• Chia sẻ bài viết Những điều Google Assistant có thể học tập từ Bixby lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Những điều Google Assistant có thể học tập từ Bixby

ictnews
Tại thời điểm công bố, Bixby dường như là một cái gai trong mắt người dùng, nhưng sau những bản cập nhật mới đây, trợ lý ảo này tỏ ra hữu dụng, thậm chí có những ưu điểm mà Google Assistant của Google cần phải học tập.

Bixby Voice hiện vẫn chưa xuất hiện, nhưng Samsung đã bắt đầu lên kế hoạch phát triển nhiều sản phẩm khác tích hợp Bixby trong tương lai. Tính năng này đã chính thức lỡ thời cơ vàng để ra mắt, và có vẻ sẽ chưa sẵn sàng cho đến sau khi Galaxy Note 8 trình làng. Hiện tại, tất cả những gì chúng ta có thể sử dụng được là một bản preview Bixby Voice có nhiều hạn chế.

 

Tin tốt là chúng ta thực sự đã bắt đầu trông đợi Bixby. Trợ lý âm thanh này tương đối dễ sử dụng và khi bạn đã tạo thành thói quen, nút Bixby bên hông điện thoại Galaxy S8/S8+ cũng bắt đầu trở nên hợp lý hơn. Rõ ràng, mục tiêu Samsung đang nhắm tới ở đây là một trải nghiệm cá nhân hơn Google Assistant. Khả năng phán đoán của Bixby chưa tốt cũng như chưa hữu dụng bằng Google Assistant, nhưng bù lại Bixby lại dễ nói chuyện hơn và mang tính chất trò chuyện hơn. Đây hoàn toàn có thể là đòn bẩy giúp Bixby chiếm được vị trí vững chắc trong “dàn sao” trợ lý ảo tới từ Apple, Google hay Amazon.

Phức tạp như nói chuyện với người vậy

Tương tác với Bixby rất giống nói chuyện với người, trong khi Google Assistant đôi lúc có thể trở nên cứng nhắc và được lập trình thái quá. Bixby như một thực thể với mục đích duy nhất là học hỏi về người chủ của nó. Thậm chí, mỗi lần bạn ra lệnh cho Bixby, cô trợ lý này còn hỏi lại sau khi thực hiện mệnh lệnh để chắc chắn mình đã làm đúng ý chủ nhân.

Tất nhiên, không con người nào lại ám ảnh với việc làm hài lòng người khác đến vậy, nhưng vì Bixby chưa thực sự sẵn sàng cho ngôn ngữ Anh (lý do vì sao dự án này ra mắt chậm trễ), việc cho phép người dùng phản hồi lại ngay mà không cần phải bấm nút rõ ràng là một điểm cộng rất đáng khen. Đó là cách con người giải quyết vấn đề với nhau, không phải là bấm nút và thử lại.

Với trợ lý của Google, người dùng phải nghĩ ra một lệnh chứa đựng đủ các hành động. Ví dụ, nếu muốn nghe podcast, bạn sẽ phải đọc tên podcast đó trước tiên, sau đó nêu tên ứng dụng, nếu không Google Assistant sẽ không biết phải mở ứng dụng nào để lấy podcast.

Trong thực tiễn, Bixby được cho là sẽ dễ điều khiển hơn vì bạn có thể nói chuyện với nó bằng ngữ điệu, cú pháp thông thường mà không cần phải ghi nhớ bất kỳ lệnh cụ thể nào. Một số ví dụ có thể kể đến là: crop một bức ảnh, tắt Always-on Display trong mục Cài đặt. Tuy nhiên trong một vài trường hợp, Bixby cũng không biết phải làm gì. Chẳng hạn với Google Play Music, Bixby gặp khó khăn trong việc nghe hiểu rằng người dùng đang muốn bật podcast. Đây là điều Samsung cần khắc phục.

Nút Bixby

Nút Bixby vật lý trên Galaxy S8 mới gần đây đã trở thành một chủ đề nóng bỏng, một phần vì có rất nhiều người dùng muốn thay đổi chức năng của phím này. Tuy nhiên, có thể hiểu tại sao Samsung lại kịch liệt phản đối điều này bằng việc tung ra nhiều bản cập nhật ngăn người dùng sửa đổi chức năng phím Bixby. Nút vật lý đó là một phần không thể thiếu của trải nghiệm Bixby. Dù Google Assistant được trang bị khả năng nhận diện giọng nói rất tốt, nhưng vẫn có nhiều trường hợp trợ lý âm thanh của Google bỏ qua giọng nói người dùng, những lúc như vậy, một nút bấm vật lý để ngay lập tức triệu hồi trợ lý ảo như những gì Samsung làm trở nên thực sự ý nghĩa. Hơn nữa, có một điều gì đó rất thân thuộc trong việc nhấn nút rồi nói chuyện với điện thoại của mình.

Nhấn một lần để đi thẳng tới trang Bixby , nhấn và giữ để nói chuyện với Bixby.

Vẫn còn rất nhiều việc phải làm

 

Sự thực việc dự án Bixby Voice chậm trễ đã là ấn tượng quá xấu cho cô trợ lý ảo này trước khi chính thức ra mắt. Điều Samsung muốn thực hiện ở đây, ngoài những điều đã nói trong buổi công bố, là tạo ra một trợ lý ảo cá nhân với khả năng thích ứng ngôn ngữ cao, như một trợ thủ đắc lực chung sống trong điện thoại Galaxy cùng Google Assistant, chứ không phải để loại bỏ giải pháp của Google. Nhưng trớ trêu thay, làm sao Bixby có thể hiểu được ngữ cảnh lời nói khi nó còn chưa thể sắp xếp được đúng thứ tự các từ trong câu?

Bixby Voice rõ ràng vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm rất sớm, và chưa thể kết luận điều gì về khả năng của trợ lý số này. Hy vọng rằng giai đoạn preview này sẽ giúp Bixby “giỏi tiếng Anh” hơn. Bixby Voice chính là kiểu trợ lý số mà Android cần lúc này, và nếu con bài này không thành công, thì Samsung ít nhất cũng đã nêu lên được một ví dụ. Có thể tưởng tượng được áp lực Samsung đang phải chịu lớn đến mức nào khi họ biết rõ cần phải đưa được sản phẩm này ra mắt trước khi Google tìm ra công thức đánh bại mình.

Công Minh (theo Android Central)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Microsoft tham vọng đánh bại Amazon Alexa và Google Assistant
ICTnews - Amazon và Google đã tuyên bố chủ quyền rõ ràng trên thị trường trợ lý ảo, đặc biệt, Alexa của Amazon còn hơn cả một hiện tượng khi...
Samsung đang tạo ra loa thông minh sử dụng trợ lý ảo Bixby
ICTnews - Không chịu kém cạnh Apple hay Amazon, Samsung đang phát triển một chiếc loa thông minh sử dụng trợ lý ảo mới nhất Bixby cho riêng mình.
Bixby Voice nhận bản cập nhật với chức năng Q&A mở, giúp người dùng giải đáp mọi thắc mắc trong cuộc sống
ICTnews - Trợ lý ảo Bixby độc quyền của Samsung Galaxy S8 đã có thêm tính năng trả lời câu hỏi bằng tiếng Anh trong một bản cập nhật gần đây.

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Những điều Google Assistant có thể học tập từ Bixby lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang