• Chia sẻ bài viết Trung Quốc trừng phạt 100 ứng dụng xâm phạm cá nhân người dùng lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Trung Quốc trừng phạt 100 ứng dụng xâm phạm cá nhân người dùng

ictnews
Trung Quốc trừng phạt cả trăm ứng dụng giữa lúc người dân ngày càng lo lắng về xâm phạm quyền riêng tư trên mạng.

Ảnh minh họa: Internet

Trung tâm an ninh mạng Trung Quốc cho biết 100 ứng dụng đến từ các lĩnh vực khác nhau như thương mại điện tử, ngân hàng đều bị phạt từ tháng 11/2019 vì thu thập dữ liệu cá nhân bất hợp pháp, thiếu thỏa thuận bảo mật hay điều khoản mơ hồ.

27 ứng dụng nhận yêu cầu cải chính, 63 nhận cảnh báo viết tay. Trong khi đó, 10 ứng dụng phải nộp phạt và 2 ứng dụng khác bị điều tra hình sự. Tổng cộng, 683 ứng dụng bị trừng phạt chỉ trong năm 2019. Trung tâm khẳng định nhà chức trách sẽ tiếp tục triệt phá các hành vi vi phạm thông tin cá nhân.

Các ứng dụng trong “sổ đen” do China Everbright Bank, Bank of Tianjin, Weidian, Kaola, Fang.com, Chexun.com cung cấp. Dù vậy, hình phạt cụ thể không được công bố.

Xâm phạm quyền riêng tư và thông tin cá nhân đang trở thành đề tài nóng bỏng tại Trung Quốc khi quốc gia này tiến tới số hóa nền kinh tế. Tháng trước, chính phủ yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ Internet phải tăng cường bảo vệ dữ liệu cá nhân giữa nỗi lo chúng có thể bị đánh cắp, giao dịch, tiết lộ khi tiến hành các nghiên cứu dữ liệu lớn.

Hiệp hội Tài chính Internet quốc gia nhấn mạnh các thành viên trong tổ chức không được thu thập, sử dụng hay cung cấp thông tin cá nhân cho bên thứ ba nếu không được sự đồng ý của người dùng.

Đầu năm nay, Hiệp hội người tiêu dùng Trung Quốc cảnh báo một lượng lớn ứng dụng nước này đang thu thập vô số dữ liệu cá nhân, bao gồm vị trí, danh bạ và số điện thoại. Trung Quốc đang dự thảo luật bảo mật dữ liệu mới nhằm xử lý các vấn đề nhạy cảm liên quan tới cuộc sống số.

Quốc hội Mỹ cũng đang tổ chức các phiên điều trần về quy định quyền riêng tư mới nhằm bảo vệ mọi công dân nước này, còn Luật bảo vệ dữ liệu chung (GDPR) đã có hiệu lực tại EU từ tháng 5/2018.

Du Lam (Theo SCMP)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Trung Quốc muốn “triệt tận gốc” tin giả trên mạng
ICTnews - Quy định mới của Trung Quốc yêu cầu phải đánh dấu các video được tạo ra bằng thực tế ảo và trí tuệ nhân tạo.
Huawei bất ngờ bị dân mạng Trung Quốc mỉa mai: Chuyện xảy ra với Mạnh Vãn Chu cũng là quả báo thôi
ICTnews - Đúng vào thời điểm đang được người dân Trung Quốc ủng hộ vì thương chiến Mỹ - Trung, Huawei lại rơi vào cuộc khủng hoảng truyền thông...
Trung Quốc yêu cầu cơ quan nhà nước bỏ máy tính ngoại, thay bằng hàng nội trong vòng 3 năm
ICTnews - Bắc Kinh ra lệnh cho mọi cơ quan ban ngành và công cộng loại bỏ trang thiết bị, phần mềm máy tính ngoại trong vòng 3 năm, thay bằng...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Trung Quốc trừng phạt 100 ứng dụng xâm phạm cá nhân người dùng lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang