• Chia sẻ bài viết VTC muốn được làm trung gian kết nối thanh toán dịch vụ nội dung số bằng thẻ cào viễn thông lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

VTC muốn được làm trung gian kết nối thanh toán dịch vụ nội dung số bằng thẻ cào viễn thông

ictnews
Tổng công ty VTC đã đưa ra kiến nghị với Chính phủ cho phép tiếp tục sử dụng thẻ cào viễn thông làm phương tiện thanh toán cho dịch vụ nội dung số theo hướng giao cho một vài đơn vị có kinh nghiệm, có năng lực quản lý dịch vụ nội dung số như Tổng công ty VTC làm đơn vị trung gian kết nối thanh toán cho dịch vụ nội dung số bằng thẻ cào viễn thông.

VTC đã được Ngân hàng Nhà nước cấp giấy phép cung cấp dịch vụ trung gian thanh toán. Ảnh minh họa: Internet

Mới đây, ông Dương Thế Lương, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty VTC đã đưa ra kiến nghị với Chính phủ cho phép tiếp tục sử dụng thẻ cào viễn thông làm phương tiện thanh toán cho dịch vụ nội dung số theo hướng giao cho một vài đơn vị có kinh nghiệm, có năng lực quản lý dịch vụ nội dung số như Tổng công ty VTC làm đơn vị trung gian kết nối thanh toán cho dịch vụ nội dung số bằng thẻ cào viễn thông và chịu trách nhiệm về tính hợp pháp, hợp lệ của các dịch vụ nội dung số.

Năm 2018, mảng dịch vụ giải trí trực tuyến của VTC chỉ đạt doanh thu khoảng 50% so với 2017 và khoảng 60% so với kế hoạch đề ra. Một trong hai nguyên nhân chính là do VTC gặp khó khăn về thanh toán khi các doanh nghiệp viễn thông quyết định ngừng cho phép thẻ cào viễn thông thanh toán cho các dịch vụ nội dung không phải do nhà mạng cung cấp từ tháng 4/2018.

Việc không tiếp tục cho sử dụng thẻ cào viễn thông để thanh toán cho các dịch vụ nội dung số vừa gây thất thu lớn cho phương tiện thanh toán này, còn làm mất đi lợi thế cạnh tranh duy nhất của các doanh nghiệp trong nước, ảnh hưởng lớn tới sự phát triển của lĩnh vực nội dung số. Ngay khi chính sách này được áp dụng, các nhà cung cấp dịch vụ nội dung phải tự phát hành thẻ và đã dần cải thiện được doanh thu nhưng vẫn kém hơn so với trước đây và hiệu quả kinh doanh giảm nhiều do chi phí phát hành thẻ cao và độ phủ quá thấp.

Theo ông Dương Thế Lương, do đặc thù của thị trường Việt Nam là hạ tầng thanh toán trực tuyến chưa tốt, độ phủ chưa cao, thói quen thích sử dụng tiền mặt của người dân vẫn phổ biến nên thẻ cào viễn thông vẫn là phương tiện thanh toán chính, đáp ứng được nhu cầu khách hàng. Cũng chính như vậy mà việc sử dụng phương tiện thanh toán qua thẻ cào là yếu tố tạo lợi thế cạnh tranh lớn và duy nhất cho các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ giải trí trực tuyến trong nước và có vai trò rất lớn cho sự phát triển của ngành nội dung số trong năm qua.

Hiện nay các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trực tuyến đang nóng lòng chờ chính sách thanh toán dịch vụ qua phương tiện thẻ viễn thông chính thức được ban hành. Chia sẻ với ICTnews mới đây, ông Đào Xuân Hoàng, CEO của Công ty CP Early Start - doanh nghiệp Việt Nam đang phát triển các sản phẩm giáo dục trực tuyến (trong đó có ứng dụng học ngôn ngữ áp dụng phương pháp giáo dục sớm cho trẻ em có tới 5 triệu lượt tải) cho biết, một trong những khó khăn của việc phát triển các sản phẩm giáo dục trực tuyến ở Việt Nam hiện nay đó là khâu thanh toán chưa thuận tiện.

Ông Đào Xuân Hoàng cho rằng: “Nếu như nhà nước cho phép có thêm kênh thanh toán qua tài khoản viễn thông thì không chỉ các dịch vụ nội dung số, mà cả các dịch vụ giáo dục trực tuyến như Early Start  đang cung cấp sẽ thuận tiện hơn rất nhiều. Vì kênh toán qua tài khoản viễn thông rất dễ thanh toán và ai cũng có thể thanh toán được, ở đâu cũng thanh toán được, sẽ rất thuận tiện cho người dùng dịch vụ ở vùng sâu, vùng xa”.

Ông Nguyễn Ngọc Bảo, Giám đốc VTC Mobile cho rằng, kênh thanh toán thẻ cào là một trong các kênh rất thuận tiện, quan trọng đối với không chỉ dịch vụ nội dung trên mạng mà còn đối với các dịch vụ có chi tiêu nhỏ. Việc mở kênh thanh toán qua tài khoản viễn thông là cần thiết, tuy nhiên với điều kiện là phải có tỷ lệ phí thanh toán hợp lý.

Theo ông Bảo, chỉ khi nào nền kinh tế không dùng tiền mặt được phổ biến thì vai trò của kênh thanh toán qua tài khoản viễn thông mới chấm dứt.

Còn ông Nguyễn Ngọc Hân, Tổng giám đốc Thủ Đô Multimedia đưa ra con số, theo thống kê thì hiện nay ngân hàng mới chỉ phủ được khoảng 20% dân số, và đương nhiên ví điện tử cũng không vượt quá khỏi số đó. Như vậy có đến 80% thị trường thanh toán cho nội dung số chưa được phủ. Do vậy kênh thanh toán thẻ viễn thông hay qua tài khoản viễn thông hiện tại vẫn đóng 1 vai trò quan trọng trong giai đoạn quá độ. Tất nhiên, thẻ viễn thông cũng sẽ chứa các yếu tố mất kiểm soát của nó như: Thẻ ra ngoài thị trường là 1 loại hình tương đương tiền, nhưng việc in và kiểm soát thẻ thì lại không được kiểm soát bởi một cơ quan tài chính hay cơ quan chức năng nào.

Do đó, theo ông Nguyễn Ngọc Hân, về lâu dài Nhà nước cũng cần đẩy mạnh việc hỗ trợ phủ các kênh thanh toán không dùng tiền mặt, không nên để kéo dài việc thanh toán các dịch vụ ngoài viễn thông bằng thẻ viễn thông.

Khôi Nguyên

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

YouTube, Facebook áp đặt luật chơi: Nhà sản xuất nội dung số Việt phải làm gì để hạn chế rủi ro?
ICTnews - Sau “sự cố” Tập đoàn Yeah1 bị YouTube dừng hợp đồng hợp tác, Viện trưởng Viện nghiên cứu Chính sách và Phát triển Truyền thông Nguyễn...
Tránh tình trạng bảo hộ ngược, doanh nghiệp nội dung số đề xuất cho lập “Đặc khu ảo”
ICTnews - Hiện có ý kiến đề xuất cho thử nghiệm chính sách "Đặc khu ảo" để tháo gỡ vướng mắc cho ngành nội dung số trong nước. Tuy nhiên, ý kiến...
Doanh nghiệp nội dung số nóng lòng chờ chính sách cho thanh toán qua tài khoản viễn thông
ICTnews - Ông Đào Xuân Hoàng, CEO của Công ty CP Early Start cho rằng, việc có thêm kênh thanh toán qua tài khoản viễn thông thì không chỉ tháo...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết VTC muốn được làm trung gian kết nối thanh toán dịch vụ nội dung số bằng thẻ cào viễn thông lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang