• Chia sẻ bài viết Năm 2017, 70% cơ quan Nhà nước tỉnh Điện Biên có hạ tầng CNTT an toàn lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Năm 2017, 70% cơ quan Nhà nước tỉnh Điện Biên có hạ tầng CNTT an toàn

ictnews
Trong kế hoạch năm 2017, UBND tỉnh Điện Biên đặt ra chỉ tiêu ít nhất 70% cơ quan Nhà nước cấp tỉnh, cấp huyện được xây dựng hạ tầng CNTT đồng bộ, đảm bảo an toàn, an ninh thông tin.

Ngày 28/12/2016, UBND tỉnh Điện Biên ban hành Kế hoạch số 4015/KH-UBND về ứng dụng CNTT trong hoạt động của các cơ quan Nhà nước tỉnh Điện Biên năm 2017. Theo Sở TT&TT tỉnh Điện Biên đăng tải thì kế hoạch này bao gồm những chỉ tiêu rất cụ thể như 100% cơ quan Nhà nước từ cấp tỉnh, cấp huyện và 20% cấp xã triển khai, sử dụng hệ thống phần mềm quản lý văn bản, hồ sơ công việc đồng bộ, liên thông; 30% UBND cấp huyện triển khai hệ thống một cửa liên thông theo hướng hiện đại; 100% cơ quan Nhà nước cấp tỉnh, cấp huyện có cổng/trang thông tin điện tử.

Và trong đó cũng có kế hoạch phấn đấu đến năm 2017, ít nhất 70% cơ quan Nhà nước cấp tỉnh, cấp huyện được xây dựng hạ tầng CNTT đồng bộ, đảm bảo an toàn, an ninh thông tin và đáp ứng được yêu cầu công việc.

zd1.jpg

Trong kế hoạch năm 2017, UBND tỉnh Điện Biên đặt ra chỉ tiêu ít nhất 70% cơ quan Nhà nước cấp tỉnh, cấp huyện được xây dựng hạ tầng CNTT đồng bộ, đảm bảo an toàn, an ninh thông tin. Nguồn ảnh: Sở TT&TT tỉnh Điện Biên.

Không thể phủ nhận việc có hạ tầng CNTT đảm bảo an toàn, an ninh thông tin là vô cùng cần thiết trong thời điểm xảy ra liên tiếp các vụ tấn công mạng nhắm vào website của các cơ quan Nhà nước.

Bản thân Điện Biên hồi tháng 5 năm nay cũng gặp trường hợp 2 trang web thuộc Sở Y tế của tỉnh có tên miền ttttgdsk.soytedienbien.gov.vn (Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe) và chicucdskhhgd.soytedienbien.gov.vn (Chi cục dân số kế hoạch hóa gia đình) bị tin tặc tấn công làm thay đổi giao diện kèm những thông điệp cảnh báo và kích động.

Trong khi đó không chỉ ở Điện Biên mà các cổng thông tin điện tử, trang thông tin điện tử đuôi "gov.vn" nói chung cũng thường xuyên là đối tượng tấn công của tội phạm mạng. Gần đây trong báo cáo của Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) có liệt kê ra một vài địa chỉ từng bị tấn công như: hotro.tcdn.gov.vn; cpi.khcn-moit.gov.vn; csdl.vinachemia.gov.vn; legal.moit.gov.vn; renewables.gov.vn; sanphamcnnt.gov.vn; motcua.phuninh.quangnam.gov.vn; stnmt.gialai.gov.vn; buonmathuot.daklak.gov.vn; lmhtx.daknong.gov.vn; nhakhach71.dongnai.gov.vn; và xuyenmoc.baria-vungtau.gov.vn.

Theo Trung tâm VNCERT ghi nhận về xu hướng gia tăng tấn công mạng thì năm 2015 có 5.898 sự cố tấn công lừa đảo (tăng gần 4 lần so với năm 2014); 8.850 sự cố tấn công thay đổi giao diện (tăng 1,06 lần so với năm 2014) trong đó có 252 sự cố tấn công liên quan đến các tên miền của các cơ qua nhà nước “gov.vn”.

Bên cạnh đó có 16.837 sự cố tấn công cài mã độc (tăng 1,7 lần so với năm 2014), trong đó có 87 sự cố liên quan đến các tên miền của các cơ quan nhà nước “gov.vn”. Đồng thời ghi nhận 1.451.997 lượt địa chỉ IP cả nước bị nhiễm mã độc và nằm trong các mạng máy tính ma botnet (tăng 1,6 lần so với năm 2014).

Khó khăn bao gồm cả việc nhận thức và cơ sở hạ tầng đảm bảo an toàn, an ninh thông tin, phòng chống tấn công mạng ở Điện Biên còn nhiều hạn chế dù theo báo cáo hồi tháng 10/2015 của UBND thành phố Điện Biên Phủ thì tỷ lệ máy tính của cán bộ, công chức trên địa bàn được cài đặt phần mềm diệt virus có bản quyền đạt 78%.

Từ năm 2015 đến nay qua kiểm tra, rà soát Điện Biên đã phát hiện mạng máy tính ma botnet hoạt động tại 16 cơ quan, ban, ngành của tỉnh, 15 máy tính bị nhiễm mã độc, 1 máy chủ, 15 trang thông tin điện tử có lỗ hổng kỹ thuật có thể bị tin tặc lợi dụng xâm nhập. Đó là thành tích trong công tác bảo đảm an ninh mạng nhưng cũng đồng thời là tín hiệu cho thấy còn rất nhiều điều phải làm để thực sự phòng chống hiệu quả các cuộc tấn công mạng.

Anh Hào

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

“Bắt” mạng botnet hoành hành cơ quan, đơn vị tỉnh Điện Biên
ICTnews - Sở TT&TT tỉnh Điện Biên đã phối hợp với Công an tỉnh kiểm tra, rà soát và hướng dẫn bóc gỡ, làm sạch mã độc botnet khỏi hệ thống mạng...
Điện Biên Phủ: 78% máy cài phần mềm diệt virus bản quyền
ICTnews - Tại buổi kiểm tra tình hình ứng dụng CNTT, UBND thành phố Điện Biên Phủ đã báo cáo tỷ lệ máy tính của cán bộ, công chức trên địa bàn...
Điện Biên: Nhiều CQNN thờ ơ với an toàn an ninh mạng
ICTnews – Từ đầu năm 2015, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) đã ghi nhận được hoạt động của mạng lưới máy tính ma (Botnet)...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Năm 2017, 70% cơ quan Nhà nước tỉnh Điện Biên có hạ tầng CNTT an toàn lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang