• Chia sẻ bài viết Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Việt Nam bằng công nghệ mạng thế hệ mới lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Việt Nam bằng công nghệ mạng thế hệ mới

ictnews
Mới đây, Ngân hàng Standard Chartered dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2017 sẽ đạt 6,6%, sau khi bị chậm lại trong năm 2016 do ảnh hưởng của thiên tai. Mức tăng trưởng mạnh của lĩnh vực sản xuất và xây dựng sẽ tiếp tục là động lực tăng trưởng chính trong năm nay.

Ciena thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Việt Nam bằng công nghệ mạng thế hệ mới.

Việt Nam đang có nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ. Điển hình như Momo, doanh nghiệp mới về tài chính công nghệ (FinTech) và gần đây Momo đã thu hút được khoản đầu tư lên đến 28 triệu đô la từ Standard Chartered và Goldman Sachs.
Hiện, nhiều doanh nghiệp trên thế giới đã xem Việt Nam như là Thung lũng Silicon kế tiếp. Tuy nhiên, để tạo sức bật cho mảng kinh doanh công nghệ, đòi hỏi phải có băng thông mạng tốc độ cao.

SD-WAN - Giải pháp kết nối tốc độ cao

Các doanh nghiệp mới nổi cần kết nối mạng tốc độ cao và ổn định để có thể làm việc nhanh chóng, hiệu quả, đảm bảo an toàn cho tài sản, và dễ dàng mở rộng địa điểm khi việc kinh doanh phát triển.

Một cách để duy trì hiệu suất của hệ thống mạng ở trạng thái cao nhất là tận dụng những công nghệ WAN (mạng diện rộng) tiên tiến nhất. Các công nghệ WAN trước đây từng phải sử dụng nhiều phần cứng và hệ thống bản mạch cố định có chi phí cao. Nhưng hiện nay, công nghệ WAN dựa trên phần mềm SD-WAN (Software-Defined Wide Area Networks – Mạng điều khiển bằng phần mềm) và công nghệ ảo hóa hạ tầng mạng NFV (Network Function Virtualization) có thể thực hiện các chức tốt hơn rất nhiều so với hệ thống cũ nhưng có chi phí thấp hơn. Với công nghệ SD-WAN, doanh nghiệp khởi nghiệp và các doanh nghiệp ở trung tâm khu vực có thể cải thiện khả năng kết nối mạng và tăng cường tính linh động trong hệ thống. Tiếp đến, khi tận dụng tốt những kiến trúc ảo hóa và tính năng tiên tiến này của công nghệ mạng, doanh nghiệp có thể cải thiện năng suất lao động, đưa ra những chiến lược kinh doanh mới, và cuối cùng là tận dụng những điều này làm lợi thế cạnh tranh.

SD-WAN và NFV cải thiện khả năng kết nối ra sao?

Công nghệ SD-WAN giúp doanh nghiệp kết nối mạng của họ ở nhiều địa điểm khác nhau trong cùng một quốc gia, trên khắp khu vực hay thậm chí trên toàn cầu. Sử dụng kiến trúc đám mây chung (public) hoặc riêng (private), hệ thống này có thể mở rộng đến bất kỳ địa điểm địa lý nào, vốn là việc bất khả thi khi chưa có công nghệ SD-WAN. Và SD-WAN đã giúp cho hệ thống mạng hoạt động nhanh, linh động, dễ dàng mở rộng quy mô mà không bị ảnh hưởng bởi khoảng cách địa lý.

Hơn nữa, bằng cách kết hợp đặc điểm của SD-WAN với NFV, doanh nghiệp không còn phải phụ thuộc vào bộ định tuyến (router) vật lý, thay vào đó chỉ cần tận dụng các ứng dụng quản lý mạng thế hệ mới vận hành trên nền tảng điện toán đám mây. Chuyển từ phần cứng sang phần mềm giúp doanh nghiệp duy trì mức năng suất làm việc cao và chi phí hoạt động thấp, nhờ hệ thống mạng dễ triển khai và bảo trì; dựa trên nền tảng công nghệ với độ linh hoạt cao,việc tự động hóa đơn giản hơn và bảo mật tốt hơn.

Mặc dù SD-WAN và NFV còn khá mới mẻ, nhưng  những công nghệ này mang lại hàng loạt lợi ích đã được nhiều doanh nghiệp xác nhận trên khắp thế giới. Thực tế, công ty nghiên cứu thị trường IDC (International Data Corporation) cho biết doanh thu từ SD-WAN toàn cầu dự kiến sẽ vượt ngưỡng 6 tỉ đô la Mỹ trong thời gian chưa tới 4 năm. Đối với NFV, công ty nghiên cứu thị trường IHS Markit mới đây cũng đưa ra ước tính cho rằng giá trị thị trường NFV sẽ đạt 15,5 tỉ đô la Mỹ vào năm 2020.

Sự phổ biến của công nghệ SD-WAN và NFV không phải điều đáng ngạc nhiên trong bối cảnh các doanh nghiệp nỗ lực cắt giảm chi phí cho công nghệ thông tin và đồng thời cải thiện năng lực số. Đối với doanh nghiệp khởi nghiệp trong nước cũng như công ty quốc tế lần đầu đến Việt Nam, SD-WAN và NFV mang lại cơ hội lớn chưa từng có để củng cố hạ tầng mạng và giúp doanh nghiệp vận hành hiệu quả hơn. Với một nền tảng mạng có thể mở rộng, linh động và bảo mật, doanh nghiệp có thêm lợi thế về cạnh tranh, giúp kinh tế Việt Nam tiếp tục phát triển trong tương lai.

Lionel Gan, Phó Chủ Tịch Ciena kiêm Giám Đốc Ciena khu vực Bắc Á

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Ban hành tiêu chí xác định chương trình, dự án nông nghiệp công nghệ cao
ICTnews - Quyết định quy định tiêu chí xác định chương trình, dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch và danh mục công nghệ...
Yêu cầu hoàn thiện hồ sơ dự án CSDL quốc gia về xử lý vi phạm hành chính
ICTnews - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa chỉ đạo Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với các Bộ KH&ĐT, TT&TT, Tài chính và cơ quan liên quan hoàn thiện...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Việt Nam bằng công nghệ mạng thế hệ mới lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang