• Chia sẻ bài viết Samsung sẽ tự làm nhân đồ họa GPU cho chip Exynos? lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Samsung sẽ tự làm nhân đồ họa GPU cho chip Exynos?

ictnews
Nhà sản xuất Hàn Quốc từ lâu đã được đồn rằng đang bí mật nghiên cứu một giải pháp nhân xử lý đồ họa di động “chính chủ" cho smartphone và máy tính bảng, tuy nhiên mọi chuyện vẫn chỉ dừng lại ở đồn đoán. Nhưng nếu trở thành sự thật, Samsung rất có thể sẽ thay đổi cục diện thị trường smartphone hiện tại với chỉ một nhân đồ họa nhỏ bé.

 

Nhà sản xuất Hàn Quốc từ lâu đã được đồn rằng đang bí mật nghiên cứu một giải pháp nhân xử lý đồ họa di động “cây nhà lá vườn” cho smartphone và máy tính bảng, tuy nhiên mọi chuyện vẫn chỉ dừng lại ở đồn đoán. Điều này một phần là do hợp đồng Samsung đã ký với ARM để sử dụng nhân đồ họa Mali trên các thế hệ chip xử lý Exynos của mình.

Nhưng mới đây, EETimes báo cáo rằng Người khổng lồ xứ kim chi, sau một thời gian dài thử nghiệm, đã nghiên cứu thành công một model GPU in-house đem lại “hiệu năng đặc biệt ấn tượng” và có khả năng sẽ được sử dụng trên các smartphone và tablet.

Theo EETimes đưa tin, GPU của Samsung ra đời trong sự hợp tác giữa Samsung và chuyên gia Chien-Ping Lu - người từng làm việc tại mảng giải pháp chip đồ họa tích hợp cho PC tại Nvidia trước khi chuyển về MediaTek để nghiên cứu GPU di động và sau cùng là về đầu quân cho Samsung để tiếp quản và lèo lái dự án sản xuất GPU riêng.

Chuyên gia vi xử lý, cựu nhân viên Nvidia - Chien-Ping Lu

Theo nhà phân tích Joh Peddie - người đầu tiên đưa tin về việc Samsung tự sản xuất chip đồ họa: “Đây là tin rất đáng mừng với Samsung, nó sở hữu thiết kế mới đầu tiên sau 10 năm”. Peddie khẳng định GPU này quan trọng đến mức nó có thể “đưa Samsung lên ngang hàng với Apple”. Nhưng câu hỏi đặt ra là, đến bao giờ GPU “xịn” của Samsung mới đến tay người dùng?

“Thiết kế của nó tốt đến mức nó có thể được sử dụng với mọi nền tảng hệ điều hành - rõ ràng là Samsung đang rất tham vọng. Nếu sở hữu nó, tôi sẽ lắp nó vào mọi thứ, từ buồng lái dành cho phi cơ tới siêu máy tính”, Peddie viết.

GPU mới dự kiến sẽ ra mắt công chúng cùng thế hệ smartphone đời mới chạy chip Exynos của Samsung, nhưng chưa rõ liệu hãng có định cấp phép sử dụng công nghệ của mình cho các công ty khác hay không.

Theo báo cáo EETimes đưa ra, GPU mới có khả năng đạt tỷ lệ hiệu năng/watt vượt trội bằng công nghệ mới, cho phép gộp thành nhóm nhiều lệnh và xử lý trong vòng 1 cycle, thay vì dựa vào kỹ thuật VLIW (Very long instruction word).

Liệu GPU mới có được “debut” trên Galaxy Note 9 hay không, khi mới gần đây Phonearena nhận được tin rò rỉ từ nguồn đáng tin cậy rằng Note 9 có thể sẽ có “GPU rời bên trong, đặc biệt nhắm tới nhóm người dùng thích chơi game”. Có lẽ chúng ta chỉ còn cách chờ đợi để biết được câu trả lời chính xác.

Gaming smartphone dường như đang trở thành xu hướng hot mới, khi những công ty như Razer, Asus hay Xiaomi lần lượt tung ra các sản phẩm hướng đến thị trường game đang ngày càng mở rộng. Xét đến việc này, không khó hiểu tại sao Samsung lại muốn phát triển được một giải pháp của chính mình để chạy cho chip Exynos. Nhưng bên cạnh gameplay mượt mà và khung hình cao ấn tượng, nhân xử lý đồ họa mạnh còn cho phép các ứng dụng VR và AR có đất để thể hiện. Nếu công nghệ của Samsung thực sự đáng ngạc nhiên như những gì hãng đã ca ngợi, và nếu Nhà sản xuất Hàn Quốc quyết định chia sẻ công nghệ, Samsung có thể tạo ra một trong những bước ngoặt lớn nhất trong lịch sử smartphone

Công Minh (theo Phonearena)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Samsung nhiều khả năng sẽ ra mắt Galaxy Tab S4 cùng Note 9
ICTnews - Với việc Galaxy Tab S3 đã ra mắt gần 18 tháng và sở hữu thiết kế cũ với nút home vật lý và màn hình tỷ lệ 16:9, có thể chắc chắn rằng...
Con người đang dần để smartphone “sống hộ”?
ICTnews - Đôi khi chúng ta quá bận bịu với việc lưu giữ những khoảnh khắc quan trọng mà quên mất việc thực sự trải nghiệm những khoảnh khắc đó.
Galaxy Tab S4 sắp ra mắt: Thay đổi lớn nhất nhưng cũng là tệ nhất của Samsung
ICTnews - Tablet đầu bảng Galaxy Tab S4 của Samsung được cho sẽ chứng kiến thay đổi rõ rệt nhất về thiết kế, tuy nhiên có vẻ như hãng đã đánh...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Samsung sẽ tự làm nhân đồ họa GPU cho chip Exynos? lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang