• Chia sẻ bài viết Viv, trợ lý ảo siêu thông minh của nhà đồng sáng lập Siri lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Viv, trợ lý ảo siêu thông minh của nhà đồng sáng lập Siri

ictnews
Đội ngũ từng phát triển trợ lý ảo Siri cho Apple vừa tung ra trợ lý ảo Viv được hứa hẹn sẽ thông minh hơn, cung cấp những câu trả lời trực tiếp.

Khi Siri được tích hợp trên iOS và được Apple công bố hồi năm 2012, nó giúp người ta nhận ra những tiềm năng to lớn của trợ lý ảo. Tuy nhiên, sau nhiều năm ra mắt, những gì Siri làm được vẫn không có gì đột phá. Nó chỉ có thể thực hiện được một số tác vụ cụ thể, đồng thời không được tích hợp tốt với các ứng dụng của bên thứ ba. 

Sau khi bán lại Siri cho Apple, đội ngũ sáng lập và phát triển nó đã đi tìm một hướng đi riêng; và trợ lý ảo Viv ra mắt mới đây chính là sản phẩm mà tác giả của Siri trước đó ra mắt. Viv được hứa hẹn sẽ có nhiều tính năng tuyệt vời hơn, và theo những gì được demo tại triển lãm công nghệ TechCrunch Disrupt ở New York (Mỹ), có lẽ những nhà phát triển nó đã không quá lời.

 

"Chúng tôi sẽ sử dụng công nghệ này để đưa hơi thở cuộc sống vào các đồ vật, thiết bị vô tri vô giác trong cuộc sống thông qua việc trò chuyện" - nhà đồng sáng lập Siri và CEO Dag Kittlaus, cho biết. Viv (có nghĩa là "cuộc sống" trong tiếng Latin) cho một trải nghiệm giống với trí tuệ nhân tạo trong bộ phim Her nổi tiếng. Khi Kittlaus hỏi: "Liệu nhiệt độ gần khu cầu Cổng Vàng sau 5 giời chiều ngày kia có vượt quá 21 độ C không?", Viv nhanh chóng lấy dự báo thời tiết từ ứng dụng Weather Underground để đưa ra câu trả lời chính xác. 

Khi đưa ra câu hỏi đó cho Siri (trên iPhone 6S), Siri chỉ hiển thị dự báo thời tiết hàng ngày ở San Francisco vào tuần sau đó. Trợ lý của Apple cũng không đọc ra câu trả lời "có" hoặc "không" như Viv. Viv không có giọng nói ảo vốn là một trong những tính năng mang tính biểu tượng của Siri, tuy nhiên, Kittlaus nói rằng đội của anh sẽ bổ sung sự thiếu hụt này trong thời gian tới. Và cho dù đang thiếu khuyết giọng nói khi trả lời, khả năng cung cấp thông tin chi tiết của Viv vẫn là rất ấn tượng. 

Viv vẫn phụ thuộc vào công nghệ của Nuance cho việc nhận diện giọng nói, và đây cũng là công nghệ cơ sở trên Siri cũng như trên nhiều chương trình đọc chữ khác. Điều giúp nó trở nên đặc biệt là sự kết hợp giữa công nghệ ngôn ngữ tự nhiên (để xác định ý định của bạn) và một thứ gọi là "thế hệ lập trình động". Kittlaus gọi đó là một đột phá về khoa học máy tính (đang chờ được cấp bằng sáng chế), và về cơ bản, nó mô tả khả năng của Viv để tạo ra khả năng lập chương trình của riêng nó. 

"Khi nó hiểu được ý định của người dùng, nó tạo ra chương trình này" - Kittlaus nói khi đứng trước một biểu đồ mô tả những gì Viv phải làm để trả lời câu hỏi trên. "Đây là phần mềm có khả năng tự viết ra các chương trình, và khả năng này là một yếu tố quan trọng trong việc mở rộng (scale) trợ lý ảo, bởi các nền tảng khác tương tự Viv đều có một quản lý dự án có nhiệm vụ sắp đặt mọi thứ diễn ra, và điều này hạn chế khả năng nhân rộng của trợ lý đó".

Video demo:

Một điểm ấn tượng khác trong màn demo là khi Kittlaus trình diễn khả năng của Viv trong việc thực hiện các giao dịch. Khi Kittlaus yêu cầu trợ lý này chuyển cho một người bạn 20 USD tiền uống bia tối qua, ứng dụng chuyên về chia sẻ tiền Venmo sẽ hiện ra để sẵn sàng thực hiện theo yêu cầu của anh. Khi được yêu cầu gửi hoa cho mẹ anh vào ngày sinh nhật, Viv mở dịch vụ chuyên về chuyển hoa là Proflowers cũng như hiển thị các tùy chọn ngay trong ứng dụng để người dùng lựa chọn. Kittlaus thậm chí có thể áp dụng các bộ lọc để Viv chỉ hiển thị các loại hoa mà mẹ anh thích sau đó hoàn thành giao dịch chỉ bằng một vài thao tác.  

Kittlaus cũng demo khả năng Viv có thể đặt một chuyến xe Uber cho 6 người từ văn phòng của anh tới quảng trường Madison (do thực hiện màn demo trực tiếp, anh đã phải hủy bỏ yêu cầu gọi xe ngay trên sân khấu); hay đặt phòng khách sạn ở khu nghỉ dưỡng Palm Springs vào ngày cuối tuần. Dù nghe qua mọi thứ chỉ là những tiến bộ nhỏ so với Siri, thế nhưng khi chứng kiến thực tế bạn sẽ có suy nghĩ khác và cảm nhận thấy Viv có nhiều triển vọng phát triển hơn. 

Loại công nghệ mà trí tuệ nhân tạo có thể giao tiếp liên tục với con người như Viv cũng là những gì mà Microsoft và Facebook đang phát triển - thông qua các chatbot. Sự khác biệt của Viv đó là nó được định vị là một trợ lý ảo cá nhân nằm trong các chức năng của các ứng dụng khác. Hãy tưởng tượng bạn sẽ gặp khó khăn thế nào khi phải mở hàng tá ứng dụng trên smartphone để sử dụng, hay khi bạn phải sử dụng hàng tá chatbot khác nhau. Những công cụ như Viv sẽ giúp loại bỏ phiền toái này. Đội phát triển Viv hiện vẫn đang trong quá trình hoàn thiện sản phẩm, bởi vậy, hãng chưa cho bất kỳ ai khác thực hiện màn demo, và chúng ta sẽ cùng chờ đợi trong thời gian tới để xem đây có phải chính là trí tuệ nhân tạo của tương lai hay không. 

Anh Quý (Theo Engadget)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Trợ lý ảo Cortana của Microsoft có mặt trên Android
ICTnews - Microsoft vừa phát hành bản thử nghiệm đầu tiên của trợ lý ảo Cortana cho nền tảng Android.
Facebook giới thiệu trợ lý ảo M dành cho Facebook Messenger
ICTnews - Dịch vụ M cho Facebook Messenger giúp trả lời các câu hỏi của người dùng, cũng như thực hiện các công việc: mua hàng, giao hàng, lên...
Trợ lý ảo Cortana cho phép gửi SMS từ máy tính Windows 10
ICTnews - Bản build mới của Windows 10 Mobile mà Microsoft phát hành gần đây bổ sung tính năng cho phép trợ lý ảo Cortana thông báo cuộc gọi...
Vì sao trợ lý ảo của Google không biết nói đùa?
ICTnews - Trợ lý ảo Siri của Apple và trợ lý ảo Google Now của Google đưa ra những câu trả lời khác nhau cho cùng một yêu cầu: “Hãy kể cho tôi...
Đã có thể tải trợ lý ảo Cortana cho Android và iOS
ICTnews - Người dùng Android và iOS hiện đã có thể tải về trợ lý ảo Cortana của Microsoft từ Play Store và App Store.

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Viv, trợ lý ảo siêu thông minh của nhà đồng sáng lập Siri lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang