• Chia sẻ bài viết Ninh Bình: Máy tính không sử dụng 4 tiếng cần tắt để tránh bị tấn công lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Ninh Bình: Máy tính không sử dụng 4 tiếng cần tắt để tránh bị tấn công

ictnews
Quy chế của Ninh Bình yêu cầu các cán bộ công chức viên chức không để máy tính không sử dụng trong thời gian quá dài (quá 4 giờ làm việc) mà cần tắt máy hoặc ngưng kết nối mạng để tránh bị tin tặc lợi dụng tấn công.

Mới đây hôm 6/7/2016, UBND tỉnh Ninh Bình vừa ban hành Quy chế đảm bảo an toàn, an ninh thông tin thuộc lĩnh vực CNTT trong hoạt động của các cơ quan Nhà nước thuộc phạm vi quản lý của tỉnh trong Quyết định số 15/2016/QĐ-UBND. Trong quy chế này có những quy định khá cụ thể cho cán bộ, công chức, viên chức.

Ví dụ, các cán bộ, công chức, viên chức tỉnh Ninh Bình được yêu cầu hạn chế sử dụng chức năng chia sẻ tài nguyên, khi chia sẻ chức năng này cần bật thuộc tính bảo mật bằng mật khẩu và thu hồi chức năng này khi đã sử dụng xong.

Hoặc một yêu cầu khác là các máy tính không sử dụng trong thời gian quá dài (quá 4 giờ làm việc) cần tắt máy hoặc ngưng kết nối mạng để tránh bị tin tặc lợi dụng, sử dụng chức năng điều khiển từ xa dùng máy tính của mình tấn công vào các hệ thống thông tin khác.

za1-ninh-binh-quy-che-an-toan-thong-tin.jpg

Quy chế của Ninh Bình yêu cầu các cán bộ công chức viên chức không để máy tính không sử dụng trong thời gian quá dài (quá 4 giờ làm việc) mà cần tắt máy hoặc ngưng kết nối mạng để tránh bị tin tặc lợi dụng tấn công. Ảnh minh hoạ.

Những quy định như trên nếu được thực hiện nghiêm túc mới có thể góp phần làm giảm nguy cơ trước các cuộc tấn công mạng khi mà hiện nay thực trạng là các cổng/trang thông tin điện tử đuôi "gov.vn" thường xuyên là đối tượng tấn công của tội phạm mạng. Gần đây trong báo cáo của Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) có liệt kê ra một vài địa chỉ từng bị tấn công như: hotro.tcdn.gov.vn; cpi.khcn-moit.gov.vn; csdl.vinachemia.gov.vn; legal.moit.gov.vn; renewables.gov.vn; sanphamcnnt.gov.vn; motcua.phuninh.quangnam.gov.vn; stnmt.gialai.gov.vn; buonmathuot.daklak.gov.vn; lmhtx.daknong.gov.vn; nhakhach71.dongnai.gov.vn; và xuyenmoc.baria-vungtau.gov.vn.

Một số trường hợp khác mà ICTnews từng đưa tin bao gồm website của Sở Y tế tỉnh Điện Biên, Sở GD&ĐT thành phố Đà Nẵng và Viện Kinh tế & Quản lý Thuỷ lợi thuộc Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn.

Trước Ninh Bình thì cũng có khá nhiều địa phương ban hành quy chế đảm bảo an toàn thông tin trong ứng dụng CNTT. Như đưa tin vào tháng 4 vừa qua, UBND tỉnh Tiền Giang cũng vừa ban hành quy chế, trong đó nghiêm cấm hành vi tiết lộ tài khoản truy cập, kết nối trái phép vào các hệ thống thông tin chung của tỉnh.

H.A.H

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

VNCERT, Công an tỉnh tham gia khắp phục sự cố tấn công mạng ở Bắc Giang
ICTnews - Sở TT&TT tỉnh Bắc Giang báo cáo trong năm qua có một vài sự cố tấn công vào các trang thông tin điện tử trên địa bàn nhưng đã được...
Bắc Kạn tổ chức hướng dẫn bảo vệ an ninh mạng cho các đơn vị
ICTnews - Trong các nội dung Sở TT&TT tỉnh Bắc Kạn hướng dẫn các cơ quan, đơn vị về đảm bảo an toàn, an ninh thông tin trong năm 2016 bao gồm...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Ninh Bình: Máy tính không sử dụng 4 tiếng cần tắt để tránh bị tấn công lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang