• Chia sẻ bài viết Trend Micro: Việt Nam xếp thứ 3 ASEAN về nguy cơ mã độc ngân hàng lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Trend Micro: Việt Nam xếp thứ 3 ASEAN về nguy cơ mã độc ngân hàng

ictnews
Cho biết khối ngân hàng Việt Nam tiếp tục là mục tiêu tấn công của tội phạm CNTT, chuyên gia hãng cung cấp giải pháp bảo mật toàn cầu Trend Micro cũng cho hay, Việt Nam nằm trong Top 3 khu vực Đông Nam Á (ASEAN) bị tấn công bởi các loại mã độc ngân hàng.
97% mã độc tống tiền hiện đang lây lan qua đường email | Trend Micro: Việt Nam xếp thứ 3 ASEAN về nguy cơ mã độc ngân hàng

Chuyên gia Trend Micro chia sẻ với báo chí bên lề hội nghị "SecurityTRENDs2019: Nghệ thuật an ninh mạng" được tổ chức tại Hà Nội ngày 4/6.

Hôm nay, ngày 4/6/2019, tại Hà Nội, hãng cung cấp giải pháp bảo mật toàn cầu Trend Micro đã tổ chức hội nghị "SecurityTRENDs2019: Nghệ thuật an ninh mạng" nhằm tạo cơ hội cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm về thất thoát dữ liệu và những thách thức bảo mật khác.

Trong chia sẻ với báo chí bên lề sự kiện, Trend Micro cho biết, trong quý I/2019, Việt Nam đứng trong số những nước bị tấn công bởi nhiều mối đe dọa bảo mật hàng đầu của Đông Nam Á bao gồm mã độc tống tiền (Ransomware), mã độc ngân hàng (Banking Malware), mã độc Macro (Macro Malware) và mối đe dọa email.

Cụ thể, từ dữ liệu thu thập và phân tích bởi bộ phận nghiên cứu của hãng, đại diện Trend Micro cho biết, Việt Nam đứng đầu về mã độc tống tiền tại khu vực Đông Nam Á, xếp trên Indonesia và Phillipines.

Cùng với đó, khối ngân hàng Việt Nam tiếp tục là mục tiêu tấn công của tội phạm CNTT. Với tổng số loại mã độc ngân hàng được phát hiện là 1.989 loại, Việt Nam đứng thứ 3 sau Thái Lan, Malaysia về nguy cơ bị tấn công bởi các loại mã độc ngân hàng.

Thống kê của Trend Micro cho thấy, với tổng số 1.020 loại mã độc Macro được phát hiện, Việt Nam còn dẫn đầu khu vực Đông Nam Á về mã độc Macro. “Macros là hình thức lập trình hợp pháp được sử dụng trong phần mềm doanh nghiệp, như Microsoft Office. Tuy nhiên, tội phạm mạng đang dùng chúng để lừa người dùng tải xuống các mã độc”, chuyên gia Trend Micro thông tin.

Đáng chú ý, theo nhận định của Trend Micro, email tiếp tục là lối vào phổ biến nhất của tội phạm an ninh mạng. Dạng nguy cơ này đang phát triển và ngày càng tinh vi với 97% mã độc tống tiền hiện nay được ghi nhận là đến qua đường email.

Bà Jaruwan Nok - Giám đốc Trend Micro Việt Nam nhấn mạnh, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp không thể xem nhẹ tầm quan trọng của việc nắm bắt tình hình bảo mật hiện tại.

Trước các nguy cơ nói trên, chuyên gia Trend Micro cho rằng các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam cần chú trọng vào bảo mật điểm cuối, máy chủ, bảo mật kết nối.  

Trong đó, với bảo mật điểm cuối - được xem là dạng bảo mật phổ biến nhất đối với các doanh nghiệp, chuyên gia Trend Micro cho biết, trong những năm gần đây, có nhiều công nghệ bảo mật điểm cuối đã xuất hiện như công cụ phát hiện và phản hồi điểm cuối (EDR) giúp tăng khả năng nhận diện mối đe dọa hơn nhiều so với các giải pháp truyền thống, giúp tổng hợp tất cả mối đe dọa điểm cuối, cho phép hiểu rõ hơn về nguồn gốc và hoạt động của chúng. Hơn thế, EDR cho phép các nhà nghiên cứu bảo mật chủ động săn lùng mối đe dọa dựa trên thông tin được gửi từ cơ quan chính phủ hay tổ chức nghiên cứu thứ ba.

Bên cạnh đó, về bảo mật kết nối, trong bối cảnh các mối nguy cơ ngày càng phức tạp, đe dọa cả tường lửa các doanh nghiệp cần có biện pháp mạnh hơn để bảo vệ kết nối khỏi bị xâm nhập. Nhiều doanh nghiệp đang chuyển sang sử dụng hệ thống ngăn ngừa xâm nhập (IPS) nhằm trang bị thêm một lớp bảo mật mạnh mẽ. IPS có thể phát hiện không chỉ luồng ra vào mà còn cả hành động mở rộng vùng khai thác, giúp chặn đứng những mối đe doạ trong lưới khi chúng đã vượt qua tường lửa.

Đối với bảo mật máy chủ, chuyên gia Trend Micro nhấn mạnh, chỉ bảo mật điểm cuối là không đủ để đảm bảo an toàn cho máy chủ, các doanh nghiệp cần các biện pháp dành riêng cho máy chủ.

M.T

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Trend Micro ra mắt phiên bản mới tối ưu bảo mật và an toàn khi giao dịch trực tuyến
ICTnews - Trend Micro vừa ra mắt phiên bản bảo mật mới tích hợp thêm tính năng hỗ trợ người dùng an toàn khi giao dịch trực tuyến và quét các...
Trend Micro: Phần mềm độc hại vẫn là mối đe dọa nghiêm trọng trong năm 2019
ICTnews - Nhận định tội phạm mạng đang dần trở nên nguy hiểm hơn và có thể qua mặt được các biện pháp bảo mật hiện tại, các chuyên gia Trend...
Việt Nam thành lập Liên minh “Xử lý mã độc và phòng, chống tấn công mạng”
ICTnews - Ngày 17/4/2019, dưới sự bảo trợ của Bộ TT&TT, Cục An toàn thông tin và Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) cùng 5 thành viên...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Trend Micro: Việt Nam xếp thứ 3 ASEAN về nguy cơ mã độc ngân hàng lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang