Có 33 triệu người dùng, Pi Network vẫn gần như vô giá trị

Sự triển khai chậm chạp của Pi Network đã khiến một bộ phận người "đào" Pi bắt đầu cảm thấy mất kiên nhẫn với đồng “tiền ảo” này. 

Vào ngày 14/3 vừa qua, Pi Network đã kỷ niệm 3 năm thành lập, đồng thời đưa ra nhiều thông báo quan trọng. Theo công bố của Pi Network, cộng đồng người sử dụng Pi đã tăng lên 33 triệu người, với hơn 10.000 nút testnet đang hoạt động. 

Pi Network đã ra mắt một số tính năng bao gồm Pi KYC (xác thực điện tử), Brainstorm, trình duyệt Pi Browser, ví Pi Wallet, Pi SDK (công cụ cho phép nhà phát triển tích hợp úng dụng vào hệ sinh thái Pi) và Pi Blockexplorer. Tuy vậy, điều mà người dùng quan tâm nhất là mạng Pi vẫn chưa thể khởi chạy một cách chính thức. 

{keywords}
Buổi sinh hoạt kỷ niệm Ngày số Pi (Pi day - 14/3) được tổ chức bởi cộng đồng "Pi thủ" Việt Nam. 

Tại công bố hồi cuối năm ngoái, nhóm phát triển Pi Network cho biết đã khởi chạy mạng chính thức (mainnet). Việc khởi chạy được chia thành hai giai đoạn gồm mạng kín và mạng mở. 

Trong đó, mạng kín (Enclosed Network) là các giao dịch trong nội bộ người đào Pi với nhau. Họ có thể chuyển Pi ngang hàng giữa các ví của người dùng trong mạng. Khi mạng mở (open mainnet) được triển khai, người dùng có thể kết nối với các ví cũng như những mạng Blockchain khác. 

Pi Network cũng cho biết, dự định của nhóm phát triển là sẽ khởi chạy mạng mở vào Ngày số Pi (Pi day - 14/3/2022) hoặc muộn hơn. Điều này tuỳ thuộc vào sự trưởng thành của nền kinh tế trong mạng lưới và tiến trình KYC của người dùng. 

Thực tế là mạng kín của Pi Network đã bắt đầu hoạt động vào ngày 28/12/2021. Việc khởi chạy quá trình này cho phép nhiều người dùng Pi xác thực điện tử. Theo giải thích, giai đoạn vận hành mạng kín của Pi Network là khoảng thời gian để kiểm tra, thu thập dữ liệu trước khi ra mắt mạng mở trong tương lai. 

Mặc dù vậy, khi Ngày số Pi (Pi day) đã qua một thời gian, mạng mở của Pi Network vẫn chưa thể khởi chạy. Điều này cũng có nghĩa, Pi Network mới chỉ là một mạng đóng, thiếu sự kết nối với các nền tảng khác. 

{keywords}
Dù có 33 triệu người dùng, Pi Network vẫn gần như vô giá trị. (Ảnh: Trọng Đạt)

Dự án Pi Network công bố lần đầu vào năm 2018. Đội ngũ phát triển của đồng “tiền ảo” này được giới thiệu với 3 gương mặt chính gồm tiến sĩ Nicolas Kokkalis - lãnh đạo kỹ thuật, tiến sĩ Chengdiao Fan - chủ sở hữu sản phẩm và Vincent McPhillip - lãnh đạo cộng đồng Pi Network.

Trong đó, Nicolas Kokkalis được xem như "linh hồn" của Pi Network. Ông là giáo sư người Hy Lạp đang giảng dạy tại Đại học Stanford (Mỹ), chuyên môn chính về công nghệ blockchain và khoa học máy tính.

Được quảng cáo là “đào” miễn phí và có thể thay thế Bitcoin trong tương lai, Pi Network đã thu hút được một lượng người dùng đông đảo không chỉ tại Việt Nam mà còn ở nhiều quốc gia trên thế giới. 

Pi cũng là một dự án gây tranh cãi bởi nhiều chuyên gia trong nước từng đặt câu hỏi về mức độ minh bạch cũng như khả năng bảo mật của Pi Network. Tuy vậy, nhiều cộng đồng người dùng Pi Network tại Việt Nam vẫn sinh hoạt đều đặn và có niềm tin vào Pi, bất chấp những cảnh báo về đồng “tiền ảo” này. 

{keywords}
Lượng truy cập vào website của Pi Network đã giảm mạnh trong 3 tháng trở lại đây. (Số liệu: Similarweb)

Sau 3 năm kể từ khi ra mắt, Pi Network vẫn gần như vô giá trị. Pi chưa xuất hiện trên bất kỳ sàn giao dịch tiền điện tử nào và chưa thể sử dụng để trao đổi hàng hóa, sản phẩm.

Trong tuyên bố mới nhất, nhóm phát triển Pi Network cho biết đang thúc đẩy nhanh quá trình KYC của cộng đồng Pi, chuyển số dư của người dùng sang mainnet, phát triển hệ sinh thái Pi và chuyển sang mạng mở (open mainnet). 

Tuy nhiên, sự triển khai chậm chạp của Pi Network đã khiến một bộ phận người "đào" Pi bắt đầu mất kiên nhẫn. Điều đó được phản ánh rõ nét khi lượng người truy cập vào “minepi.com” - trang web chính của Pi Network có chiều hướng giảm dần trong 3 tháng qua. 

Thống kê của Similarweb cho thấy, lượng truy cập vào website “minepi.com” đã giảm từ 5,8 triệu lượt hồi tháng 12/2021 xuống còn 4,1 triệu lượt vào tháng 1 năm nay và 3,3 triệu lượt hồi tháng trước. Như vậy, ngay chính bản thân cộng đồng Pi đã bắt đầu có những dấu hiệu suy giảm lòng tin vào đồng "tiền ảo" này.

Trọng Đạt

Nhật thay đổi tư duy, chính sách quản lý tiền mã hóa nhằm theo kịp thế giới

Nhật thay đổi tư duy, chính sách quản lý tiền mã hóa nhằm theo kịp thế giới

Các sàn giao dịch tiền mã hóa tại Nhật đang đơn giản hóa quy trình phê duyệt nhằm tăng số giao dịch tiền mã hóa trong nước.  

iOS 16 tạo được bao nhiêu màn hình khóa?

Người dùng iOS 16 có thể cài đặt mới khá thoải mái các mẫu màn hình khóa khác nhau. Tuy nhiên số lượng màn hình khóa được tạo cũng không phải vô hạn.

Ứng dụng nhái tính năng Dynamic Island của iPhone 14 trên Android "gây sốt"

Ứng dụng giúp đưa Dynamic Island, tính năng "hot" nhất trên iPhone 14 lên smartphone chạy Android đã "gây sốt" và vượt qua mốc một triệu lượt tải trên kho ứng dụng Google Play.

iOS 16.1 Beta 4 có gì mới?

iOS 16.1 Beta 4 khắc phục khá nhiều lỗi và vấn đề trải nghiệm, bao gồm hiệu ứng nảy quá đà của widget nghe nhạc ngoài màn hình khóa.

Twitter triển khai tính năng chỉnh sửa bài viết cho người đăng ký Twitter Blue

Ngày 3/10, Twitter thông báo bắt đầu triển khai tính năng chỉnh sửa các bài viết, Edit Tweet, dành cho những tài khoản đã đăng ký dịch vụ Twitter Blue.

Robot công nghệ cao có thể giải quyết các thách thức kinh tế hiện nay?

Robot công nghệ cao đang ngày càng được các công ty đẩy mạnh kết hợp sử dụng trong dây chuyền sản xuất. Nhưng liệu tự động hóa có thể giải quyết được các thách thức kinh tế đang đặt ra hiện nay không?

YouTube sắp giới hạn độ phân giải của người dùng miễn phí

Nhiều người dùng đã chia sẻ thông báo của YouTube khi ứng dụng này yêu cầu người dùng trên điện thoại cần đăng ký phiên bản Premium để xem được các video độ phân giải 4K.

Robot hình người vừa được Elon Musk giới thiệu làm được những gì?

Robot hình người đầu tiên của Tesla - Optimus vừa được CEO Elon Musk giới thiệu trong sự kiện Tesla AI Day 2022. Optimus có thể tự bước ra sân khấu và vẫy tay chào.

Hình ảnh ấn tượng máy bay chở khách chạy điện hoàn toàn đầu tiên cất cánh

Chiếc máy bay chở khách chạy hoàn toàn bằng điện đầu tiên trên thế giới vừa cất cánh thành công với khả năng chở 9 hành khách và đạt tốc độ ấn tượng.

Mỹ và Trung Quốc trong cuộc đua siêu máy tính tốc độ nhất thế giới

Frontier, siêu máy tính của Mỹ, hiện đang đứng đầu bảng trong danh sách Top 500 siêu máy tính mạnh nhất thế giới. Trong khi đó, Tianhe-3 của Trung Quốc dù không nằm trong bảng xếp hạng này, nhưng được cho là cũng không hề 'kém cạnh' Frontier.

ISS sẽ ra sao nếu Nga hoàn toàn rút khỏi sau năm 2024?

Mới đây, Nga đã thông báo sẽ rút khỏi Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) sau năm 2024. Quyết định này của Nga ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động của trạm cũng như các kết quả nghiên cứu trong tương lai?

Đang cập nhật dữ liệu !