• Chia sẻ bài viết Laptop Windows 10 chạy chip Qualcomm giá rẻ ra mắt quý IV lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Laptop Windows 10 chạy chip Qualcomm giá rẻ ra mắt quý IV

ictnews
Con chip Snapdragon 835 của Qualcomm sẽ được dùng trên laptop chạy Windows 10, chạy được các ứng dụng truyền thống, nhưng hứa hẹn rẻ hơn và cho thời lượng pin tốt hơn chip Intel.

Nếu là người quan tâm tới công nghệ, hẳn bạn vẫn còn nhớ tới Windows RT - một phiên bản rút gọn của Windows 8 được thiết kế để chạy trên chip dùng kiến trúc ARM (như chip của Qualcomm...) thay vì chip x86 (của Intel, AMD). Windows RT cuối cùng trở thành một thất bại nặng nề cho Microsoft, khi nó chỉ tái tạo lại môi trường Windows nhưng không chạy được ứng dụng Windows truyền thống. Trên thực tế cũng chỉ có 2 thiết bị chạy Windows RT tồn tại là Surface và Lumia 2520.

Tuy nhiên, Microsoft không hề nản lòng, tiếp tục hợp tác với Qualcomm để đưa Windows 10 chạy trên vi xử lý Snapdragon của công ty này. Hợp tác giữa 2 bên được công bố hồi tháng 12 năm ngoái, và chúng ta nhiều khả năng sẽ được chứng kiến thành quả vào cuối năm nay. CEO Steve Mollenkopf của Qualcomm, trong một cuộc gọi điện trả lời các nhà đầu tư mới đây, tiết lộ: "Chip Snapdragon 835 của chúng tôi đang mở rộng tới thiết kế PC di động chạy Windows 10, và đang sẵn sàng để ra mắt trong quý IV năm nay".

Không như Windows RT, laptop hay các thiết bị phần cứng dùng chip ARM chạy Windows 10 sẽ hỗ trợ ứng dụng Windows truyền thống. Có được điều đó là nhờ Microsoft đã xây dựng một bộ giả lập trực tiếp vào hệ điều hành. Nó sẽ giúp máy chạy được các ứng dụng như Adobe Photoshop, Microsoft Word, cũng như các ứng dụng khác. Nếu làm được điều này, đây hứa hẹn sẽ là một thắng lợi lớn cho cả Microsoft lẫn Qualcomm. Đó là bởi với chip ARM, trải nghiệm sẽ không khác gì máy tính dùng chip Intel nhưng giá bán thiết bị hứa hẹn sẽ rẻ hơn, đồng thời, laptop của bạn sẽ tiết kiệm pin hơn rất nhiều bởi chip ARM tốn ít năng lượng hơn so với chip x86.

Theo trang The Verge, dòng thiết bị dùng chip ARM chạy Windows 10 đầu tiên sẽ không đến từ bộ phận Surface của Microsoft, mà là từ các đối tác phần cứng của hãng phần mềm Mỹ. Lenovo được cho là đang phát triển một thiết bị, và chúng ta có thể biết thêm các tên khác tại hội nghị Build được Microsoft vào tháng 5 tới đây tại Seattle (Mỹ).

MT (Theo Engadget)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Cuộc chiến giữa Apple và Qualcomm: "Nếu có kẻ sứt đầu thì cũng có người mẻ trán"
ICTnews - Đơn kiện qua lại giữa Qualcomm và Apple đe doạ phá hỏng mối quan hệ từng giúp cả 2 công ty có được thành công, dẫn tới kết cục cả 2...
Microsoft "khoe" thời lượng pin xuất sắc của trình duyệt Edge trên Windows 10
ICTnews - Khi xem video trên trình duyệt Edge của Windows 10, chiếc Surface Book cho thời lượng pin ấn tượng 12 giờ, trong khi con số này của...
Microsoft miệt mài tìm cách tiết kiệm pin cho Windows 10
ICTnews - Microsoft đang thử nghiệm tính năng Power Throttling nhằm giúp các laptop Windows 10 hạn chế tài nguyên mà ứng dụng chạy ngầm sử dụng,...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Laptop Windows 10 chạy chip Qualcomm giá rẻ ra mắt quý IV lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang