• Chia sẻ bài viết Trump thắng cử, người Mỹ đổ xô tải ứng dụng nhắn tin mã hóa lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Trump thắng cử, người Mỹ đổ xô tải ứng dụng nhắn tin mã hóa

ictnews
Kể từ khi Donald Trump thắng cử Tổng thống Mỹ, Signal, ứng dụng nhắn tin bảo mật được Edward Snowden khuyên dùng, chứng kiến lượng tải về hàng ngày tăng 400%.
Trump thắng cử, ứng dụng nhắn tin bảo mật có lượng tải tăng vọt

 

Theo Moxie Marlinspike, nhà sáng lập Open Whisper Systems, hãng phần phềm phi lợi nhuận đứng sau Signal, chưa từng có sự kiện nào lại mang đến kết quả tăng đột biến như vậy. Ông xem đây là phản ứng trước chiến thắng của Trump và sự lo lắng trước tương lai bị giám sát của cộng đồng.

Signal là công cụ giao tiếp nổi tiếng trong giới công nghệ, nhà báo, nhà hoạt động chính trị. Nó cho phép mọi người chat với người khác sử dụng bảo mật đầu cuối, tức là chỉ người gửi và người nhận đọc được hay nghe được tin nhắn.

Dù Signal không công bố lượng, nền tảng người dùng của họ là hàng triệu. Google Play liệt kê tổng lượt tải ứng dụng vào khoảng giữa 1 triệu và 5 triệu. Phần mềm cũng có mặt trên iOS và máy tính (trình duyệt Chrome).

Mã hóa đầu cuối giúp bảo vệ các cá nhân trước con mắt “diều hâu” của hacker và bản thân các nền tảng. Theo những gì mà cuộc chiến giữa Apple và FBI chỉ ra, những công ty cung cấp mã hóa đầu cuối như Apple không thể đọc hay xuất ra nội dung trò chuyện của khách hàng, ngay cả khi tòa án yêu cầu.

Bruce Schneier, một chuyên gia bảo mật, cho rằng nhiều người tải Signal hơn vì họ lo sợ bị can thiệp và đọc trộm. Trong khi đó, Trevor Timm, giám đốc điều hành tổ chức Tự do báo chí, lại tiết lộ sau cuộc bầu cử, nhiều nhà báo đã gọi cho ông để học cách bảo mật liên lạc.

Thái độ hiếu chiến của ông Trump với truyền thông khiến nhiều nhà báo lo ngại khi tác phẩm của họ phụ thuộc vào thu thập tin tức nhạy cảm và bảo vệ danh tính nguồn tin. Timm cho rằng những cuộc nói chuyện có thể bị chính phủ sử dụng để xác định và tìm ra người chỉ điểm.

Sử dụng chung công nghệ trên Signal, Google, Facebook và WhatsApp đã ra mắt các dịch vụ nhắn tin mã hóa đầu cuối riêng trong năm nay. Rõ ràng nhà hành pháp Mỹ không hài lòng về điều này và gọi sự gia tăng các nền tảng giao tiếp bảo mật là chướng ngại vật ngăn cản họ truy tìm tội phạm và khủng bố. Tuy nhiên, dưới con mắt của các lãnh đạo Silicon Valley, nhà khoa học máy tính và chuyên gia bảo mật, mã hóa lại là biện pháp phòng thủ quan trọng trước tình trạng tấn công máy tính, xâm phạm dữ liệu, giám sát chính phủ ngày một dày đặc.

Trong chiến dịch tranh cử, Trump đứng về phía Bộ Tư pháp trong cuộc chiến nảy lửa với Apple về quyền truy cập iPhone mã hóa. Ông kêu gọi tẩy chay các sản phẩm Apple cho đến khi công ty đồng ý cho qua các tính năng bảo mật. Khi ấy, ông thúc đẩy tăng cường giám sát người Mỹ. Trong một cuộc tranh luận, Tổng thống đắc cử nói: “Chúng ta nên được xâm nhập Internet và tìm ra chính xác ISIS ở đâu”. Một vài nhân vật trong ngành công nghệ xem chính quyền mới là mối đe dọa với việc kinh doanh của họ và với quyền riêng tư của người dùng do dữ liệu họ thu thập có thể được dùng để chống lại khách hàng.

Du Lam (Theo BuzzFeed)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Hiệp hội Internet gửi “tâm thư” dài 10 trang cho Donald Trump
ICTnews - Lá thư của Hiệp hội Internet (Internet Association) gửi tân Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cập nhiều vấn đề của giới công nghệ.
Thăm quan Nhà Trắng không mất tiền ngay trên điện thoại
ICTnews - Nhờ công nghệ thực tế tăng cường (Augmented Reality – AR), bạn có thể thăm quan Nhà Trắng hoàn toàn miễn phí trên smartphone.
Tổng thống Obama cấm công ty Trung Quốc thâu tóm công nghệ Đức
ICTnews - Bộ Tài chính Mỹ cho biết Tổng thống Barack Obama vừa chặn một quỹ đầu tư Trung Quốc mua lại bộ phận kinh doanh của nhà sản xuất thiết...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Trump thắng cử, người Mỹ đổ xô tải ứng dụng nhắn tin mã hóa lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang