• Chia sẻ bài viết Ứng dụng di động báo chốt CSGT, camera phạt nguội có phạm luật? lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Ứng dụng di động báo chốt CSGT, camera phạt nguội có phạm luật?

Nhà chức trách đang xác minh một ứng dụng hoạt động như mạng xã hội nhưng được tích hợp kèm chức năng báo địa điểm có CSGT hoặc camera phạt nguội.

Khoảng cuối tháng 9, trên mạng xã hội xuất hiện clip giới thiệu ứng dụng di động Xe360 với chức năng cảnh báo chốt CSGT.

Người đăng clip (tự nhận là quản trị viên của ứng dụng) hướng dẫn người xem quy trình đánh dấu vị trí có CSGT trên bản đồ GPS của điện thoại chỉ với vài thao tác đơn giản.

Một tháng sau, ứng dụng được phát hành chính thức trên Google Play và nhanh chóng nhận được nhiều phản hồi của người dùng. Một fanpage có hơn 2 triệu người theo dõi đã chia sẻ ứng dụng kèm lời quảng cáo tính năng báo chốt CSGT. Bài đăng đã nhận được gần 500 lượt chia sẻ và 3.000 bình luận.

Lời quảng cáo "Siêu phẩm nghìn người mong chờ".... khiến ứng dụng nhận được hàng nghìn lượt tải. Trên Google Play, nhiều người dùng đã đánh giá 5 sao cho ứng dụng.

Qua tìm hiểu, ứng dụng này cho phép người dùng đánh dấu vị trí trên cung đường đang đi qua, đồng thời chú thích cho vị trí đó như "Tắc đường", "Tai nạn giao thông", "Ngập lụt"... Các điểm chú thích này được chia sẻ công khai cho mọi người khi truy cập ứng dụng. Người dùng được hứa hẹn nhận quà khi chia sẻ vị trí, bài viết.

Đáng chú ý, ứng dụng còn thông báo cho người dùng các vị trí "Có CSGT" hay "Camera phạt nguội". Tính năng này khiến nhiều người băn khoăn vì có thể khiến việc giám sát vi phạm khó khăn hơn, dễ khiến người tham gia giao thông chấp hành pháp luật một cách đối phó.

Ứng dụng chỉ ra các vị trí đặt camera, chốt CSGT. Ảnh chụp màn hình.

Chia sẻ với Zing.vn, nhóm phát triển ứng dụng thừa nhận ứng dụng có tính năng thông báo CSGT. Tuy nhiên, họ cho rằng đó chỉ là một tính năng rất nhỏ trong ứng dụng với mong muốn giúp người tham gia giao thông nắm được "chủ trương minh bạch hoá, công khai hoá lịch trình làm việc của lực lượng CSGT".

Trong khi đó, thượng tá Nguyễn Quang Nhật, Phó trưởng Phòng tuyên truyền của Cục CSGT, khẳng định nhóm phát triển ứng dụng đang hiểu sai về việc minh bạch trong hoạt động tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm.

"Đúng là Cục CSGT có chủ trương minh bạch hóa, công khai hóa kế hoạch làm việc; tuy nhiên, chúng tôi chỉ công khai về các tuyến đường có lực lượng quản lý. Còn lịch trình cụ thể CSGT hôm nay ở đâu, làm gì thì thuộc về nghiệp vụ, không thể công khai", ông Nhật khẳng định.

Quan điểm của Cục CSGT là khuyến khích phát triển các tính năng thông báo địa điểm ùn tắc, ngập lụt hoặc tai nạn giao thông để giúp người dân di chuyển tốt hơn, nhưng nếu có tính năng cho phép người vi phạm đối phó, né tránh việc bị xử phạt thì Cục CSGT không khuyến khích. 

Trước đó, nhà chức trách tại nhiều nước đã phản đối ứng dụng di động Waze giúp các tài xế thông báo vị trí của khu vực bắn tốc độ. Tháng 2 vừa qua, Cảnh sát New York (Mỹ) đã yêu cầu Google gỡ bỏ ứng dụng Waze. 

Theo Zing

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Từ khoá:
'Báo chốt' trên Facebook, nhóm thanh niên bị xử phạt
Nhóm bị xử phạt là quản trị viên group Facebook "Chốt-thanh ba" chuyên chia sẻ vị trí chốt kiểm tra, hướng dẫn cách trốn tránh và đăng các bài...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Ứng dụng di động báo chốt CSGT, camera phạt nguội có phạm luật? lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang