• Chia sẻ bài viết VietnamWorks: Điện - Điện tử, CNTT nằm trong Top 10 lĩnh vực có tỷ lệ thiếu hụt nhân sự cao nhất lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

VietnamWorks: Điện - Điện tử, CNTT nằm trong Top 10 lĩnh vực có tỷ lệ thiếu hụt nhân sự cao nhất

ictnews
Theo kết quả khảo sát của trang web tuyển dụng VietnamWorks, Điện/Điện tử và CNTT là 2 trong 10 lĩnh vực kinh doanh có tỷ lệ thiếu hụt nhân sự cao nhất trong nửa đầu năm nay, với các vị trí lần lượt là thứ 2 và 7.
79% doanh nghiệp Việt Nam thiếu hụt nhân sự trong 6 tháng đầu năm nay | VietnamWorks công bố báo cáo thị trường tuyển dụng online nửa đầu năm nay tại Việt Nam | Phối hợp tuyển dụng đa kênh sẽ phổ biến trong nửa cuối năm 2019

CNTT là 1 trong 8 lĩnh vực được VietnamWorks dự báo các doanh nghiệp sẽ có nhu cầu tuyển dụng tăng cao trong nửa sau năm 2019 (Ảnh minh họa)

79% doanh nghiệp thiếu hụt nhân sự trong nửa đầu năm nay

Báo cáo thị trường tuyển dụng trực tuyến nửa đầu năm 2019 tại Việt Nam vừa được trang web tuyển dụng VietnamWorks thuộc tập đoàn Navigos Group công bố phát hành. Số liệu thống kê trong báo cáo này được tổng hợp, phân tích dựa trên hồ sơ ứng tuyển trên VietnamWorks và khảo sát các nhà tuyển dụng và ứng viên.  

Báo cáo cho thấy, có tới 79% nhà tuyển dụng được khảo sát cho biết trong 6 tháng đầu năm nay họ đang thiếu hụt các vị trí nhân sự trong doanh nghiệp của mình.

Các công ty có qui mô càng lớn có tỷ lệ thiếu hụt nhân sự nhiều hơn. Theo đó, 87% công ty có qui mô 501 - 1.000 nhân viên và 1.001 - 5.000 nhân viên cho biết họ đang thiếu hụt nhân sự, 80% công ty qui mô trên 5.000 người cho biết đang thiếu hụt nhân sự. Với tình trạng này, dự báo trong thời gian tới người tìm việc sẽ có nhiều cơ hội việc làm tại các công ty qui mô lớn.

79% doanh nghiệp Việt Nam thiếu hụt nhân sự trong 6 tháng đầu năm nay | VietnamWorks công bố báo cáo thị trường tuyển dụng online nửa đầu năm nay tại Việt Nam | Phối hợp tuyển dụng đa kênh sẽ phổ biến trong nửa cuối năm 2019

Báo cáo mới được VietnamWorks công bố cũng chỉ ra rằng, trong số 10 lĩnh vực kinh doanh có tỷ lệ thiếu hụt cao nhất giai đoạn nửa đầu năm nay, Nhà hàng/Khách sạn/Du lịch là lĩnh vực dẫn đầu với chỉ số thiếu hụt lên tới 94%. Các lĩnh vực Điện/Điện tử, Công nghệ/Kỹ thuật, CNTT lần lượt chiếm các vị trí thứ 2, thứ 3 và thứ 7 trong danh sách, với chỉ số thiếu hụt nhân sự lần lượt là 90%, 88% và 80%.

Theo đánh giá của VietnamWorks, những công việc trong các công ty thuộc các lĩnh vực yêu cầu cao về kỹ năng và tay nghề đang sắp bước vào giai đoạn tuyển dụng nóng nhất trong những tháng tiếp theo của năm 2019 để bù đắp lượng thiếu hụt nhân sự của mình.

Về nguyên nhân gây thiếu hụt, VietnamWorks cho hay, gần một nửa số nhà tuyển dụng (hơn 48%) được khảo sát cho rằng số lượng hồ sơ ứng viên không đủ đáp ứng nhu cầu tuyển dụng chính là lý do lớn nhất khiến doanh nghiệp của mình bị thiếu hụt nguồn nhân lực. Theo sau đó là lý do về thiếu kỹ năng chuyên môn từ ứng viên và phúc lợi của công ty chưa đáp ứng đủ như mong muốn của ứng viên.

CNTT được dự báo sẽ có nhu cầu tuyển dụng trực tuyến tăng cao

Cũng trong báo cáo mới công bố, trên cơ sở các số liệu thống kê từ khảo sát nhà tuyển dụng và người tìm việc trên VietnamWorks vào tháng 7/2019, website tuyển dụng này đã đưa ra dự báo về nhu cầu tuyển dụng trực tuyến trong nửa cuối năm nay.

Theo đó, 66% nhà tuyển dụng được khảo sát nói rằng nhu cầu về nhân lực của họ sẽ tăng lên trong nửa sau 2019 và chỉ 8% các công ty có nhu cầu giảm, trong khi có 26% nhà tuyển dụng dự báo sẽ không thay đổi nhu cầu tuyển dụng trực tuyến.

Trong tổng số những nhà tuyển dụng được khảo sát dự báo rằng nhu cầu nhân lực sẽ tăng vào 6 tháng cuối năm 2019, có đến 30% cho rằng nhu cầu sẽ của họ tăng khoảng từ 6% đến 10% so với nửa đầu năm 2019, và 25% nhà tuyển dụng khác cho rằng nhu cầu sẽ tăng khoảng từ 11% đến 20% so với nửa đầu năm 2019.

Xem xét theo quy mô doanh nghiệp, nghiên cứu mới của VietnamWorks cho thấy, trong 66% các công ty có nhu cầu tăng về tuyển dụng nhân sự, các công ty có quy mô dưới 100 nhân viên có nhu cầu tăng lớn nhất, xếp sau là các công ty có quy mô lớn hơn. Tuy nhiên sự khác biệt giữa các công vừa và nhỏ với những công ty quy mô cực kỳ lớn vẫn không đáng kể.

79% doanh nghiệp Việt Nam thiếu hụt nhân sự trong 6 tháng đầu năm nay | VietnamWorks công bố báo cáo thị trường tuyển dụng online nửa đầu năm nay tại Việt Nam | Phối hợp tuyển dụng đa kênh sẽ phổ biến trong nửa cuối năm 2019

Các lĩnh vực được dự báo sẽ có nhu cầu tuyển dụng trực tuyến tăng cao trong nửa cuối năm 2019, theo nghiên cứu mới nhất của VietnamWorks.

Đáng chú ý, xét theo lĩnh vực, Công nghệ/Kỹ thuật là lĩnh vực có đến 82% các nhà tuyển dụng dự báo nhu cầu tuyển dụng tăng trong nửa sau năm 2019, chiếm tỷ lệ cao nhất so với các lĩnh vực khác. Theo sau đó là các lĩnh vực Nhà hàng/Khách sạn/Du lịch; Cơ khí; CNTT; Bất động sản/Cho thuê; Kinh doanh bán lẻ/Bán sỉ; Điện/Điện tử và Xây dựng. VietnamWorks nhận định, đây sẽ là 8 lĩnh vực mà các doanh nghiệp sẽ phải cạnh tranh cao hơn khi tuyển dụng trong giai đoạn nửa sau năm 2019 vì nhu cầu của thị trường đang tăng cao.

Các trang tuyển dụng trực tuyến lớn, các kênh đăng tuyển miễn phí như mạng xã hội, email… và giới thiệu việc làm thông qua nội bộ nhân viên là 3 giải pháp sẽ được nhà tuyển dụng lựa chọn sử dụng nhiều nhất để đem lại hiệu quả cho việc tuyển dụng vào giai đoạn 6 tháng cuối năm 2019.

“Bên cạnh những giải pháp tuyển dụng nhân viên mới, để giảm thiểu thiếu hụt nhân sự, nhà tuyển dụng hiện nay còn quan tâm rất nhiều đến các giải pháp giữ chân nhân tài hiện tại ở công ty, chẳng hạn như các giải pháp về gắn kết nhân viên, điều chỉnh chế độ phúc lợi, cải thiện các chương trình đào tạo và phát triển nhân viên”, báo cáo của VietnamWorks nêu.

M.T

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Nhân lực “hot” nhất thị trường đang là kỹ sư CNTT có chuyên môn về AI, IoT, dữ liệu lớn, an toàn thông tin
ICTnews - Phó Hiệu trưởng Đại học FPT Nguyễn Xuân Phong nhận định, các kỹ sư CNTT có chuyên môn sâu về AI, An toàn thông tin, dữ liệu lớn, IoT...
TopDev: Năm 2019 Việt Nam thiếu hụt tới 90.000 nhân lực CNTT
ICTnews - Theo nền tảng tuyển dụng chuyên CNTT TopDev, mặc dù xu hướng lương thưởng và phúc lợi ngành CNTT đang tăng mạnh, song nhiều chuyên...
Nhu cầu tuyển dụng lớn, FPT đưa ra mức thu nhập dành cho chuyên gia AI cao hơn mặt bằng chung từ 30 – 50%
ICTnews - Theo chia sẻ của Giám đốc Công nghệ FPT Lê Hồng Việt, FPT đang có nhu cầu lớn để tuyển dụng các chuyên gia trong ngành trí tuệ nhân...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết VietnamWorks: Điện - Điện tử, CNTT nằm trong Top 10 lĩnh vực có tỷ lệ thiếu hụt nhân sự cao nhất lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang