• Chia sẻ bài viết Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải tìm sự khác biệt để nâng cao tốc độ áp dụng CMCN 4.0 lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải tìm sự khác biệt để nâng cao tốc độ áp dụng CMCN 4.0

ictnews
Đồng ý với ý kiến một số đại biểu nêu tại buổi làm việc chiều 12/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, chúng ta phải tìm sự khác biệt để nâng cao tốc độ áp dụng cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0), đặc biệt là giới khoa học công nghệ, giới doanh nghiệp.

Sáng nay, ngày 13/7, theo chương trình Diễn đàn cấp cao và Triển lãm quốc tế về Công nghiệp thông minh - Industry 4.0 Summit 2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ dự, chủ trì phiên Diễn đàn cấp cao “Tầm nhìn và chiến lược phát triển đột phá trong bối cảnh cuộc CMCN 4.0”. Theo Văn phòng Chính phủ, tại phiên Diễn đàn này, dự kiến Thủ tướng sẽ đưa ra thông điệp rõ ràng về CMCN 4.0 của Việt Nam trong thời gian tới, đồng thời sẽ trực tiếp trả lời hoặc chỉ định các Bộ trưởng trả lời những vướng mắc các doanh nghiệp nêu ra.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã tác động, ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam (Nguồn ảnh: Văn phòng Chính phủ)

Thông tin từ Văn phòng Chính phủ cũng cho hay, trước đó, vào chiều ngày 12/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp mặt, làm việc với lãnh đạo các tập đoàn, diễn giả của Diễn đàn cấp cao “Tầm nhìn và chiến lược phát triển đột phá trong bối cảnh cuộc CMCN 4.0”. Cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình và lãnh đạo nhiều Bộ, ngành.

Tại buổi làm việc, khẳng định cuộc CMCN 4.0 đang diễn ra trên toàn cầu và ở Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ mong muốn lắng nghe ý kiến của các đại biểu về những nội dung cốt lõi của CMCN 4.0 để nhận thức sâu hơn những thời cơ, thuận lợi, khó khăn, thách thức mà Việt Nam đang đối diện và từ đó có thể xây dựng những chủ trương, chính sách để Việt Nam chủ động tham gia CMCN 4.0.

Đại diện các tập đoàn hoan nghênh một số chính sách ưu đãi đầu tư của Việt Nam vào lĩnh vực khoa học công nghệ, mong muốn Chính phủ tiếp tục có những chính sách mạnh mẽ hơn nữa, nhất là về đào tạo nguồn nhân lực. Các đại biểu cho rằng, cần đưa chương trình giảng dạy về lĩnh vực trí tuệ nhân tạo vào các trường Đại học và cả ở Tiểu học. Điều quan trọng, theo ý kiến đại biểu, để áp dụng CMCN 4.0 thì cần tạo ra sự khác biệt.

Nhất trí với ý kiến này, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình cho biết, năm nay, Đảng sẽ ban hành Nghị quyết thể hiện quyết tâm cao, chủ động, tích cực trong cuộc CMCN 4.0, trên cơ sở đó, Chính phủ sẽ cụ thể hóa bằng các chiến lược, kế hoạch hành động, cơ chế, chính sách, tạo ra môi trường pháp lý, môi trường kinh doanh thuận lợi, phù hợp với “môi trường 4.0”.

Đánh giá cao các ý kiến của chuyên gia, diễn giả, doanh nghiệp, tổ chức quốc tế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn “những lời nói chân thành, lời khuyên, nhất là những giải pháp mà các bạn dành cho Chính phủ Việt Nam”.

Toàn cảnh buổi gặp mặt, làm việc của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với lãnh đạo các tập đoàn, diễn giả của Diễn đàn cấp cao “Tầm nhìn và chiến lược phát triển đột phá trong bối cảnh cuộc CMCN 4.0” (Nguồn ảnh: Văn phòng Chính phủ)

Nhấn mạnh Việt Nam ngày càng hội nhập quốc tế sâu rộng với việc ký kết hàng loạt FTA, với độ mở nền kinh tế rất cao (tỷ lệ kim ngạch xuất nhập khẩu gấp 1,9 lần GDP), Thủ tướng cho rằng CMCN 4.0 đã tác động, ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam.  Nhiều công nghệ tiên tiến của thế giới về công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ, đặc biệt là ứng dụng công nghệ 4.0 như điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo, người máy đã bước đầu được áp dụng. Phần lớn người dân đều sử dụng smartphone, đây là điều kiện quan trọng để Việt Nam hội nhập sâu hơn. Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo được hình thành với khoảng 3.000 doanh nghiệp khởi nghiệp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Chính phủ Việt Nam tạo hành lang pháp lý thuận lợi, tạo điều kiện cho phát triển khoa học công nghệ nói chung và cho CMCN 4.0 nói riêng, trong đó có Luật về chuyển giao công nghệ, công nghệ cao, sở hữu trí tuệ…; hệ thống pháp luật của Việt Nam hiện nay tương đối hoàn thiện, phù hợp với cam kết quốc tế.

Thông tin về xếp hạng mới nhất về Chỉ số đổi mới sáng tạo của Việt Nam tăng thêm 2 bậc trong năm 2018, xếp thứ 45/126 nền kinh tế, Thủ tướng nhận định: vẫn còn nhiều yếu kém, bất cập, nhất là trong khâu tổ chức thực hiện, đòi hỏi phương án triển khai nhanh, quyết liệt hơn.

Đồng ý với ý kiến một số đại biểu đã nêu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, chúng ta phải tìm sự khác biệt để nâng cao tốc độ áp dụng cuộc cách mạng này, đặc biệt là giới khoa học công nghệ, giới doanh nghiệp để tiến bước với các nước hàng đầu khu vực ASEAN. Cuộc CMCN 4.0 tạo ra những cơ hội mới để phát triển, đồng thời nảy sinh thách thức không nhỏ đối với quốc gia, doanh nghiệp, mỗi cá nhân. “Vì vậy, áp dụng, ứng phó, ngăn chặn tác động tiêu cực để phát triển tốt hơn, hoàn thiện hơn, tạo cơ hội để nhanh chóng rút ngắn khoảng cách phát triển với các nước tiên tiến, là vấn đề chúng tôi suy nghĩ, đặt ra và cũng mong các chuyên gia, diễn giả, các nhà khoa học, các doanh nghiệp tiếp tục ủng hộ Việt Nam tiến bước trong CMCN 4.0”, Thủ tướng nói.

Diễn ra trong 2 ngày 12 - 13/7/2018 tại Hà Nội, Diễn đàn cấp cao và Triển lãm quốc tế về Công nghiệp thông minh - Industry 4.0 Summit 2018 có chủ đề “Tầm nhìn và chiến lược phát triển đột phá trong bối cảnh CMCN 4.0”. Đây là sự kiện đầu tiên thực hiện theo Quy chế phối hợp công tác của Ban cán sự Đảng Chính phủ với Ban Kinh tế Trung ương, với sự tham dự của các cơ quan Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các nhà quản lý, chuyên gia và các doanh nghiệp hàng đầu trong nước và quốc tế.

Là sự kiện quốc tế quy mô lớn, Industry 4.0 Summit 2018 gồm 1 Diễn đàn cấp cao do Thủ tướng Chính phủ và Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đồng chủ trì, hoạt động triển lãm công nghệ 4.0 và 5 phiên hội thảo quốc tế theo chuyên đề, bao gồm: Những xu hướng lớn của cuộc CMCN 4.0: Nhận diện tác động và khuyến nghị đối với Việt Nam; Xây dựng đô thị thông minh bền vững trong bối cảnh cuộc CMCN 4.0; Phát triển nền sản xuất thông minh: Tầm nhìn và giải pháp công nghệ; Bước tiến mới trong ngành Tài chính - Ngân hàng trong bối cảnh cuộc CMCN 4.0; Tầm nhìn và giải pháp phát triển nông nghiệp thông minh bền vững.

M.T

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Việt Nam sẽ hướng mạnh đến xây dựng Chính phủ số, Kinh tế số
ICTnews - Kinh nghiệm xây dựng Chính phủ số ở những nước đã có bước tiến nhất định như Estonia, Malaysia… sẽ được các chuyên gia hàng đầu của...
Lâm Đồng sẽ ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo trong nông nghiệp năm 2019
ICTnews - TS. Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng vừa cho biết, tỉnh Lâm Đồng sẽ triển khai hợp tác với Viện Công nghệ Kyushu của Nhật Bản...
FPT trình diễn các nền tảng công nghệ 4.0 mới nhất tại Industry 4.0 Summit 2018
ICTnews - Tại Diễn đàn cấp cao và triển lãm quốc tế về công nghiệp 4.0-Industry 4.0 Summit 2018, FPT giới thiệu đến các bộ, ngành và cộng đồng...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải tìm sự khác biệt để nâng cao tốc độ áp dụng CMCN 4.0 lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang