• Chia sẻ bài viết Việt Nam muốn học hỏi kinh nghiệm phòng chống tấn công mạng của thế giới lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Việt Nam muốn học hỏi kinh nghiệm phòng chống tấn công mạng của thế giới

ictnews
Việt Nam đang phải đối mặt với nguy cơ mất an toàn thông tin (ATTT) ngày càng tăng. Bộ TT&TT mong muốn được tham vấn, lắng nghe kinh nghiệm đảm bảo ATTT của các chuyên gia quốc tế.

Việt Nam đang phải đối mặt với nguy cơ mất an toàn thông tin (ATTT) ngày càng tăng, vì thế Bộ TT&TT mong muốn được tham vấn, lắng nghe kinh nghiệm đảm bảo ATTT của các chuyên gia quốc tế

Những năm vừa qua, lĩnh vực CNTT của Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc, đóng góp ngày càng lớn vào quá trình xây dựng và phát triển đất nước. Đặc biệt, việc ứng dụng CNTT trong các hệ thống quan trọng như viễn thông, điện lực, tài chính, ngân hàng, các hệ thống điều khiển tự động trong các nhà máy, xí nghiệp đã trở nên hết sức quan trọng, không thể thay thế được. Tuy nhiên, đi kèm với quá trình ứng dụng CNTT sẽ luôn luôn có những nguy cơ, rủi ro gây mất ATTT. Và sẽ càng nghiêm trọng hơn nếu các rủi ro này lại xảy ra đối với các hệ thống thông tin quan trọng của quốc gia.

Thời gian qua, chúng ta đã chứng kiến nhiều cuộc tấn công gây mất ATTT xuất hiện trên không gian mạng. Trong đó, các mục tiêu tấn công đang dần chuyển dần từ các mục tiêu cá nhân sang các tập đoàn kinh tế lớn hay nghiêm trọng hơn là các hệ thống thông tin quan trọng của các quốc gia như cuộc tấn công vào hệ thống quản lý điện lưới quốc gia của Ucraina hay nguy cơ tấn công vào hệ thống kiểm soát đường sắt của Hàn Quốc…

Điều đáng nói là mặc dù các sự cố bảo mật ngày càng gia tăng tại Việt Nam nhưng các doanh nghiệp lại rất thờ ơ trong vấn đề phòng chống tấn công mạng. Trong bối cảnh hiện nay, Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn trong công tác bảo đảm ATTT. Sự thiếu hụt nguồn nhân lực ATTT cũng như nhận thức chưa thật sự đầy đủ của cá nhân, tổ chức đã vô tình tạo ra các điểm yếu để các sự cố vẫn hàng ngày xảy ra. Theo đánh giá của các chuyên gia, hơn 90% sự cố mất ATTT xảy ra do yếu tố con người.

 Ông Allan Cytryn, chuyên gia an ninh mạng quốc tế, Tổng Giám đốc Risk Masters International Inc, cho biết có tới 95% số vụ tấn công thành công xuất phát từ hành vi bất cẩn của người dùng; trong đó 85% số vụ do hệ thống đã bị xâm nhập, chiếm quyền điều khiển và 10% do sự bất cẩn khi sử dụng máy tính. Các lỗi này không cần chi nhiều tiền để khắc phục. Toàn bộ ngân sách thực ra đã được dồn vào 5% số vụ còn lại. Với trường hợp của Việt Nam, để giải quyết bài toán mục tiêu và chi phí, cách tiếp cận là cần xác định xem mục tiêu của các bạn trong 10-20 năm tới là  gì. Từ đó sẽ xác định được những việc cần làm. Có nhiều cách để thực hiện các mục tiêu đề ra. Tuy nhiên, bên cạnh với việc bảo vệ những hệ thống thông tin trọng yếu thì cũng rất cần phải giáo dục nhận thức về an toàn thông tin cho người dùng.

Chia sẻ về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng từng nói Việt Nam đang phải đối mặt với nguy cơ mất an toàn thông tin (ATTT) ngày càng tăng. Bộ TT&TT mong muốn được tham vấn, lắng nghe kinh nghiệm đảm bảo ATTT của các chuyên gia quốc tế. Chính phủ không thể một mình thực hiện đảm bảo ATTT mà cần có sự phối hợp, hợp tác của khối tư nhân, doanh nghiệp, chuyên gia an ninh mạng.

Trong khi đó, tại hội nghị Chuyên đề Security 361 độ do công ty Fortinet tổ chức ngày 25/8/2016, ông Nguyễn Hữu Nguyên, Giám đốc Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) phía Nam cho biết nhiều tổ chức cứ coi tấn công mạng như chuyện xa xôi, chuyện của nhà ai đó chứ không phải của mình.

Ông Nguyễn Hữu Nguyên cho biết, hiện Việt Nam chủ yếu vẫn sử dụng các chuyên gia về CNTT để làm công tác an toàn thông tin (ATTT). Điều này là chưa ổn thỏa, chưa đúng chuyên môn nên hiệu quả phòng chống và xử lý sự cố sẽ không được nhanh và tốt. Vì vậy, các tổ chức nên có nhân sự chuyên trách về bảo mật. Đồng thời, nếu có sự cố xảy ra phải nhanh chóng liên hệ với các đội ứng phó bảo mật để được hỗ trợ kịp thời.

Thùy Dung

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Việt Nam muốn học hỏi kinh nghiệm phòng chống tấn công mạng của thế giới lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang