• Chia sẻ bài viết Những ứng dụng nào đang đòi hỏi quá nhiều thông tin cá nhân của bạn? lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Những ứng dụng nào đang đòi hỏi quá nhiều thông tin cá nhân của bạn?

ictnews
Thuật toán machine-learning mới nhất của Google có thể giúp bạn xác định những ứng dụng đòi hỏi quyền truy cập dữ liệu mà chúng thậm chí không cần.

 

Google đã nói rằng: hầu hết ứng dụng Android là để trợ giúp con người trong công việc và giải trí, và chúng ta cho phép chúng truy cập vào những dữ liệu chúng cần: chẳng hạn, một ứng dụng camera cần được cấp phép sử dụng cảm biến camera của máy, hay ứng dụng Google Maps cần mọi dữ liệu từ hệ thống định vị GPS. Nhưng nếu một ứng dụng tô màu tranh bạn vừa tải về lại đòi quyền truy cập vào vị trí, danh bạ và microphone của bạn thì sao? Những ứng dụng đòi cấp các quyền truy cập mà chúng không cần được coi là ứng dụng xâm phạm và vô dụng, và chúng rất khó nhận ra khi số lượng ứng dụng trên kho Play Store là khổng lồ.

 

Để giải quyết vấn đề, Google tạo ra một thứ gọi là “functional peers” (tạm dịch: các ứng dụng tương đồng) hay một nhóm các ứng dụng có chức năng giống nhau hoặc tương tự. Công ty sau đó sẽ so sánh những ứng dụng này xem liệu có ứng dụng nào tỏ ra cá biệt không. Ví dụ, nếu một số ứng dụng nhắn tin đòi cấp tới hơn 8 quyền truy cập trong khi số còn lại yêu cầu chỉ 4, Google biết có điều gì đó không ổn. Nhưng vấn đề đặt ra là, đôi khi một số ứng dụng làm được rất nhiều thứ và chúng thực sự cần những quyền truy cập mà chúng xin cấp, vậy nên biện pháp của Google có phần hơi cứng nhắc và thiếu linh hoạt. Tất nhiên, xem xét từng ứng dụng một cách thủ công là bước kiểm tra không thể thiếu.

 

Đó là lý do tại sao người khổng lồ tìm kiếm đã phát triển một thuật toán machine-learning có thể tự động phân loại ứng dụng vào các nhóm dựa trên không chỉ chức năng tương tự mà còn trên các siêu dữ liệu như mô tả văn bản và chỉ số người dùng, giúp việc phân loại nhóm chính xác hơn và ít xảy ra lỗi hơn. Google cho biết, chương trình sẽ báo cáo về Google những tương quan giữa các nhóm ứng dụng khác nhau và báo động đội ngũ nhân viên khi phát hiện thấy những dấu hiệu bất thường và khả nghi, từ đó giúp họ “xác định ứng dụng nào được qua và ứng dụng nào sẽ chịu sự giám sát nghiêm ngặt hơn bởi các chuyên gia về riêng tư và bảo mật” của mình.

Với tư cách là người dùng Android, có lẽ chúng ta cũng cảm thấy phần nào yên tâm hơn khi biết Google đang ra tay đấu tranh bảo vệ người dùng khỏi những ứng dụng xấu trên Play Store.

 

Công Minh (theo Android Central)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Phát hiện hàng loạt ứng dụng độc hại, gian lận quảng cáo trên Play Store
ICTnews - Kho ứng dụng Google Play Store được thiết kế để bảo vệ smartphone khỏi mối nguy ứng dụng độc hại, chưa qua kiểm duyệt. Dù Play Store...
Google Home gọi cảnh sát vì nghe thấy cãi vã trong nhà
ICTnews - Theo sau sự kiện gần đây về việc Amazon giao thông tin nghe được từ Echo cho cảnh sát trong một cuộc điều tra giết người, thì Google...
Bạn có thể chơi Overwatch trên smartphone  Android nhờ có LiquidSky 2.0 beta
ICTnews - Nền tảng mở LiquidSky 2.0, hiện đã đi vào giai đoạn open beta và sẵn sàng thử sức, hy vọng sẽ tránh được vết xe đổ của đối thủ OnLive...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Những ứng dụng nào đang đòi hỏi quá nhiều thông tin cá nhân của bạn? lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang