Cổ đông phế truất Chủ tịch Toshiba

Cổ đông Toshiba bỏ phiếu đồng ý loại bỏ tư cách Chủ tịch Hội đồng quản trị Toshiba của Osamu Nagayama.

 

{keywords}
Ông Osamu Nagayama, Chủ tịch Hội đồng quản trị Toshiba. (Ảnh: Bloomberg)

Theo Nikkei, hành động phế truất một Chủ tịch công ty của cổ đông là điều hiếm gặp tại Nhật Bản. Đây là thắng lợi đối với các nhà đầu tư vốn đã bất mãn từ khi ông Nagayama được bổ nhiệm. Nó báo hiệu sự mất lòng tin vào Ban quản trị của cổ đông. Ngoài Chủ tịch, cổ đông còn loại bỏ một thành viên trong Hội đồng kiểm toán của Toshiba.

Toshiba cam kết thực hiện nhiều thay đổi hơn. Trước đó, vào ngày 10/6, báo cáo từ cuộc điều tra độc lập được tung ra, cho thấy lãnh đạo Toshiba đã cấu kết với Bộ Thương mại Nhật Bản để gây áp lực lên lá phiếu cổ đông tại cuộc họp năm ngoái. Công ty muốn kiềm chế tầm ảnh hưởng của các nhà đầu tư. Báo cáo kêu gọi cải tổ mạnh mẽ Ban quản trị của một trong những doanh nghiệp nổi tiếng nhất Nhật Bản.

Cuộc điều tra độc lập do 3 luật sư tiến hành, nêu chi tiết Toshiba phối hợp với quan chức Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp để ngăn cản cổ đông đưa ra đề xuất như thế nào. Trọng tâm của cuộc điều tra là cổ đông lớn nhất của Toshiba, quỹ quản lý vốn Effissimo Capital Management. Quỹ từng yêu cầu điều tra độc lập sau khi đặt câu hỏi về kết quả bỏ phiếu tại đại hội đồng cổ đông (AGM) năm 2020.

Sau khi bị thẩm tra tại cuộc họp khẩn cấp hồi tháng 3, các luật sư kết luận cuộc họp AGM năm 2020 của Toshiba “không được quản lý công bằng”. Toshiba đáp lại bằng cách loại bỏ hai giám đốc khỏi danh sách đề cử Hội đồng quản trị cho AGM năm nay, thề tái thiết và đa dạng hóa Ban quản trị để đưa thêm nhiều đại diện nước ngoài hơn.

Tuy nhiên, cổ đông vẫn chỉ trích quy trình đề cử của Toshiba và danh sách các ứng cử viên Hội đồng quản trị, bao gồm ông Nagayama và Nobuyuki Kobayashi, một thành viên Hội đồng kiểm toán. Ông Kobayashi cũng bị bỏ phiếu chống cùng với ông Nagayama trong cuộc họp hôm nay.

Cổ đông 3D Investment Partners bày tỏ hi vọng cuộc họp sẽ đánh dấu kỷ nguyên mới tại Toshiba, tập trung vào tạo ra giá trị, minh bạch tới tất cả cổ đông. 3D “lạc quan về tương lai và tiềm năng của Toshiba".

Toshiba phải tìm một Chủ tịch mới thay thế ông Nagayama. Theo một quản lý quỹ giấu tên tại Tokyo, ông không cho rằng thay đổi một cách kỳ diệu cách quản trị của Toshiba.

Những năm gần đây, Toshiba gây thất vọng với các bê bối quản trị của mình, bắt đầu từ vụ gian lận kế toán năm 2015. Sau khi huy động 600 tỷ yên (5,4 tỷ USD) từ khoảng 60 nhà đầu tư nước ngoài năm 2017, Toshiba lại đối mặt với yêu cầu ngày một tăng từ các cổ đông, yêu cầu cải thiện khả năng quản trị. Hiện tại, khoảng một nửa cổ phiếu Toshiba nằm trong tay nhà đầu tư ngoại.

Nhật Bản áp dụng bộ quy tắc quản trị doanh nghiệp từ năm 2015. Nó được cập nhật trong tháng này, bổ sung điều khoản về nhân quyền và khuyến khích thăng chức cho nhân viên nữ, nhân viên ngoại quốc.

Du Lam (Theo Nikkei)

Toshiba - 'Tượng đài' ngành công nghệ đứng bên bờ vực sụp đổ

Toshiba - 'Tượng đài' ngành công nghệ đứng bên bờ vực sụp đổ

Sau một giai đoạn dài thành công, Toshiba bắt đầu đi chệch hướng với hàng loạt sai lầm "không thể tha thứ" vào những năm đầu của thế kỷ 21.

Nhật Bản, Hà Lan đạt đồng thuận cấm vận bán dẫn Trung Quốc

Bloomberg đưa tin, Nhật Bản và Hà Lan sẽ sớm đạt thoả thuận tham gia cùng Mỹ hạn chế xuất khẩu trang thiết bị lĩnh vực bán dẫn sang Trung Quốc.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Elon Musk hé lộ đối thủ xứng tầm Tesla

Elon Musk cho biết một hãng xe Trung Quốc có thể sẽ vươn lên trở thành đối thủ đáng gờm của Tesla trong thời gian tới.

Apple, Twitter, Meta, Binance nằm ở danh sách chủ nợ dài 116 trang của sàn FTX

Một danh sách chủ nợ dài dằng dặc của sàn FTX đã được công bố vào tối muộn ngày 25/1 (giờ Mỹ), bao gồm các cái tên ‘máu mặt’ mà không ai có thể ngờ đến.

Facebook và Instagram sẽ “mở khóa” cho cựu Tổng thống Trump

Meta, công ty mẹ Facebook và Instagram, cho biết sẽ cho phép cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump quay trở lại nền tảng trong vài tuần tới.

4 xu hướng chuyển dịch của ngành viễn thông năm 2023

Sau 2 năm bị ảnh hưởng do gián đoạn chuỗi cung ứng, giá năng lượng tăng vọt và áp lực kinh tế, các hãng viễn thông vẫn sẽ tiếp tục phải thay đổi để tồn tại.

Tại sao Ấn Độ theo đuổi việc chế tạo chip tiên tiến? Icon

Ấn Độ đã dành một vùng đất rộng lớn ở bang Gujarat, quê hương của thủ tướng Narendra Modi, làm địa điểm xây dựng nhà máy chế tạo chip trị giá khoảng 20 tỷ USD.

Doanh nghiệp công nghệ Việt và những mục tiêu đầy tham vọng năm 2023

Những ngày đầu xuân năm mới, các doanh nghiệp công nghệ số Việt cho thấy sự lạc quan, đồng thời đưa ra nhiều kỳ vọng về những sức bật tăng trưởng mới năm 2023.

Chung tay "làm sạch" không gian mạng

Các chuyên gia cho rằng, nếu không quyết liệt làm sạch không gian mạng, đẩy lùi vấn nạn lừa đảo online đang ngày càng nở rộ, rất có thể nhiều người dân sẽ e ngại khi hoạt động trên không gian mạng.

Microsoft và nhiệm vụ hàng đầu trong năm 2023

Thương vụ thâu tóm nhà làm game Activision Blizzard cùng các kế hoạch đối phó với suy thoái kinh tế sẽ là trọng tâm của Microsoft trong năm 2023

Đang cập nhật dữ liệu !