• Chia sẻ bài viết Viettel, FPT, CMC có thể lấy vốn WB sản xuất máy
tính, điện thoại giá rẻ lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Viettel, FPT, CMC có thể lấy vốn WB sản xuất máy tính, điện thoại giá rẻ

ictnews
Dự án sản xuất các thiết bị CNTT-TT giá rẻ gồm máy tính, điện thoại, máy tính bảng,… của các doanh nghiệp như Viettel, FPT, CMC,.. có thể được nhận đầu tư từ dự án Đổi mới sáng tạo hướng t
Hoi thao DMST.jpg
Theo thông tin tại Hội thảo giới thiệu Dự án “ĐMST hướng tới người thu nhập thấp” diễn ra chiều nay, 24/7/2013, dự kiến tháng 4/2013 sẽ tiếp nhận đợt 1 hồ sơ đề xuất nhận vốn WB hỗ trợ của các tổ chức, doanh nghiệp. Ảnh: X.B

>> Hình ảnh đầu tiên smartphone do Viettel sản xuất giá siêu rẻ / Máy tính AIO đầu tiên Made in Vietnam / Điện thoại di động made in Vietnam

Dự án “Đổi mới sáng tạo (ĐMST) hướng tới người thu nhập thấp" được Ngân hàng Thế giới (WB) hỗ trợ triển khai tại Việt Nam nhằm huy động các tổ chức, doanh nghiệp ứng dụng giải pháp công nghệ mới, tạo ra nhiều sản phẩm, dịch vụ có chi phí sản xuất rẻ, giúp người thu nhập thấp có thể dễ dàng tiếp cận các dịch vụ thiết yếu của đời sống xã hội như chăm sóc sức khỏe, giáo dục, truyền thông xã hội,..., qua đó cải thiện chất lượng cuộc sống của người nghèo, người thu nhập thấp (dưới 2 USD/tháng).

CNTT-TT là 1 trong 3 lĩnh vực được Dự án ưu tiên hỗ trợ (2 lĩnh vực khác gồm Phát triển dược liệu và y học cổ truyền; Nông nghiệp, thủy sản), trong đó sẽ cho điểm cộng đối với các dự án thiết kế, sản xuất những sản phẩm, thiết bị đồ dùng, công nghệ truyền tin thích ứng, phổ cập và đem lại lợi ích cho nhóm dân cư thu nhập thấp .

Trao đổi với phóng viên ICTnews, ông Triệu Quang Khánh, Quản lý Dự án ĐMST hướng tới người thu nhập thấp, Cục Phát triển Doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch & Đầu tư cho biết trên thế giới đã có nhiều điển hình thành công về ĐMST để đem lại lợi ích cho người nghèo, chẳng hạn dự án dạy chữ viết trên máy tính nhằm xóa mù chữ trong 6 – 8 tuần của Tập đoàn Tata - Ấn Độ (triển khai năm 2000), đã xóa mù chữ cho hơn 120.000 người; hoặc dự án sản xuất điện thoại di động chỉ có giá 20 USD; hoặc dự án máy tính bảng giá 2 USD,…

“Tại Việt Nam, được biết một số doanh nghiệp lớn như Viettel, FPT, CMC.. có dự tính sản xuất điện thoại, máy tính, máy tính bảng giá rẻ,.. hướng tới đối tượng khách hàng là người thu nhập thấp. Những dự án này hoàn toàn có thể được nhận vốn đầu tư từ Dự án của WB”, ông Khánh chia sẻ.

Mặt khác, nguồn vốn hỗ trợ từ WB còn sẵn sàng chi cho những dự án ứng dụng CNTT để cung cấp dịch vụ, sản phẩm hướng tới người thu nhập thấp. Đơn cử, dự án xây nhà kính trồng nấm ứng dụng hệ thống CNTT tự động điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm,… của Công ty Cổ phần Nấm Linh Chi, giúp giảm chi phí sản xuất và cung cấp ra thị trường những loại nấm với giá thấp hơn hiện tại.

“Những dự án có công nghệ đổi mới như vậy có thể được nhận tài trợ. Nhưng nếu chỉ sử dụng công nghệ này cho 1 doanh nghiệp thì có thể bị “rơi” khỏi danh sách xét chọn, còn nếu thương mại hóa công nghệ đó cho nhiều doanh nghiệp khác cùng áp dụng thì sẽ cơ hội được nhận vốn WB sẽ cao hơn”, ông Khánh lưu ý thêm.

Dự án “ĐMST hướng tới người thu nhập thấp" do Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch & Đầu tư chủ trì triển khai trong 5 năm (2013 – 2018) với tổng vốn hơn 55,6 triệu USD, trong đó WB tài trợ vốn vay ưu đãi 55 triệu USD, còn lại 625.000 USD vốn đối ứng.

Dự án vừa được chính thức giới thiệu với cộng đồng doanh nghiệp và các viện nghiên cứu tại Hội thảo do Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam phối hợp với Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch & Đầu tư tổ chức chiều nay, 24/7/2013 ở Hà Nội.

Mức vốn hỗ trợ tối đa 700.000 USD/dự án

Đối với các dự án có tính chất Phát triển công nghệ, nếu thuộc nhóm Hỗ trợ phát triển các giải pháp công nghệ để giải quyết các thách thức phát triển quốc gia, thời gian thực hiện 24 tháng (2 năm), sẽ được tài trợ 100% chi phí hợp lệ (dịch vụ thuê khoán bên ngoài, chi phí nguyên vật liệu liên quan và thiết bị nghiên cứu quy mô nhỏ, chi phí quản lý,…) của dự án, tối đa 700.000 USD/dự án. Khuyến khích chủ dự án phối hợp với các tổ chức R&D, doanh nghiệp khác để tăng khả năng mở rộng và thương mại hóa công nghệ.

Nếu thuộc nhóm Tiếp nhận và nâng cấp các công nghệ sẵn có, thời gian thực hiện 18 tháng (1,5 năm), sẽ được tài trợ 75% chi phí hợp lệ của dự án, tối đa 300.000 USD/dự án.

Nếu thuộc nhóm Đổi mới sáng tạo cá nhân (áp dụng cho sự ĐMST trên tất cả các lĩnh vực khoa học công nghệ phục vụ lợi ích người thu nhập thấp), thời gian thực hiện 12 tháng (1 năm), sẽ được tài trợ đến 75% chi phí hợp lệ của dự án nhưng không quá 30.000 USD/dự án.

Đối với các dự án có tính chất Nâng cấp và thương mại hóa công nghệ, thời gian thực hiện 24 tháng (2 năm), kinh phí tài trợ tối đa 30% tổng chi phí hợp lệ của tiểu dự án, không quá 125.000 USD đối với dự án tiếp nhận, chuyển giao công nghệ, và không quá 250.000 USD đối với các dự án sử dụng công nghệ của các dự án Phát triển công nghệ.

Xuân Bách

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Viettel, FPT, CMC có thể lấy vốn WB sản xuất máy
tính, điện thoại giá rẻ lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang