• Chia sẻ bài viết Ông Trương Gia Bình: VINASA sẽ góp phần đưa ICT Việt Nam tăng trưởng trên 20% lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Ông Trương Gia Bình: VINASA sẽ góp phần đưa ICT Việt Nam tăng trưởng trên 20%

ictnews
Chủ tịch VINASA Trương Gia Bình cho biết, một mục tiêu của Hiệp hội trong 5 năm tới là tích cực thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hỗ trợ khởi nghiệp, góp phần đưa tốc độ tăng trưởng hàng năm của ngành CNTT-TT Việt Nam đạt trên 20%.

Đại hội lần thứ IV của Hiệp hội phần mềm và Dịch vụ CNTT vào sáng 24/4 có sự tham dự của Phó Thủ tướng, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc  gia về ứng dụng CNTT Vũ Đức Đam.

Sáng nay, ngày 24/4/2016, tại Hà Nội đã diễn ra phiên toàn thể  Đại hội lần thứ IV nhiệm kỳ  2016 - 2020 của Hiệp hội phần mềm và Dịch vụ CNTT (VINASA).

Sự kiện có sự tham dự của ông Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Ủy ban quốc gia về ứng dụng CNTT; ông Phan Xuân Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban khoa học, công nghệ và môi trường của Quốc hội; ông Vũ Thế Đức, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, ông Nguyễn Thành Hưng, Thứ trưởng Bộ TT&TT cùng đại diện lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các bộ, ban, ngành và 250 đại biểu đại diện cho các doanh nghiệp thành viên VINASA trên khắp cả nước.

Phát biểu khai mạc phiên toàn thể, PGS.TS Trương Gia Bình, Chủ tịch VINASA nhấn mạnh: trên thế giới, cuộc cách mạng số đang tạo ra những biến đổi chưa từng có trong mọi mặt đời sống kinh tế xã hội toàn cầu; ở Việt Nam, Đảng và Chính phủ đã xác định CNTT đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với tương lai đất nước. CNTT là hạ tầng của hạ tầng, là công cụ hữu hiệu tạo lập phương thức phát triển mới, nâng cao năng lực cạnh tranh và bảo vệ chủ quyền quốc gia. Thành công của Đại hội Đảng lần thứ XI đang đưa đất nước ta bước vào một chặng đường mới với những thời cơ và thách thức to lớn.

Chủ tịch VINASA Trương Gia Bình khẳng định, nhiệm kỳ 5 năm qua đánh dấu bước phát triển vượt bậc của ngành phần mềm và dịch vụ CNTT cũng như của VINASA.

Ông Bình cũng cho biết, diễn ra trong bối cảnh đó, với tâm huyết đóng góp tạo sự đột phá trong phát triển lực lượng doanh nghiệp CNTT nước nhà trên ba hướng: thúc đẩy phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo; thúc đẩy tăng trưởng nhanh các SME và xây dựng những tập đoàn lớn có vị thế trên thị trường thế giới, Đại hội VINASA chung ta đã chọn khẩu hiệu hành động “Liên kết - Sáng tạo - Hội nhập - Tiên phong” để cùng nỗ lực phấn đấu vì mục tiêu Việt Nam trở thành nước mạnh về CNTT và bằng CNTT.

Đại hội VINASA lần thứ IV diễn ra trong hai ngày 23 - 24/4/2016. Nhiệm vụ của Đại hội lần thứ IV là đánh giá tình hình phát triển của ngành phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam và kết quả hoạt động của Hiệp hội trong nhiệm kỳ III (2010 - 2015) và xác định mục tiêu, phương hướng phát triển của ngành và chương trình hoạt động của Hiệp hội trong nhiệm kỳ IV (2016 - 2020).

Trong phiên Đại hội nội bộ diễn ra hôm qua (23/4), Đại hội đã thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến nhằm thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo trong đó có sáng kiến tổ chức diễn đàn “Start up Simmit” thường niên nhằm đóng góp xây dựng môi trường khởi nghiệp thuận lợi.

Nhiệm kỳ 5 năm qua đánh dấu bước phát triển vượt bậc của ngành phần mềm và dịch vụ CNTT cũng như của VINASA. Điểm nhấn trong các hoạt động của VINASA trong nhiệm kỳ III là các hoạt động xây dựng và tư vấn chính sách với sự thành lập hội đồng tư vấn chính sách, nhóm Think Tank với các thành viên là các chuyên gia uy tín không chỉ trong lĩnh vực CNTT và cả các chuyên gia về kinh tế - xã hội. Nhiều văn bản chính sách đã ghi dấu đậm nét ý kiến của VINASA và nhóm Think Tank như Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh ứng dụng và phát triển CNTT đáp ứng nhu cầu phát triển nhanh và bền vững, Nghị quyết 13 của Trung ương Đảng về phát triển hạ tầng, Nghị quyết 19 của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh nâng cao năng lực cạnh tranh, Nghị quyết 36a về Chính phủ điện tử...

Bên cạnh đó, trong nhiệm kỳ III, số lượng hội viên của VINASA đã tăng từ 204 lên 323, hỗ trợ doanh nghiệp hội viên kết nối giao thương phát triển thị trường cả trong nước và quốc tế. Một số chương trình hoạt động nổi bật được doanh nghiệp và cộng đồng đánh giá cao là chương trình Danh hiệu Sao Khuê, Chương trình 40 Doanh nghiệp hàng đầu CNTT Việt Nam”, Diễn đàn cấp cao về CNTT Việt Nam; Ngày CNTT Nhật Bản, ngày CNTT Việt Nam…

Về mục tiêu của chặng đường sắp tới, Chủ tịch VINASA cho biết: “Mục tiêu tổng quát của VINASA trong 5 năm tới là tiếp tục thu hút và mở rộng tập hợp các doanh nghiệp trong ngành; tăng cường hợp tác, liên kết giữa các doanh nghiệp hội viên và với cộng đồng doanh nghiệp CNTT quốc tế; xây dựng Hiệp hội là tổ chức đại diện tin cậy, chỗ dựa vững chắc của cộng đồng doanh nghiệp phần mềm và dịch vụ CNTT tại Việt Nam”, ông Bình chia sẻ.

Bên cạnh việc phát triển đa dạng hoạt động và cung cấp các dịch vụ chuyên nghiệp đáp ứng tốt hơn nhu cầu của hội viên, theo ông Bình, VINASA cũng sẽ tích cực thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hỗ trợ khởi nghiệp, góp phần đưa tốc độ tăng trưởng hàng năm của ngành đạt trên 20%; thúc đẩy ứng dụng CNTT trong nước, nâng cao toàn diện năng lực cạnh tranh quốc gia, hướng tới mục tiêu đưa Việt Nam trở thành nước mạnh về CNTT và bằng CNTT.

Trong phương hướng  nhiệm kỳ IV (2016 - 2020), VINASA đã xác định 9 nhiệm vụ lớn, bao gồm: Tăng cường thu hút, mở rộng mạng lưới hội viên, nâng cao chất lượng công tác chăm sóc hội viên; Chuyên nghiệp hóa và đa dạng hóa các hoạt động, dịch vụ hỗ trợ hội viên; Phát huy vai trò của nhóm Think Tank và Hội đồng tư vấn chính sách; Xây dựng và thúc đẩy hình thành các liên kết ngành; Tổ chức vận động, kết nối doanh nghiệp với các trường Đại học, các tổ chức tài chính để hình thành các vườm ươm, quỹ đầu tư hỗ trợ khởi nghiệp; Phát triển hoạt động của Viện Khoa học Công nghệ VINASA; Tiếp tục tổ chức các hoạt động đào tạo, phát triển nguồn nhân lực cho ngành; Mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế, tham gia tích cực và nâng cao vai trò trong các tổ chức quốc tế; đồng thời tiếp tục hoàn thiện cơ cấu tổ chức cơ quan thường trực, đề cao trách nhiệm và chất lượng hoạt động của Ban chấp hành.

M.T

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

VINASA mở khóa đào tạo miễn phí kỹ năng CNTT
ICTnews - Từ ngày 19 - 25/9/2015, tại Hà Nội, Hiệp hội phần mềm và dịch vụ CNTT (VINASA) tổ chức khóa đào tạo miễn phí về kỹ năng CNTT cho kỹ...
VINASA: Phải có chính sách ưu đãi thuế cao nhất cho ngành CNTT
ICTnews - Theo đánh giá của Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA), chính sách ưu đãi thuế cho lĩnh vực CNTT hiện hành còn nhiều...
“VINASA đóng góp lớn cho sự phát triển CNTT Việt Nam”
ICTnews - Đó là nhận định của Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng tại Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng và Gặp gỡ hội viên đầu Xuân 2016 của Hiệp...
VINASA chính thức trở thành thành viên thứ 17 của APICTA
ICTnews - Hôm nay, ngày 5/4, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) thông báo chính thức trở thành thành viên thứ 17 của Liên minh...
Ông Trương Gia Bình: “VINASA sẽ tập trung hỗ trợ các start-up công nghệ”
ICTnews - Chủ tịch VINASA Trương Gia Bình cho biết, trong 5 năm tới VINASA sẽ tập trung nguồn lực hỗ trợ cho các start-up công nghệ nhằm tạo...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Ông Trương Gia Bình: VINASA sẽ góp phần đưa ICT Việt Nam tăng trưởng trên 20% lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang