• Chia sẻ bài viết Các địa phương tự chủ động trước sự cố tấn công mạng lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Các địa phương tự chủ động trước sự cố tấn công mạng

ictnews
Đại diện VNCERT cho biết, hiện nay các địa phương đa phần chủ động và tự thực hiện khi đơn vị này đưa ra các lệnh điều phối đối với các sự cố, nguy cơ mất ATTT.

Các địa phương tự chủ động trước sự cố tấn công mạng

Đại diện Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) cho biết: Thực hiện Thông tư 27/2011/TT-BTTTT quy định về các hoạt động điều phối ứng cứu sự cố mạng Internet tại Việt Nam với vai trò là cơ quan điều phối ứng cứu sự cố quốc gia VNCERT đã thu thập, giám sát, phân tích, xác minh và đưa ra nhiều cảnh báo đến các sở TT&TT.

Trong năm 2016, VNCERT thường xuyên đưa ra các cảnh báo đến các Sở TT&TT về các nguy cơ, mối đe dọa mất an toàn an ninh mạng, đồng thời cũng đề nghị các địa phương thực hiện.

Theo đánh giá của VNCERT, hiện nay, mức độ tuân thủ của các địa phương khi VNCERT đưa ra các lệnh điều phối đối với các sự cố, nguy cơ mất ATTT thì các địa phương đa phần tự thực hiện.

Đối với những trường hợp không xử lý được thì các địa phương thực hiện quy trình điều phối ứng cứu được quy định trong Thông tư 27 là thông báo sự cố đến các ISP (VNPT, Viettel, FPT, MobiFone,…) là thành viên bắt buộc để họ hỗ trợ xử lý. Còn đối với sự cố có tính chất nghiêm trọng sẽ thông báo về cơ quan điều phối quốc gia (VNCERT). Cơ quan điều phối quốc gia sẽ huy động các lực lượng trong mạng lưới ứng cứu quốc gia phối hợp xử lý.

Thời gian để điều phối ứng cứu tùy vào tính chất của sự cố mất ATTT.

Cũng trong năm 2016, bên cạnh công tác xây dựng đề án, văn bản quy phạm pháp luật, chính sách, VNCERT đã nỗ lực triển khai điều phối, cảnh báo và trực tiếp ứng cứu xử lý một số tình huống quan trọng, khẩn cấp để chống tấn công phá hoại gây mất an toàn thông tin (ATTT). VNCERT luôn chủ động, cố gắng bố trí cán bộ ứng trực liên tục khi diễn ra các sự kiện quan trọng của đất nước như Đại hội Đảng lần thứ XII, các kỳ họp Quốc hội, kỳ nghỉ tết nguyên đán, đảm bảo ATTT và hỗ trợ tích cực cho các cơ quan nhà nước và thành viên mạng lưới ứng cứu sự cố quốc gia.

Trung tâm VNCERT đã gửi cảnh báo sớm và chủ động trực tiếp điều phối xử lý đến các cơ quan trung ương, các bộ, ngành, địa phương, tập đoàn, tổng công ty, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet trên toàn quốc, hỗ trợ xử lý, ngăn chặn máy chủ điều khiển đặt bên ngoài lãnh thổ Việt Nam, đồng thời cảnh báo về nguy cơ cuộc tấn công tương tự trong việc ứng cứu sự cố tại Vietnam Airlines ngày 29/7/2016.

Bên cạnh đó, vào ngày 1/9/2016, VNCERT đã xây dựng và trình lãnh đạo Bộ TT&TT ký ban hành công văn 3024 hướng dẫn một số giải pháp tăng cường bảo đảm an toàn cho hệ thống thông tin (Quy trình kiểm tra, rà soát, đánh giá bảo đảm ATTT mạng; Quy trình xử lý sự cố ATTT mạng; Hướng dẫn xây dựng phương án, giải pháp kỹ thuật bảo đảm an toàn hệ thống thông tin; Quy trình hướng dẫn diễn tập ATTT mạng). Đây là cơ sở để các địa phương triển khai các giải pháp tăng cường đảm bảo ATTT mạng tại địa bàn.

P.V

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Thanh Hóa đặt hàng NetPro về tài liệu cho lớp bồi dưỡng an ninh mạng
ICTnews - Dành cho lớp bồi dưỡng an ninh mạng, Sở TT&TT tỉnh Thanh Hóa đã đặt hàng với NetPro chương trình dựa trên tài liệu quy định chuẩn kỹ...
Tấn công mạng có chủ đích là mối nguy cho doanh nghiệp
ICTnews - Tại nhiều doanh nghiệp, việc rà soát, phát hiện rủi ro có khả năng gây ra điểm yếu của hệ thống CNNT, đặc biệt là website, DNS, mail…...
Những lỗ hổng nào thường gặp trên các trang web “.vn” ?
ICTnews - Theo ông Hà Thế Phương, Phó Tổng Giám đốc CMC Infosec, những lỗ hổng thường gặp trên các trang web “.vn” đều đến từ các lỗi cơ bản...
Học viện NetPro: “Sau vụ hacker tấn công Vietnam Airlines, doanh nghiệp đã chú ý hơn về chính sách dùng Internet”
ICTnews - Ông Nguyễn Tiến Quỳnh, Phó Giám đốc Phụ trách đào tạo Học viện NetPro cho rằng, nhiều doanh nghiệp vẫn chưa có chính sách về sử dụng...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Các địa phương tự chủ động trước sự cố tấn công mạng lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang