• Chia sẻ bài viết Hệ thống quản lý thi THPT quốc gia được bảo mật như thế nào? lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Hệ thống quản lý thi THPT quốc gia được bảo mật như thế nào?

ictnews
Đại diện đội dự án Hệ thống quản lý thi THPT quốc gia của Trung tâm Giải pháp CNTT Viettel 1 (VIT1), hệ thống phần mềm quản lý thi được trang bị giải pháp đảm bảo tính bảo mật tốt, sử dụng giải pháp mạng riêng ảo VPN để xác thực tài khoản.

Đại diện Trung tâm Giải pháp CNTT Viettel 1 khẳng định, một trong những thế mạnh của Hệ thống quản lý thi THPT quốc gia do Bộ GD&ĐT cùng Viettel xây dựng là đảm bảo tính an toàn và tuyệt đối bảo mật cho dữ liệu.

Năm 2016 là năm đầu tiên Bộ GD&ĐT tổ chức cho các thí sinh đăng ký xét tuyển sinh trực tuyến vào các trường đại học, cao đẳng trong cả nước, bên cạnh hình thức đăng ký xét tuyển trực tiếp tại trường và qua đường bưu điện. Theo kế hoạch của Bộ GD&ĐT, có 3 đợt đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2016, bắt đầu từ 1/8 đến hết ngày 21/9/2016; việc đăng ký xét tuyển sinh trực tuyến sẽ kết thúc trước 1 ngày so với mốc thời gian quy định trong lịch xét tuyển. Thời điểm hiện tại, các thí sinh đăng đăng ký xét tuyển sinh đợt bổ sung đầu tiên (từ ngày 21/8 đến hết 31/8/2016).

Tập đoàn Viettel là đối tác được Bộ GD&ĐT chọn để phối hợp triển khai xây dựng Hệ thống quản lý thi giúp Bộ tổ chức và quản lý thành công kỳ thi THPT quốc gia. Hệ thống cho phép quản lý thống nhất toàn bộ dữ liệu các khâu chính trong một kỳ thi THPT quốc gia gồm: quản lý hồ sơ đăng ký, tổ chức thi, quản lý kết quả thi, xét tuyển tốt nghiệp và xét tuyển đại học, cao đẳng thay thế cho công tác quản lý thủ công và phân tán trước đây; Toàn bộ dữ liệu được lưu trữ tập trung và trực tuyến, đảm bảo tính chính xác, minh bạch, cập nhật và đồng bộ. Đặc biệt đối với thí sinh, hệ thống cung cấp các chức năng, tiện ích cho phép thí sinh có thể nắm bắt mọi thông tin liên quan đến thí sinh trong kỳ thi một cách tức thời.

Đội dự án Hệ thống quản lý thi THPT quốc gia thuộc Trung tâm Giải pháp CNTT Viettel 1 (VIT1) của Viettel cho biết, công tác bảo mật cho hệ thống là một yếu tố được Viettel đặc biệt chú trọng.  

Cụ thể, hệ thống được thiết kế phân lớp riêng gồm lớp ứng dụng và lớp cơ sở dữ liệu, phân thành 2 vùng truy cập dành cho thí sinh và vùng dành cho các cấp quản lý (các điểm tiếp nhận, cụm thi, Sở và Bộ GD&ĐT) nhằm đảm bảo chia tải cũng như đảm bảo an toàn, an ninh hệ thống, khi một vùng truy cập gặp sự cố sẽ không ảnh hưởng đến vùng còn lại.

Bên cạnh đó, vùng truy cập dành cho thí sinh được Viettel thiết kế gồm nhiều server (máy chủ) ảo, đảm bảo an toàn tuyệt đối. Đồng thời, Viettel đã đầu tư 4 hệ thống tường lửa, 4 hệ thống cân bằng tải, 4 hệ thống chuyển mạch và 40 máy chủ vật lý cấu hình cao. Hệ thống phần mềm có giải pháp đảm bảo tính bảo mật tốt (sử dụng giải pháp mạng riêng ảo VPN để xác thực tài khoản).

Đặc biệt hơn, quy trình phát triển phần mềm của Hệ thống quản lý thi THPT quốc gia đảm bảo an toàn thông qua 3 bước: Cán bộ phát triển phần mềm phải tuân thủ “guideline” hướng dẫn của Tập đoàn Viettel; trước khi triển khai thử nghiệm phải vượt qua kịch bản test an toàn thông tin của đơn vị sản xuất phần mềm; và trước khi triển khai chính thức phải vượt qua được đợt kiểm tra của ban tường lửa của Tập doàn Viettel.

Trả lời câu hỏi về tình huống giả định “Trong quá trình sử dụng có thể có chuyện thí sinh bị lộ hoặc bị mất cắp thông tin đăng nhập, từ đó kẻ xấu có thể truy cập thay đổi các thông tin đăng ký của thí sinh hoặc có những hành vi phá hoại khác. Khi đó có chế xử lý nào để đảm bảo quyền lợi tối đa cho thí sinh?”, đội dự án Hệ thống quản lý thi THPT quốc gia cho hay, trước hết tài khoản của thí sinh được thiết kế tập trung nhiều vào các chức năng tra cứu, kiểm tra thông tin hồ sơ. Theo đó, thí sinh có thể báo sai sót thông tin hồ sơ trực tuyến cho Điểm tiếp nhận để điều chỉnh lại. Đồng thời, thí sinh cũng được hạn chế tối đa các thao tác có thể ảnh hưởng lên dữ liệu, điều này có vẻ là bất cập, tuy nhiên lại đảm bảo nguyên tắc an toàn và nhất quán dữ liệu. Bởi lẽ trong giai đoạn đăng ký xét tuyển, Điểm tiếp nhận hồ sơ (trường THPT nơi Thí sinh học) sẽ là đơn vị hướng dẫn, kiểm tra và hoàn thiện hồ sơ cho thí sinh. Trường hợp quên mật khẩu, thí sinh có thể lên trường THPT của mình để được hỗ trợ thiết lập lại mật khẩu.

Đại diện đội dự án cũng cho biết thêm, trong giai đoạn đăng ký tuyển sinh trực tuyến, thí sinh sử dụng tài khoản đã được cấp để thực hiện đăng ký tuyển sinh. Trong quá trình đăng ký, thí sinh phải sử dụng Số điện thoại đã đăng ký trong hồ sơ để nhận mã OTP xác nhận. Nếu bị sai thông tin về Số điện thoại, thí sinh cũng liên hệ với Điểm tiếp nhận hồ sơ để được điều chỉnh. Như vậy, vai trò của Điểm tiếp nhận hồ sơ (thông thường là trường THPT nơi thí sinh đó học) là rất quan trọng, vì trường cũng là đơn vị có thể xác minh, xác nhận được lý lịch, tư cách hồ sơ của các em. Sử dụng giải pháp OTP qua điện thoại sẽ ngăn chặn được việc đăng ký giả mạo, bởi lẽ nếu người khác có được tài khoản của thí sinh thì cũng không thể thực hiện đăng ký được vì không có mã OTP.

Riêng với thí sinh, Viettel còn triển khai dịch vụ qua giao thức SSL để hạn chế tối đa việc giả mạo cũng như nghe lén thông tin của thí sinh. Sở dĩ như vậy là do sẽ có rất nhiều thí sinh phải sử dụng dịch vụ tại các cửa hàng Internet - nơi vấn đề an toàn thông tin khó được kiểm soát để thực hiện đăng ký xét tuyển sinh trực tuyến.

Ngoài ra, đối với công tác giám sát và hỗ trợ kỹ thuật, Viettel có sẵn mạng lưới hỗ trợ 24/7 với phạm vi rộng khắp cả nước, đảm bảo hệ thống ổn định thông suốt, phục vụ tất cả các đối tượng tham gia vào hệ thống.

Năm 2016, hệ thống quản lý thi THPT quốc gia phục vụ các đối tượng gồm: Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng Giáo dục - Bộ GD&ĐT, 63 Sở GD&ĐT, 120 cụm thi, 3.867 Điểm đăng ký dự thi, gần 4.200 trường THPT, hơn 430 trường đại học, cao đẳng và gần 1,5 triệu thí sinh trên toàn quốc. Bên cạnh các thế mạnh khác như quản lý dữ liệu tập trung và trực tuyến; hỗ trợ nâng cao hiệu quả tổ chức thi và xét tuyển; báo cáo thống kê kịp thời, chính xác, minh bạch số liệu; thí sinh tham gia trực tiếp vào hệ thống; giảm chi phí xã hội, giảm áp lực thí sinh, hệ thống quản lý thi THPT quốc gia do Bộ GD&ĐT cùng Viettel xây dựng còn đảm bảo tính an toàn và tuyệt đối bảo mật cho dữ liệu.

M.T

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Hướng dẫn nhanh 4 bước đăng ký xét tuyển đại học trực tuyến
ICTnews - Ngày mai, 1/8/2016, đợt đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng đầu tiên năm 2016 sẽ chính thức bắt đầu. Bộ GD&ĐT vừa có hướng dẫn ngắn...
Nộp phí đăng ký xét tuyển đại học bằng thẻ cào VinaPhone, MobiFone, Viettel
ICTnews - Một trong 4 cách đóng phí xét tuyển của các thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường thuộc nhóm GX là sử dụng thẻ cào của 1 trong 3 nhà...
21.200 cuộc gọi của thí sinh tới tổng đài Viettel trong đợt xét tuyển sinh đợt 1
ICTnews - Theo đại diện đội dự án Hệ thống quản lý thi THPT quốc gia của Trung tâm Giải pháp CNTT Viettel 1 (VIT1)-Tập đoàn Viettel, qua 11 ngày...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Hệ thống quản lý thi THPT quốc gia được bảo mật như thế nào? lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang