• Chia sẻ bài viết Nguy cơ trắng tay nếu hacker tấn công sàn giao dịch Bitcoin lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Nguy cơ trắng tay nếu hacker tấn công sàn giao dịch Bitcoin

ictnews
Bất chấp những nguy cơ đã được nhiều tổ chức bảo mật và cơ quan chính phủ cảnh báo, nhiều người vẫn bỏ rất nhiều tiền vào các sàn giao dịch ảo. Nhiều triệu phú Bitcoin nhưng chỉ sau một đêm bị hack bỗng chốc trở thành trắng tay.

 

Theo Báo cáo Nguy cơ an ninh thường niên do Dell mới đưa ra tại cuộc họp báo bên lề sự kiện Dell Solution Tuor 2015 tại Hà Nội, đồng tiền ảo Bitcoin đang là mục đích tấn công hấp dẫn của những kẻ chuyên viết mã độc.

Dell cũng cảnh báo, những đồng tiền kỹ thuật số, bao gồm cả Bitcoin cũng sẽ tiếp tục là đích tấn công của tin tặc; các mạng máy tính ma (botnets) sẽ tham gia vào các vụ tấn công nhằm khai thác các đồng tiền kỹ thuật số.

Trước đó vào năm 2014, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có thông báo khẳng định Bitcoin và các loại “tiền ảo” tương tự khác không phải là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Việc sở hữu, mua bán, sử dụng “tiền ảo” như là một loại tài sản tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho người dân và không được pháp luật bảo vệ. Ngoài ra, Cục Thương mại điện tử và CNTT cũng đã khuyến cáo các tổ chức, cá nhân không nên thực hiện các giao dịch liên quan đến các loại “tiền ảo” này.

Thế nhưng bất chấp những nguy cơ này, nhiều người vẫn bỏ rất nhiều tiền vào các sàn giao dịch ảo. Nhiều người từ triệu phú Bitcoin nhưng chỉ sau một đêm khi bị hack bỗng chốc trắng tay. Vụ hack 65 triệu USD sàn Bitfinex của Hồng Kông là một ví dụ điển hình.

Trước vụ tấn công, Bitfinex từng là sàn giao dịch Bitcoin đổi ra USD lớn nhất hiện nay. Bitfinex cho biết dựa vào người dùng để bù lại khoản mất mát là cách tốt nhất để tránh khỏi phá sản – điều có thể kéo theo tất cả các khoản cọc và giao dịch của người dùng trong nhiều năm qua. Sàn này cũng hy vọng có thể bồi hoàn lại cho các nạn nhân số tiền thiệt hại. Nhiều người đã tìm đến các cơ sở pháp lý nhằm tìm lại khoản tiền bị mất sau vụ hack nhưng kết quả có vẻ không khá quan.

Tháng 2/2014, sàn Mt. Gox tại Tokyo – khi đó là sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất thế giới – thông báo bị các hacker tấn công và đánh cắp mất 480 triệu USD. Mt.Gox sau đó phải tuyên bố phá sản. Người dùng của Mt. Gox đến bây giờ vẫn đang chờ thanh khoản một phần số tiền họ đặt cọc trên sàn này.

Tuy các chuyên gia đã khuyến cáo người dùng không nên đặt nhiều tiền trên các sàn bitcoin – bài học đau đớn từ Mt. Gox – nhưng rất nhiều người vẫn phớt lờ điều này qua hệ thống cho vay lấy lãi của Bitfinex. Nền tảng này cho phép các trader tăng khoản cược Bitcoin của họ lên nhiều lần qua việc đi vay. Thế nhưng cơ chế này cũng yêu cầu cả người cho vay lẫn người đi vay phải giữ hết tiền trên sàn. Chính điều này khiến họ trở thành mục tiêu của hacker. 

L.K

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Sàn giao dịch Bitcoin tê liệt gần 1 tháng vì bị hack
Trang tin Softpedia cho biết, sàn giao dịch Bitcoin trực tuyến BitQuick vừa thông báo họ sẽ đóng cửa trong thời gian khoảng 2 đến 4 tuần để điều...
Sàn Bitcoin Hồng Kông mất 63 triệu USD vì hacker
ICTnews - Sàn giao dịch điện tử tại Hồng Kông vừa phải tạm ngừng giao dịch sau một vụ xâm phạm an ninh khiến một lượng lớn bitcoin có giá trị...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Nguy cơ trắng tay nếu hacker tấn công sàn giao dịch Bitcoin lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang