• Chia sẻ bài viết Sinh viên Học viện Kỹ thuật Quân sự đoạt giải Nhất cuộc thi VNPT SecAthon 2018 lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Sinh viên Học viện Kỹ thuật Quân sự đoạt giải Nhất cuộc thi VNPT SecAthon 2018

ictnews
Sau 6 giờ đua tranh quyết liệt, vượt qua hơn 40 đội thi khác, đội Jutsu đến từ Học viện Kỹ thuật Quân sự đã xuất sắc giành giải cao nhất cuộc thi an toàn thông tin VNPT dành cho sinh viên - VNPT SecAthon mùa đầu tiên.

Hôm nay, ngày 17/5/2018, tại Hà Nội, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) đã đăng cai tổ chức cuộc thi an toàn thông tin VNPT dành cho sinh viên các trường đại học, học viện, cao đẳng - VNPT SecAthon 2018.

Cuộc thi an toàn thông tin VNPT dành cho sinh viên - VNPT SecAthon lần đầu được tổ chức nhằm tìm kiếm, phát hiện tài năng, tạo cơ hội phát triển nghề nghiệp cho sinh viên trong lĩnh vực an toàn thông tin.

Lần đầu tiên được VNPT chủ trì, phối hợp cùng Cục An toàn thông tin, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT), PTIT và Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) tổ chức, cuộc thi VNPT SecAthon 2018 hướng tới mục tiêu tuyên truyền nâng cao nhận thức về an toàn thông tin; đẩy mạnh phong trào học tập, nghiên cứu về an toàn thông tin; tôn vinh các tài năng trong lĩnh vực an toàn thông tin của các cơ sở đào tạo; đồng thời tìm kiếm, phát hiện tài năng, tạo cơ hội phát triển nghề nghiệp cho sinh viên trong lĩnh vực an toàn thông tin.

Theo đại diện Ban tổ chức, sau lễ phát động cuộc thi VNPT SecAthon 2018 diễn ra vào ngày 4/4/2018, Ban tổ chức đã nhận được hồ sơ đăng ký dự thi của các thí sinh từ cả ba miền Bắc, Trung, Nam.

“Số bộ hồ sơ đăng ký chúng tôi nhận được là 45 đội. Với đặc trưng là một cuộc thi dành cho sinh viên trên toàn quốc, chúng tôi mong muốn tạo điều kiện tối đa cho các thí sinh đăng ký dự thi. Công tác xác minh tư cách dự thi đã được tổ chức tại trụ sở VNPT gần nhất của trường nơi thí sinh đang theo học. Cụ thể, dựa trên thông tin của các đội đăng ký dự thi, Ban tổ chức xác minh tư cách thi sinh tại các địa điểm ở Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Thái Nguyên và Bắc Ninh. Đặc biệt, tại Bắc Ninh dù chỉ có 2 đội nhưng để tạo điều kiện tối đa cho thí sinh, chúng tôi cũng thiết lập 2 địa điểm xác nhận tư cách thí sinh tại trụ sở VNPT Bắc Ninh và Trung tâm Viễn thông huyện Thuận Thành”, đại diện Ban tổ chức cho hay.

Ông Nguyễn Khắc Lịch, Phó Giám đốc Trung tâm VNCERT, Trưởng Ban giám khảo cuộc thi VNPT SecAthon 2018 công bố kết quả.

Sau khi xác minh tư cách thí sinh dự thi, có 43 đội chính thức đủ điều kiện tham gia cuộc thi. Tham gia tranh tài tại cuộc thi VNPT SecAthon 2018 diễn ra từ 9h đến 16h ngày 17/5 có 42 đội với tổng số 126 sinh viên đến từ các 13 trường: Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, Học viện Kỹ thuật Mật mã, Học viện An ninh Nhân dân, Học viện Kỹ thuật Quân sự, Đại học Kỹ thuật - Hậu cần Công an Nhân dân, Đại học Công nghệ thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Bách khoa TP.HCM, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Bách khoa thuộc Đại học Đà Nẵng, Đại học Duy Tân, Đại học FPT, Đại học Thăng Long, Đại học Kinh Bắc.

Thể lệ cuộc thi quy định rõ, các thí sinh trong quá trình dự thi phải chấp hành nghiêm túc các quy định của hội thi. Thí sinh dự thi cần mang theo Chứng minh nhân hoặc Thẻ căn cước, thẻ dự thi, máy tính cá nhân có cổng RJ-45. Ban tổ chức cũng nghiêm cấm mọi hình vi phá hoại vào hạ tầng thông tin và các chủ thể không nằm trong đề thi hoặc cản trở các đội thi khác thi đấu; nghiêm cấm mọi hình thức trao đổi thông tin, chia sẻ flag với những thành viên không thuộc đội thi của mình. Đội thi cần thông báo ngay với Ban Tổ chức khi phát hiện các vấn đề liên quan đến đề thi hoặc các vấn đề kỹ thuật.

Trong thời gian 6 giờ diễn ra cuộc thi VNPT Security Marathon 2018, các đội thi đã thực hiện các bài thi theo hình thức Cướp cờ (Capture The Flag-CTF), với các nội dung gồm: khai thác lỗi phần mềm (Pwnable); các kỹ thuật tấn công vào ứng dụng web; kỹ năng dịch ngược mã nguồn phần mềm, unpack (Reverse engineering); kỹ thuật phân tích, điều tra truy vết (Forensic).

Ông Hồ Đức Thắng, Thành viên Hội đồng thành viên VNPT trao giải Nhất cho đội thi Jutsu của Học viện Kỹ thuật Quân sự.

Kết quả chung cuộc, với việc đạt được 3.296 điểm, đội Jutsu gồm 3 sinh viên của Học viện Kỹ thuật Quân sự đã giành giải Nhất trị giá 20 triệu đồng. Hai giải Nhì trị giá 10 triệu đồng/giải đã được trao cho các đội Isitdtu của Đại học Duy Tân và Uet_ns đến từ Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội.

Ông Hoàng Đăng Hải, Phó Giám đốc Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông trao giải Nhì cho 2 đội thi Isitdtu của Đại học Duy Tân và Uet_ns đến từ Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội.

Ông Nguyễn Chí Thành - Ủy viên Ban chấp hành VNISA và bà Đỗ Hải Yến - Trưởng phòng Chính trị và Công tác sinh viên, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông trao giải Khuyến khích cho 4 đội thi.

Ba giải Ba trị giá 5 triệu đồng/giải đã thuộc về Grab Uber (Đại học FPT), PTIT.Onion (Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông) và Con_bo_cuoi (Đại học Bách khoa TP.HCM). Bốn đội thi được trao giải Khuyến khích trị giá 1 triệu đồng/giải của cuộc thi VNPT SecAthon 2018 gồm có: hsg của Đại học Bách khoa Hà Nội, kmt của Đại học Bách khoa TP.HCM, honfu_2320_night và ehc_mark_zukereberg cùng của Đại học FPT.

Trong phát biểu tại lễ tổng kết và trao thưởng cuộc thi VNPT SecAthon 2018, ông Hồ Đức Thắng - Thành viên HĐTV tập đoàn VNPT cho biết, mặc dù thời gian từ khi phát động đến nay mới hơn 1,5 tháng song cuộc thi đã thu hút được rất đông các đội tuyển sinh viên các trường đại học, học viện cũng như nhận được sự ủng hộ của các cơ quan, đơn vị trong lĩnh vực an toàn thông tin. "Chúng tôi hy vọng cuộc thi này sẽ là một dấu mốc quan trọng trong cuộc đời sinh viên của các em, mở ra con đường mới và những thành công tiếp theo", ông Thắng chia sẻ.

Nhận định an toàn thông tin là vấn đề cốt yếu trong kỷ nguyên số, ông Thắng cho hay, là nhà cung cấp đa dịch vụ trên phạm vi rộng khắp với đối tượng khách hàng đông đảo và đa dạng, VNPT có mạng lưới cơ sở dữ liệu cũng như các hệ thống ứng dụng rất rộng, đi kèm theo đó là những nguy cơ, rủi ro mất an toàn thông tin luôn rình rập. Thời gian vừa qua, tình hình an toàn thông tin ngày càng trở nên phức tạp, tinh vi nên việc đảm bảo an toàn thông tin cũng ngày càng có ý nghĩa quan trọng không chỉ đối với VNPT mà với tất cả các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cùng toàn xã hội.

Ông Thắng cũng cho biết, nói đến an toàn thông tin, chúng ta thường nghĩ đến các công cụ, thiết bị ngăn chặn các cuộc tấn công, tuy nhiên khi đánh giá một cách toàn diện và khoa học, các tổ chức uy tín đều cho rằng chỉ những giải pháp kỹ thuật là không đủ và con người mới là yếu tố giữ vai trò quyết định trong công tác an toàn thông tin.

"Nhận thức rõ điều này, VNPT luôn coi trọng và đề cao con người, chất lượng nhân lực trong CNTT nói chung và an toàn thông tin nói riêng. Đặc biệt, tập đoàn luôn chú trọng đến việc xây dựng, tuyển dụng, đào tạo và tạo điều kiện cho đội ngũ nhân sự kế cận là tương lai của VNPT. Vì thế, VNPT luôn có các chương trình đào tạo, các cuộc thi cho sinh viên trong các lĩnh vực CNTT, An toàn thông tin như cuộc thi sáng tạo cho sinh viên trong lĩnh vực IoT hay cuộc thi Nhân tài Đất Việt đã VNPT tổ chức trong suốt 13 năm qua đã là bệ phóng cho nhiều thế hiện trẻ trên con đường tìm đến thành công", ông Thắng nhấn mạnh.

Đánh giá cao năng lực của các sinh viên tham gia cuộc thi VNPT SecAthon mùa đầu tiên, đại diện VNPT khẳng định, tập đoàn sẵn sàng chào đón thi sinh gia nhập vào đội ngũ nhân lực của tập đoàn. "Với các đội đoạt giải cuộc thi, VNPT sẽ cử các đầu mối liên hệ trực tiếp để trao đổi về các cơ hội thực tập, công tác, làm việc tại tập đoàn. Với các thí sinh tham gia cuộc thi, VNPT sẽ tiếp tục gửi thông tin về nhu cầu tuyển dụng và sẵn sàng đón nhận các em vào các vị trí công việc phù hợp tại tập đoàn", đại diện VNPT nói.

M.T

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

VNPT lần đầu tổ chức hội thi an toàn thông tin dành cho sinh viên cả nước
ICTnews - Hội thi an toàn thông tin (ATTT) dành cho sinh viên-VNPT Security Marathon 2018 vừa được VNPT chính thức phát động. Đây là lần đầu...
162 đội đăng ký dự diễn tập phòng, chống mã độc đào tiền ảo qua lỗ hổng phần mềm
ICTnews - Kết thúc thời hạn đăng ký - 0h ngày 5/5/2018, có 162 đội đăng ký tham gia Diễn tập an toàn thông tin mạng WhiteHat Drill 05 chủ đề...
Mở rộng chương trình Diễn tập WhiteHat Drill 05 về chống mã độc đào tiền ảo
ICTnews - Thay vì chỉ diễn ra trong chiều 9/5, Ban tổ chức Diễn tập an toàn thông tin mạng WhiteHat Drill 05 chủ đề “Điều tra, xử lý và phòng...
loading...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Sinh viên Học viện Kỹ thuật Quân sự đoạt giải Nhất cuộc thi VNPT SecAthon 2018 lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang