùng một hạ tầng cung cấp được rất nhiều dịch vụ khác nhau. Do đó, cùng 1 dịch vụ có thể bị điều chỉnh bởi cả Luật CNTT lẫn Luật Viễn thông. Chẳng hạn như, những quy định liên quan đến phần cứng được điều chỉnh bởi Luật Viễn thông, còn các dịch vụ được cung cấp trên phần cứng đó lại được quy định bởi những quy định pháp luật khác. “Việc cùng lúc cả 2 luật quy định 2 loại giấy phép khác nhau cho cùng 1 loại dịch vụ như Zalo hay các dịch vụ thoại trên nền Internet sẽ rất dễ xảy ra nếu cơ quan hoạch định chính sách không có sự kết nối, phối hợp, nhìn nhận một cách linh hoạt khi xây dựng các quy định pháp luật liên quan đến CNTT”, đại diện Amcham cho hay.

Đặc biệt, ông Troy Taylor cũng đề xuất cơ quan quản lý nhà nước khi sửa đổi Luật CNTT cần chú trọng việc đưa ra một định nghĩa đầy đủ và toàn diện về dữ liệu cá nhân. Bởi lẽ, theo đánh giá của đại diện Amcham, hiện vẫn chưa có được những quy định rõ ràng liên quan đến bảo mật thông tin cá nhân.

Mặt khác, vị đại diện này cũng lo ngại sẽ xảy ra tình trạng có những định nghĩa khác nhau, không thống nhất về dữ liệu cá nhân trong các luật như Luật Dân sự, Luật CNTT, Luật Giao dịch bảo đảm, Luật Viễn thông... 

“Việc có nhiều định nghĩa khác nhau về thông tin, dữ liệu cá nhân trong các luật khác nhau sẽ gây ra sự mơ hồ, mâu thuẫn, nhầm lẫn cũng như là khó hiểu cho các doanh nghiệp khi hoạt động. Đây cũng sẽ là một thách thức đối với các doanh nghiệp khi họ cố gắng xác định xem vậy dữ liệu nào là dữ liệu được bảo mật theo luật này và dữ liệu nào là dữ liệu được bảo vệ theo quy định tại luật khác. Và khi có những định nghĩa khác nhau, các phạm vi áp dụng khác nhau về dữ liệu cá nhân trong các bối cảnh khác nhau thì thông thường sẽ gây ra sự bối rối và nhầm lẫn. Ví dụ như, các bên thứ ba có thể sẽ không có cách hiểu chung với doanh nghiệp CNTT hoặc là họ phải tuân thủ theo những quy định pháp luật khác”, ông Troy Taylor phân tích.

Nhấn mạnh đến giải pháp được đề cập nhiều trong thời gian gần đây là phải tiệm cận nhiều hơn đến các chuẩn mực trong khu vực cũng như chuẩn mực quốc tế, trong những diễn đàn như APEC hay các diễn đàn quốc tế khác, đại diện Amcham đã một lần nữa khuyến nghị cơ quan hoạch định chính sách về việc các quy định pháp luật cần phải thông thoáng và nhất quán hơn.

Ông Đào Đình Khả, Vụ trưởng Vụ CNTT cho biết, thực hiện nhiệm vụ Bộ TT&TT giao, từ năm  2016, Vụ CNTT đã phối hợp với nhiều cơ quan, đơn vị xây dựng báo cáo đánh giá, tổng kết 10 năm thi hành Luật CNTT để có căn cứ đề xuất, kiến nghị các giải pháp nhằm hoàn thiện khung pháp lý về CNTT. Cụ thể, trong thời gian vừa qua, Vụ CNTT đã tổ chức một số tọa đàm, hội thảo tại các miền với những chủ đề khác nhau, cố gắng thể hiện rõ nhất tất cả các khía cạnh của lĩnh vực CNTT. Cùng với việc thu thập các ý kiến đóng góp của các bộ, ngành, địa phương, Vụ CNTT cũng đã tiến hành nghiên cứu sâu về một số lĩnh vực.

Trong thời gian tới, Vụ CNTT mong muốn sẽ tiếp tục nhận được các ý kiến đóng góp thẳng thắn, đa chiều của cộng đồng, các doanh nghiệp, các chuyên gia trong và ngoài nước, giới truyền thông… nhằm góp phần hoàn thiện cơ chế chính sách thúc đẩy ứng dụng và phát triển CNTT. Các ý kiến đóng góp xin gửi qua email dinhkha@mic.gov.vn hoặc toasoan@ictnews.vn.

M.T

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Đào tạo nhân lực CNTT cũng cần có sự phân tầng
ICTnews - PGS.TS Huỳnh Quyết Thắng, Phó Hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội cho rằng, trong đào tạo nhân lực CNTT, nhà trường, doanh nghiệp...
CEO DTT Nguyễn Thế Trung: Luật CNTT cần cập nhật những khái niệm công nghệ mới
ICTnews - Ông Nguyễn Thế Trung, CEO Công ty cổ phần công nghệ DTT cho rằng Luật CNTT nên có một số chỉnh sửa để cập nhật những khái niệm mới...
Chính sách về CNTT sẽ tiếp tục tạo thuận lợi cho doanh nghiệp FDI
ICTnews - Tại tọa đàm với các doanh nghiệp FDI về Luật CNTT, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cho biết, thời gian tới, Bộ TT&TT sẽ tiếp tục nỗ lực...
loading...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Luật CNTT phải linh hoạt vì môi trường CNTT thay đổi nhanh như vũ bão lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang