• Chia sẻ bài viết Học viện NetPro: “Sau vụ hacker tấn công Vietnam Airlines, doanh nghiệp đã chú ý hơn về chính sách dùng Internet” lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Học viện NetPro: “Sau vụ hacker tấn công Vietnam Airlines, doanh nghiệp đã chú ý hơn về chính sách dùng Internet”

ictnews
Ông Nguyễn Tiến Quỳnh, Phó Giám đốc Phụ trách đào tạo Học viện NetPro cho rằng, nhiều doanh nghiệp vẫn chưa có chính sách về sử dụng Internet tại đơn vị của mình. Điều cho thấy nhận thức của các cấp lãnh đạo các đơn vị này về nguy cơ mất an toàn thông tin chưa tốt.

Ông Nguyễn Tiến Quỳnh, Phó Giám đốc Phụ trách đào tạo Học viện NetPro

Nhiều chuyên gia an ninh mạng cho rằng, nhận thức của người dùng Internet tại các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam hiện nay về nguy cơ mất an toàn thông tin hiện nay vẫn còn rất yếu, thậm chí là lơ là. Điều này chính là kẽ hỡ cho các hacker tấn công vào hệ thống của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

Trả lời câu hỏi của ICTnews liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Tiến Quỳnh, Phó Giám đốc Phụ trách đào tạo Học viện NetPro cho rằng, về nhận thức của người dùng Internet nói chung, cơ quan, doanh nghiệp tại Việt Nam nói riêng hiện nay là chưa cao. Rất nhiều doanh nghiệp vẫn chưa có chính sách về sử dụng Internet tại đơn vị của mình. Nghĩa là người dùng có thể thoải mái truy nhập vào Internet một cách tự do. Nguyên do là bởi, nhận thức về an toàn thông tin của các cấp lãnh đạo là chưa tương xứng.

“Tuy nhiên, sau sự việc hacker tấn công vào website của VietnamAirlines và cụm cảng hàng không cũng như các ngân hàng, một số cơ quan tổ chức cũng đã chú ý hơn về những nguy cơ có thể xuất hiện khi sử dụng Internet nếu không có chính sách quản lý” ông Nguyễn Tiến Quỳnh nói.

Trước đó, nhiều chuyên gia đã cảnh báo mức độ nguy hiểm do chính các nhân viên của các tổ chức doanh nghiệp bất cẩn gây nên những nguy cơ về mất an toàn thông tin và gây thiệt hại lớn cho chính tổ chức của mình. Theo ông Triệu Trần Đức, Giám đốc Công ty CMC InfoSec người dùng Internet Việt Nam đang “đầu tư một cách vô thức cho tội phạm mạng”. Bởi lẽ, do nhận thức chưa đầy đủ về ATTT, nhiều người dùng đã không có biện pháp bảo mật thích hợp đối với các thiết bị của mình. Chính vì vậy, các hacker có thể đột nhập vào smartphone, máy tính bảng, laptop... của người dùng để đánh cắp dữ liệu cá nhân như hình ảnh, video, thông tin tài khoản ngân hàng, gây thiệt hại cho chính bản thân người dùng.

Nguy hiểm hơn, thiết bị của người dùng có thể bị sử dụng như một công cụ để tấn công vào các website chính phủ, doanh nghiệp mà chủ nhân của nó không hề hay biết. Các thông tin mật của các doanh nghiệp cũng có nhiều khả năng bị rò rĩ khi các thiết bị nhiễm mã độc kết nối với mạng nội bộ của các doanh nghiệp này.

Ông Đức cho rằng, vấn đề đảm bảo an toàn, an ninh thông tin trước hết thuộc về trách nhiệm của các chuyên gia và các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, người dùng lại là đối tượng "liên đới rất sâu" trong các cuộc tấn công mạng. Vì họ vừa là nạn nhân đầu tiên, cũng vừa là đồng phạm của tội phạm mạng nếu không thể kiểm soát được thiết bị của mình. 

Trước những nguy cơ mất ATTT hiện nay, ông Triệu Trần Đức khuyến người cáo người dùng nên có những biện pháp đề phòng như tắt bớt các kết nối mạng cho thiết bị của mình khi không cần thiết, sử dụng các phần mềm bảo mật của các hãng uy tín như Kaspersky, Symantech, CMC,… để hạn chế phần nào nguy cơ bị tấn công bằng mã độc. 

NT

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Học viện NetPro: “Sau vụ hacker tấn công Vietnam Airlines, doanh nghiệp đã chú ý hơn về chính sách dùng Internet” lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang