Mới nhất:
  • Chia sẻ bài viết Trung Quốc ứng dụng nhận diện gương mặt phát hiện người vứt rác sai quy định lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Trung Quốc ứng dụng nhận diện gương mặt phát hiện người vứt rác sai quy định

ictnews
Trong khi một số nước phương tây cấm công nghệ nhận diện gương mặt, Trung Quốc ngày càng tăng cường ứng dụng công nghệ này vào đời sống.

Ảnh: Weibo

Một số thành phố của Mỹ như Oakland, San Francisco cấm nhà chức trách sử dụng công nghệ nhận diện gương mặt vì lo ngại bảo mật. Tuy nhiên, tại Trung Quốc, công nghệ này ngày càng được ứng dụng nhiều hơn trong mọi mặt đời sống.

Mới đây, Bắc Kinh triển khai cổng vào tự động tích hợp công nghệ quét gương mặt tại 13 khu nhà ở xã hội. Theo Tân Hoa Xã, đến cuối tháng 10, hệ thống dự kiến lắp đặt tại 59 khu phố.

Đơn vị cung ứng Uniview cho biết tính năng quét gương mặt nhằm đảm bảo trật tự trị an và tính công bằng tại những khu nhà không phải của chính phủ, nơi chỉ cho phép thuê một nửa.

Nhận diện gương mặt cũng trở thành biện pháp để ngăn chặn việc phân loại rác sai quy định. Theo Beijing Youth Daily, tổng cộng 26 thùng rác thông minh được đặt tại quận Xicheng, nơi người dân phải quét gương mặt trước khi vứt rác theo phân loại khác nhau.

Thùng rác thông minh này trang bị camera với mục đích nhắc nhở công dân phân loại rác chính xác – chẳng hạn rác phân hủy và không phân hủy – và sẽ xác định được ai tuân thủ. Tại Thượng Hải, nếu phân loại rác sai, họ sẽ bị phạt nặng và giảm điểm số xã hội. Hành vi phân loại rác “tốt” sẽ được thưởng, chẳng hạn vé xe buýt miễn phí và thùng rác mới.

Trung Quốc đang mở rộng chính sách “bêu tên” nhằm chống lại các hành vi phản xã hội bằng công nghệ nhận diện gương mặt. Đó là những người đi sai luật hay những kẻ “phe vé” tại bệnh viện. Các công ty công nghệ nước này cũng sử dụng nhận diện gương mặt và trí tuệ nhân tạo trong một loạt lĩnh vực thương mại, bao gồm bán lẻ, bảo mật, bệnh viện, ngân hàng.

Bắc Kinh còn muốn ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào nhiều mặt đời sống hơn, từ bắt tội phạm, xác định ung thư đến phát triển xe tự lái. Trung Quốc cũng là quê hướng  của nhiều nhà sản xuất camera giám sát lớn nhất thế giới.

Du Lam (Theo SCMP)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Trung Quốc: Thanh toán bằng gương mặt sẽ sớm thay thế mã QR?
ICTnews - Mã QR, hệ thống mã vạch do người Nhật phát minh, vô cùng phổ biến tại Trung Quốc nhờ thanh toán di động. Tuy nhiên, nó có nguy cơ “thất...
Hệ thống chấm điểm công dân Trung Quốc sắp “soi” đến phát ngôn trên mạng
ICTnews - Nếu dự thảo mới của Trung Quốc được thông qua, các "anh hùng bàn phím" chuyên sáng tác, phát tán tin đồn và các bài viết đi ngược quy...
Công ty Nhật chuyển đổi sản xuất giữa Trung Quốc và Việt Nam để né thuế Trump
ICTnews - Công ty Nhật Kyocera sẽ chuyển đổi việc sản xuất máy in đa chức năng và máy photo giữa các nhà máy Trung Quốc và Việt Nam.

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Trung Quốc ứng dụng nhận diện gương mặt phát hiện người vứt rác sai quy định lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang