• Chia sẻ bài viết Lâm Đồng cảnh báo nguy cơ virus đòi tiền chuộc Cerber tấn công lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Lâm Đồng cảnh báo nguy cơ virus đòi tiền chuộc Cerber tấn công

ictnews
Ngày 9/11/2016, Đội Ứng cứu sự cố mạng và máy tính tỉnh Lâm Đồng qua theo dõi phân tích đã phát hiện mối đe dọa mới của biến thể mã độc đòi tiền chuộc Cerber, biến thể mới nhất của dòng virus tống tiền mã hoá tập tin dữ liệu với tên gọi Cerber 4.1.4.

Virus đòi tiền chuộc Cerber lây nhiễm thông qua gửi thư rác.

Theo nguồn tin từ Sở TT&TT Lâm Đồng, với cách thức lây nhiễm thông qua gửi thư rác (spam mail) đính kèm file định dạng là file tài liệu thường dùng (file word định dạng *.doc) tới người dùng.

Trong file tài liệu gửi kèm có chứa 1 đoạn mã thực thi (macro) độc hại, khi người dùng mở file word này sẽ có yêu cầu kích hoạt macro trên ứng dụng Microsoft Office Word, nếu người dùng cho phép macro chạy, macro sẽ tự động tải và kích hoạt virus mã hóa file Cerber 4.1.4.

Lúc này virus Cerber 4.1.4 sẽ tự động mã hóa toàn bộ dữ liệu trên máy tính bị lây nhiễm và có khả năng các thư mục, ổ đĩa đang chia sẻ dữ liệu trong mạng LAN cũng sẽ bị nhiễm loại virus này.

Để có biện pháp phòng tránh và ngăn chặn kịp thời, bảo vệ hệ thống thông tin của các cơ quan, đơn vị, Sở Thông tin và Truyền thông Lâm Đồng khuyến cáo đến các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh không tải, mở những file không rõ nguồn gốc được gửi đến email của tổ chức, cá nhân.

Cần rà soát, cài đặt phần mềm diệt virus cho các máy tính chưa có phần mềm diệt Virus, kịp thời cập nhật bản vá thường xuyên và tiến hành quét virus hàng ngày.

Bên cạnh đó, không bấm chọn vào Enable Content trên ứng dụng Microsoft Office Word để cho phép bất kỳ loại macro nào thực thi khi được hỏi. Đối với loại virus biến thể mới này, cần kích hoạt tính năng Macros have been disable trong Option của Microsoft Word (Hướng dẫn kèm theo).

Hoàng Phương

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Việt Nam là 1 trong 5 nước đối mặt với nguy cơ an ninh mạng lớn nhất
ICTnews - Việt Nam đứng thứ 5 danh sách các nước trên thế giới nơi người dùng đối mặt với những nguy cơ lớn nhất trên mạng, đồng thời là nước...
Luật An toàn thông tin mạng giúp xóa bỏ tính tự phát của Việt Nam khi bảo vệ an ninh mạng
ICTnews - Phó Chủ tịch phụ trách An ninh mạng của Bkav cho biết, thời gian qua số vụ tấn công mạng ngày càng tăng cả về quy mô và mức độ nghiêm...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Lâm Đồng cảnh báo nguy cơ virus đòi tiền chuộc Cerber tấn công lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang