• Chia sẻ bài viết Apple hướng tới sức khỏe người dùng với EKG của Apple Watch lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Apple hướng tới sức khỏe người dùng với EKG của Apple Watch

ictnews
Gã khổng lồ Apple đang dần quan tâm hơn tới sức khỏe của người dùng thay vì chỉ mục tiêu rèn luyện thể hình với Apple Watch Series 4.

EKG trên Apple Watch Series 4 (Nguồn: TheVerge)

Tính năng đo điện tâm đồ (EKG) của Apple Watch đã được Cục quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) công nhận, đồng nghĩa với việc sản phẩm này có thể được sử dụng như một thiết bị y tế, thay vì đơn thuần phục vụ cho rèn luyện thể lực. Mẫu đồng hồ Series 4 mang tới bước chuyển mình rõ rệt so với các thế hệ trước ra mắt trong vòng 3 năm qua.

Các sản phẩm Apple Watch hiện tại đương nhiên cũng có cách thức đo nhịp tim người dùng giống như các thiết bị đeo tay khác. Bằng cách sử dụng các đèn LED màu xanh trên thiết bị, ánh sáng phản chiếu lại trên da cho thấy mạch máu và thay đổi trong lượng máu lưu thông, từ đó tính được nhịp tim. Phương pháp này thuận tiện nhưng lại không trực tiếp và có phần không chính xác. Đã có những nghiên cứu cho thấy cổ tay không phải là nơi lý tưởng để đo chính xác nhịp tim vì có nhiều lớp tế bào dưới da.

Kết quả đo điện tâm đồ của người dùng trên Apple Watch Series 4 (Nguồn: The Verge)

Với Series 4, EKG đã được Apple nghiên cứu trong một thời gian với triển vọng đem lại kết quả đo nhịp tim chính xác hơn. Người dùng đặt ngón tay lên núm điều khiển của Apple Watch và thiết bị sẽ truyền một luồng xung điện quanh ngực để phát hiện các tín hiệu điện từ của tim một cách trực tiếp, thay vì tính toán theo mạch đập. Quá trình này diễn ra trong khoảng 30s và kết quả phân tích nhịp tim của người dùng sẽ được đưa ra. Một số triệu chứng đặc biệt như chứng rung nhĩ cũng được ghi nhận bởi Watch và lưu trữ trên ứng dụng Apple Health.

EKG là tính năng nổi trội, đánh dấu chiến lược phát triển hướng tới lĩnh vực y học của Apple, đặc biệt với các bệnh lý tim mạch. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh tim là nguyên nhân gây ra tử vong nhiều nhất trên thế giới, do vậy nhiều công ty đang muốn tập trung vào lĩnh vực quan trọng mà hứa hẹn hái ra tiền này. Apple cũng không phải ngoại lệ khi có nhiều động thái nghiên cứu và phát triển, phải kể đến như dự án Apple Heart kết hợp với Đại học Stanford về chứng rung nhĩ, hay các ứng dụng được nhà phát triển phần mềm xây dựng nhằm phát hiện nguy cơ tim mạch. Với sự cấp phép của FDA cho EKG, có thể nhiều ứng dụng y tế của Apple sẽ nhận được kết quả tương tự trong tương lai.

A.M (Theo TheVerge)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Apple hướng tới sức khỏe người dùng với EKG của Apple Watch lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang