• Chia sẻ bài viết Vì sao nhiều người Trung Quốc bị cấm mua vé máy bay, tàu hỏa và xuất cảnh? lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Vì sao nhiều người Trung Quốc bị cấm mua vé máy bay, tàu hỏa và xuất cảnh?

ictnews
Không trả tiền phạt hay thuế tại Trung Quốc? Vậy thì hãy quên luôn chuyện mua vé máy bay, tầu hỏa hay xuất cảnh.

Người dân Trung Quốc xem xét các gói du lịch của đại lý. Ảnh minh họa

Theo hãng tin AP, năm 2018, 17,5 triệu lượt người Trung Quốc đã bị cấm mua vé máy bay vì các vi phạm “tín dụng xã hội”, bao gồm không trả thuế, tiền phạt. 5,5 triệu lượt người khác bị cấm mua vé tầu hỏa. Trong báo cáo thường niên của Trung tâm thông tin tín nhiệm quốc gia, 128 người bị cấm xuất cảnh vì không trả thuế.

Đảng Cộng sản Trung Quốc cho biết các hình thức phạt và thưởng “tín dụng xã hội” sẽ cải thiện trật tự trong xã hội sau 3 thập kỷ cải cách kinh tế. Nhà chức trách thử nghiệm “tín dụng xã hội” từ năm 2014. Điểm tín dụng sẽ bị trừ nếu người đó phạm pháp hoặc tại một số vùng là dắt chó mà không có xích.

Trung Quốc muốn áp dụng hệ thông trên toàn quốc vào năm 2020 nhưng hiện vẫn chưa cho biết nó hoạt động ra sao. Các hình thức phạt bao gồm hạn chế du lịch, kinh doanh và tiếp cận giáo dục. Những công ty bị liệt vào danh sách đen không được ký hợp đồng với chính phủ, vay nợ ngân hàng hay bị cấm phát hành trái phiếu, nhập khẩu.

Các vi phạm bị phạt trong hệ thống năm 2018 bao gồm quảng cáo sai, vi phạm quy định an toàn về chất gây nghiện. Đã có 290.000 lượt người không được thăng cấp quản lý hay trở thành đại diện pháp lý của công ty.

Theo Trung tâm thông tin, kể từ khi ra các hình thức trừng phạt, đã có 3,5 triệu người “tình nguyện chấp hành nghĩa vụ pháp lý”, trong đó có 37 người trả tổng cộng 150 triệu nhân dân tệ tiền phạt hoặc sung công. Báo cáo không nói rõ có bao nhiêu người sống trong các khu vực đang thử nghiệm hệ thống.

Du Lam (Theo AP)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Trung Quốc: Ứng dụng về Tập Cận Bình “hot” hơn cả WeChat và TikTok
ICTnews - Một ứng dụng mới của chính phủ Trung Quốc trở nên phổ biến nhất nước này, vượt qua WeChat và TikTok để trở thành ứng dụng được tải...
Thách thức từ công nghệ Trung Quốc không chỉ có Huawei
ICTnews - Giám đốc cơ quan tình báo GCHQ của Anh cho rằng phương Tây cần hiểu thách thức từ cuộc cách mạng công nghệ Trung Quốc lớn hơn rất nhiều...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Vì sao nhiều người Trung Quốc bị cấm mua vé máy bay, tàu hỏa và xuất cảnh? lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang