• Chia sẻ bài viết Sẽ đầu tư 40-60 tỷ đồng/khu CNTT tập trung ở TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Sẽ đầu tư 40-60 tỷ đồng/khu CNTT tập trung ở TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng

ictnews
Dự kiến Nhà nước sẽ đầu tư 40-60 tỷ đồng cho một khu CNTT tập trung nhằm tạo hiệu ứng lan tỏa thu hút nguồn lực của xã hội vào các dự án này.

Bộ TT&TT sáng nay (10/11) đã tổ chức Hội thảo xúc tiến đầu tư, phát triển Khu Công nghệ thông tin tập trung tại Công viên phần mềm Quang Trung. Trong bài phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng cho biết để phát triển các khu công nghệ thông tin tập trung một cách hiệu quả, bền vững, Bộ TT&TT đã trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển công nghệ thông tin tập trung giai đoạn 2015-2020 tầm nhìn 2025, trong đó định hướng ưu tiên nguồn lực nhà nước và xã hội để đầu tư phát triển khu công nghệ thông tin tập trung tại 3 thành phố: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và một số địa phương có lợi thế cạnh tranh, có khả năng thu hút nguồn vốn và nhất là có các dự án công nghệ thông tin lớn đã đầu tư.

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng phát biểu tại hội thảo - Ảnh: H.Đ

Đối với vấn đề nguồn lực đầu tư phát triển của công nghệ thông tin tập trung, trong khuôn khổ Chương trình mục tiêu về công nghệ thông tin giai đoạn 2016-2020 đã được Chính phủ phê duyệt chủ trương, Bộ TT&TT đang phối hợp với Bộ Kế hoạch - Đầu tư xây dựng nội dung triển khai, trong đó dự kiến sẽ hỗ trợ 7 khu Công nghệ thông tin tập trung cho các địa phương, bao gồm Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và một số địa phương khác. Thứ trưởng cho biết, dự kiến Trung ương sẽ hỗ trợ ban đầu từ 40-60 tỷ đồng/khu nhằm tạo hiệu ứng lan tỏa thu hút nguồn lực của xã hội vào các dự án này. Các dự án được hỗ trợ là các dự án thuộc Quy hoạch khu công nghệ thông tin hoặc có chủ trương được Thủ tướng duyệt.

Để đảm bảo đầu tư trọng điểm, có hiệu quả nguồn vốn của Chương trình, Thứ trưởng đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố được lựa chọn cần phải sử dụng nguồn kinh phí được cấp để đầu tư, phát triển các khu công nghệ thông tin tập trung đúng với mục tiêu và nội dung của Chương trình.

Trước đó, trong bài phát biểu, Thứ trưởng cho rằng việc xây dựng và phát triển thành công các khu công nghệ thông tin tập trung nhằm tạo ra môi trường thuận lợi thu hút đầu tư, huy động các nguồn lực cho phát triển công nghệ thông tin, qua đó tạo thị trường, nâng cao lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp, góp phần phát triển công nghệ thông tin Việt Nam một cách bền vững là nhiệm vụ, giải pháp được Đảng và Nhà nước đề ra.

Quang cảnh hội thảo đang diễn ra sáng 10/11 tại TP.HCM - Ảnh: H.Đ

Tuy nhiên, Thứ trưởng đánh giá sự phát triển và hiệu quả hoạt động của các khu công nghệ thông tin tập trung giai đoạn vừa qua chưa thực sự đáp ứng kỳ vọng và mục tiêu đề ra; sự tác động, thúc đẩy đối với ngành công nghệ thông tin là chưa lớn như định hướng; chưa tạo được môi trường thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; chưa thu hút được sự đầu tư, thiết lập các trung tâm nghiên cứu - phát triển của các tập đoàn công nghệ thông tin lớn.

Vấn đề này, theo Thứ trưởng, có nguyên nhân khách quan là sự suy giảm của kinh tế thế giới và chậm tăng trưởng của kinh tế Việt Nam làm ảnh hưởng rất lớn đến các doanh nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam (nhất là doanh nghiệp phần mềm) và các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam. Nhưng cũng có nhiều nguyên nhân chủ quan cần phải hạn chế khắc phục, cụ thể như nguồn lực đầu tư của nhà nước và xã hội hạn chế; các chính sách về ưu đãi đối với khu công nghệ thông tin tập trung không được đồng bộ, hiệu quả trong quá trình thực thi; hoạt động xúc tiến thu hút đầu tư cho khu công nghệ thông tin tập trung còn thiếu và hầu như không thực hiện.

Hải Đăng

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Sẽ xây dựng chuỗi Khu công viên phần mềm Quang Trung tại nhiều địa phương
ICTnews - Khu Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) số 2 dự kiến quy hoạch tại khu C30 thuộc phường 14, quận 10 và phường 6 quận Tân Bình. Lãnh...
Thí điểm thành lập Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung
ICTnews - Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định thí điểm thành lập Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung.
Đẩy nhanh cổ phần hóa Công viên phần mềm Quang Trung, ai được mua?
ICTnews - Ngay sau đề xuất của Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng, việc cổ phần hóa Công viên phần mềm Quang Trung đang được gấp rút tiến hành.
loading...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Sẽ đầu tư 40-60 tỷ đồng/khu CNTT tập trung ở TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang