• Chia sẻ bài viết Thuê doanh nghiệp lập cơ sở dữ liệu sẽ tiết kiệm hàng chục tỷ đồng lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Thuê doanh nghiệp lập cơ sở dữ liệu sẽ tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

ictnews
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu các bộ, ngành phải sớm thay đổi tư duy về việc lập cơ sở dữ liệu và chia sẻ dữ liệu dùng chung. Không cần phải chi hàng chục thậm chí hàng nghìn tỷ đồng để làm cơ sở dữ liệu làm gì, mà nên thuê doanh nghiệp làm.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam. Ảnh: Thái Anh

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết 10 năm thi hành Luật CNTT do Bộ TT&TT tổ chức vào sáng ngày 23/11/2017, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu, các bộ, ngành phải sớm thay đổi nhận thức về việc lập cơ sở dữ liệu và chia sẻ dữ liệu dùng chung. Không cần phải chi hàng nghìn tỷ đồng để làm cơ sở dữ liệu làm gì, mà nên thuê doanh nghiệp làm.

Thuê doanh nghiệp lập cơ sở dữ liệu tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng

Đối với việc xây dựng cơ sở dữ liệu, Phó Thủ tướng cho rằng các bộ, ngành không cần thiết phải chi hàng nghìn tỷ để xây dựng cơ sở dữ liệu cho riêng ngành mình làm gì, mà có thể dùng cách thuê doanh nghiệp họ làm. Phó Thủ tướng đã dẫn chứng một ví dụ gần nhất về phối hợp giữa Bảo hiểm xã hội và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam trong chi trả trợ cấp xã hội cho người dân. Dữ liệu cơ bản nhất đối với các bộ, ngành hiện nay là về con người, đất đai, doanh nghiệp. Về con người từ trước tới nay chúng ta chỉ quản lý bằng chứng minh nhân dân là chính, do đó không có một cơ sở dữ liệu đầy đủ về con người. Nhưng khi Bảo hiểm xã hội hợp tác với Tổng công ty Bưu điện Việt Nam tích hợp hệ thống tin học hóa vào quản lý bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, khi đó, Bảo hiểm xã hội không cần phải triển khai một dự án tiêu tốn hàng chục thậm chí là nghìn tỷ vào làm cơ sở dữ liệu, mà chỉ cần ký hợp đồng với Bưu điện và hai bên không lâu sau đã có đầy đủ bản ghi hơn 93 triệu người Việt Nam với 10 trường thông tin cơ bản. Bưu điện họ phải chủ động triển khai cập nhật cơ sở dữ liệu để triển khai hợp đồng ký kết với Bảo hiểm xã hội.

“Tôi đã trao đổi với lãnh đạo Bộ Lao động - TBXH, không cần một đề án lập cơ sở dữ liệu tiêu tốn hàng chục tỷ làm gì, mà cũng không cần phải lập cơ sở dữ liệu về người hưu trí, mà chỉ cần thuê dịch vụ các doanh nghiệp, cùng với sự trợ giúp của nhà nước, thì cơ sở kinh doanh đó họ sẽ tự lập cơ sở dữ liệu để phục vụ cho mục đích kinh doanh của họ. Nhà nước chỉ cần quy định cơ sở dữ liệu đó thuộc quyền sở hữu nhà nước, doanh nghiệp đó không được quyền sử dụng cho mục đích riêng của doanh nghiệp khi chưa có cho phép của cơ quan nhà nước”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Về việc liên thông, chia sẻ dữ liệu cũng được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhắc nhở các bộ, ngành địa phương phải sớm triển khai thực hiện. Bởi vì theo Phó Thủ tướng, dữ liệu mà không liên thông, không sử dụng thì là dữ liệu chết và dữ liệu của ngành nào ngành đó quản lý sẽ rất manh mún. Hiện nay hầu hết các đơn vị đều có cơ sở dữ liệu nhưng hầu như không chia sẻ cho nhau. Ngay trong một Bộ thì dữ liệu của đơn vị này không chia sẻ với đơn vị kia. Do đó, các địa phương phải sớm thực hiện việc chia sẻ dữ liệu với các bộ, ngành.

Sắp tới Chính phủ sẽ triển khai dự án kết nối với tất cả bộ, ngành, địa phương, chia sẻ dữ liệu với nhau, bài toán kỹ thuật các địa phương không làm được doanh nghiệp sẽ làm cho. Nếu làm tốt nguồn dữ liệu này là tài nguyên đáng quý. Chính phủ đang chỉ đạo Bộ Khoa học Công nghệ chủ trì triển khai một dự án kết nối tất cả các ngành, địa phương. Dữ liệu sẽ chia làm hai loại, dữ liệu nào cần giữ riêng để sử dụng thì để riêng, dữ liệu nào cần cho dân biết, có thể sử dụng chung được cho vào “kho chung” để toàn xã hội khai thác.

Luật CNTT sửa đổi phải cập nhật xu thế phát triển mới

Liên quan đến việc tổng kết, đánh giá Luật CNTT năm 2006, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đặt ra 3 yêu cầu: Đó là, qua đánh giá Luật CNTT thì phải đặt Luật CNTT trong hệ thống tổng thể Luật chung, từ đó nghiên cứu để đưa ra các khuyến nghị không chỉ liên quan đến CNTT mà cả các Luật khác, nhưng chúng ta đưa ra khuyến nghị dưới góc nhìn của người làm CNTT để các bộ, ngành khác cùng xem xét.

Thứ hai, đừng nên giới hạn kiến nghị đánh giá theo kiểu sửa Luật này trước đây có 79 điều nay sửa thành bao nhiêu điều, bao nhiêu chương, mà cần sửa theo hướng để có một Bộ Luật chuyên sâu hơn. Luật phải quy định chi tiết cụ thể để khi ban hành có thể áp dụng được ngay, không để Luật ra rồi phải đợi nghị định, nghị định đợi thông tư. Luật càng chuyên sâu thì khi cần sửa hay điều chỉnh sẽ thuận lợi hơn.

Đồng thời, Luật CNTT sửa đổi cần phải bám sát xu thế phát triển mới CNTT, cần nghiên cứu xu thế mới đưa vào Luật cho đầy đủ.

Cuối cùng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo: “không cần đợi Chính phủ đồng ý cho các đồng chí sửa luật hay không, mà ngay bây giờ phải nghiên cứu đầy đủ các điểm cần sửa đổi liên quan đến Luật như tôi nói”. Phó Thủ tướng đặt kỳ vọng, sự nghiệp CNTT sau hội nghị tổng kết này sẽ có bước chuyển trong tư tưởng những người làm CNTT”.

Minh Quyên

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Tổng kết 10 năm Luật CNTT: sẽ tạo môi trường pháp lý về CNTT phù hợp với tình hình mới
ICTnews - Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng, việc tổng kết 10 năm thi hành Luật CNTT là để có những đề xuất cụ thể với Chính phủ, Quốc...
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Thuê dịch vụ CNTT vướng nhất là ở tư tưởng"
ICTnews - Phát biểu chỉ đạo cụ thể về việc ứng dụng CNTT, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, việc triển khai thuê dịch vụ CNTT còn nhiều cái...
“Xây dựng khung pháp lý về CNTT-TT hiện đại cần có cách tiếp cận đột phá, tổng thể”
ICTnews - Trong kết luận hội nghị tổng kết 10 năm thi hành Luật CNTT 2006 vừa diễn ra sáng nay, 23/11/2017, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Thuê doanh nghiệp lập cơ sở dữ liệu sẽ tiết kiệm hàng chục tỷ đồng lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang