• Chia sẻ bài viết Phát hiện 7 tính năng Facebook dự định thêm, ai nghe cũng cảm thấy rùng mình lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Phát hiện 7 tính năng Facebook dự định thêm, ai nghe cũng cảm thấy rùng mình

Rùng mình vì mức độ Facebook xâm nhập, theo dõi đời sống cá nhân của mỗi người là quá lớn và vượt mức tưởng tượng.

Kể từ khi thành lập, Facebook đã cho ra mắt hàng nghìn phát minh và tính năng tích hợp mới trên mạng xã hội của mình. Rất nhiều trong số những công nghệ đó đều tận dụng, khai thác dữ liệu cá nhân của người dùng để phục vụ những chức năng liên quan.

Việc Facebook theo dõi một phần dữ liệu để tự gợi ý các thông tin thì không có gì lạ nữa. Chỉ có điều, đã bao giờ bạn tưởng tượng rằng Facebook đang nhăm nhe nhận biết được tính cách, đoán trước được thời điểm kết hôn hay thậm chí cả một phần tương lai của chúng ta chưa?

Dưới đây là 7 công nghệ và tính năng sửng sốt nhất mà Facebook dự định phát triển liên quan đến chính cuộc sống cá nhân của chúng ta, theo NYTimes tổng hợp:

Theo dõi mọi mối quan hệ quanh ta

Phát hiện 7 tính năng Facebook dự định thêm, ai nghe cũng cảm thấy rùng mình - Ảnh 1.

Không chỉ là những người bạn thông thường, Facebook còn thực sự tập trung vào những người được nhận biết là thân thiết hoặc tình cảm yêu đương. Khi đó, mọi thông tin như những lần bạn sang "thăm" trang cá nhân của nhau, những lần 2 người xuất hiện trong ảnh chung và tính chất bạn bè cùng giao lưu lẫn nhau sẽ được quan tâm đặc biệt bởi Facebook.

Tự nhận biết tính cách người dùng

Càng đăng nhiều ảnh và status, Facebook càng dễ đoán tính cách của bạn hơn. Khởi đầu là tần suất đăng nhiều hay ít để quyết định tính năng động, hướng ngoại của người dùng. Sau đó, Facebook sẽ tìm kiếm những từ khóa bày tỏ cảm xúc trên status để xem xu hướng biểu lộ trạng thái, từ đó hiển thị những quảng cáo được lọc theo cho chính xác.

Đoán biết tương lai

Tất nhiên không thể nào Facebook làm thay nhiệm vụ của một nhà tiên tri thực thụ được. Ở đây, Facebook sẽ tận dụng một phần dữ liệu từ nội dung status và tin nhắn, kết hợp thêm thông tin địa điểm gần đây và cả thẻ thanh toán (nếu có) để dự đoán sự xuất hiện của một sự kiện lớn như lễ cưới, đám tang, lễ tốt nghiệp. Và cuối cùng, mục đích chính vẫn sẽ là phát quảng cáo phù hợp mà thôi.

Phát hiện 7 tính năng Facebook dự định thêm, ai nghe cũng cảm thấy rùng mình - Ảnh 2.

Nhận diện camera

Facebook có một khả năng nghe khá lạ lẫm: Biết được rằng bạn đang sử dụng camera nào, bằng cách phân tích các điểm ảnh bị lỗi từ việc camera bị xước hoặc sự cố nào đó từ trước. Thực chất, nhờ lý do này, Facebook sẽ phát hiện các mối quan hệ thân quen giữa bạn và ai đó để gợi ý. Chẳng hạn một hôm bạn mượn smartphone của một người bạn mới để đăng ảnh, khi ấy Facebook dựa vào tính năng trên để biết được 2 người là bạn nhau, thậm chí đoán xem 2 người có thân nhau không nhờ số lần sử dụng nhờ smartphone như vậy.

Nghe ngóng không gian xung quanh người dùng

Đây đã từng là chủ đề khá nóng và gây tranh cãi giữa cộng đồng mạng xã hội, tuy nhiên ở thời điểm hiện tại thì không có bằng chứng xác thực nào đủ thuyết phục cả, phần lớn mới chỉ là những dấu hiệu phỏng đoán. Còn trong tương lai nếu được phép chính thức, Facebook sẽ tự động nghe những âm thanh xung quanh thiết bị có cài ứng dụng, nhận diện những nội dung đang được nói đến hoặc các chương trình TV được xem nhiều.

Phát hiện 7 tính năng Facebook dự định thêm, ai nghe cũng cảm thấy rùng mình - Ảnh 3.

Theo dõi và ghi nhớ đường đi

Nếu có mặt, tính năng này chủ yếu sẽ hoạt động theo hướng thông báo lẫn nhau: Mỗi khi khởi hành và kết thúc chặng đường theo kế hoạch, Facebook sẽ gửi thông báo tương ứng tới một ai đó được chọn trước để nhắc nhở họ rằng bạn đã rời đi/đến nơi. Xa hơn nữa sẽ là một tập hợp danh sách địa chỉ nhà của từng người dựa vào vị trí mà bạn ở lúc nửa đêm - thời điểm mà hầu hết mọi người đều ở nhà của mình.

Phát hiện thói quen, sở thích

Không hẳn là những thói quen sở thích về đồ dùng, phụ kiện, đây còn là nỗ lực của Facebook nhằm nhìn ra cả cách bạn thích giao lưu với người bạn nào của mình, nhờ vào số lần xuất hiện gần nhau hoặc cùng nhau. Bên cạnh những sở thích về vui chơi, mua sắm, thói quen nghỉ ngơi cũng là một yếu tố mà Facebook quan tâm, chẳng hạn như độ dài giấc ngủ hoặc thời gian rảnh trong ngày.

 

Theo Tri thức trẻ

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Từ khoá:

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Phát hiện 7 tính năng Facebook dự định thêm, ai nghe cũng cảm thấy rùng mình lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang