Cổ đông “vỡ mộng” sau cú lừa tỷ đô của hãng xe điện Nikola

Nhà chức trách Mỹ cáo buộc người sáng lập công ty khởi nghiệp xe tải EV "đã tuyên bố sai về tất cả các khía cạnh kinh doanh của Nikola".

Người sáng lập công ty khởi nghiệp xe tải điện Nikola, ông Trevor Milton đã bị bắt vào sáng ngày 29/7/2021 tại Mỹ, sau khi bồi thẩm đoàn liên bang truy tố vị giám đốc này về 3 tội danh gian lận hình sự.

Các công tố viên cáo buộc tỷ phú 39 tuổi này đã bịa ra một “kế hoạch phát triển” để tăng giá cổ phiếu của công ty, bằng những tuyên bố sai lệch về tiến độ và công nghệ của Nikola.

Cổ đông “vỡ mộng” sau cú lừa tỷ đô của hãng xe điện Nikola 1

Ông Trevor Milton trong một cuộc thuyết trình kêu gọi góp vốn từ các cổ đông tiềm năng

Bản cáo trạng nói rằng Milton đã nhắm mục tiêu vào các nhà đầu tư cá nhân, thúc đẩy họ mua cổ phiếu, bao gồm cả những người chưa có kinh nghiệm về thị trường.

Các công tố viên cũng cáo buộc rằng Milton đã quảng cáo một câu chuyện phóng đại và sai sự thật về chiếc xe bán tải Nikola One, được công bố lần đầu vào năm 2016, mà hiện tại chưa ai nhìn thấy động cơ hoặc thậm chí bánh răng của chiếc xe này.

Đáng chú ý, Tập đoàn GM đã mua 2 tỷ USD giá trị cổ phần của Nikola gần một năm trước, giúp cổ phiếu của Nikola tăng vọt.

Cổ đông “vỡ mộng” sau cú lừa tỷ đô của hãng xe điện Nikola 2

Mẫu xe bán tải Nikola Badger không bao giờ thành hiện thực, sau khi CEO của dự án này bị bắt giữ

"Như đã bị cáo buộc, Trevor Milton đã sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để dối trá một cách trắng trợn, xuất hiện trong phỏng vấn trên truyền hình, podcast và báo in, để đưa ra những tuyên bố lừa dối về tiến độ của chiếc xe và công nghệ của Nikola", luật sư Manhattan Hoa Kỳ Audrey Strauss cho biết.

“Tuy nhiên, kế hoạch sản xuất xe bán tải Nikola Badger được Trevor Milton vẽ vời ta đều không có thật, tất cả hình ảnh về chiếc xe chỉ là sản phẩm đồ họa trên máy tính”, vị luật sư nói.

Theo Baogiaothong

"Ma thuật" của Elon Musk giúp Tesla lấn sân toàn cầu

"Ma thuật" của Elon Musk giúp Tesla lấn sân toàn cầu

Roadster, dòng xe điện đầu tiên của Tesla ra mắt năm 2008, được phát triển và sản xuất tại California. 13 năm sau, có thể thấy hiện nay Tesla đã phủ sóng trên toàn thế giới.

Google âm thầm thử nghiệm công cụ tương tự ChatGPT

Theo CNBC, Google đang thử nghiệm các sản phẩm giống ChatGPT, sử dụng công nghệ LaMDA của mình.

MK hợp tác cùng startup bảo mật SCS hỗ trợ doanh nghiệp, người dân an toàn trên mạng

Với thỏa thuận hợp tác mới ký kết, MK Group sẽ đồng hành cùng startup an toàn thông tin Smart Cyber Security (SCS) để hoàn thiện hệ sinh thái xác thực bảo mật và an toàn cho mọi hoạt động trực tuyến.

Doanh nghiệp bán dẫn Nhật Bản mù mờ về lệnh cấm xuất khẩu sang Trung Quốc

Các nhà sản xuất thiết bị chế tạo bán dẫn và vật liệu dùng trong chip vẫn chưa biết gì về các lệnh cấm xuất khẩu sang Trung Quốc.

Việt Nam cần có thêm ít nhất 2 - 3 tuyến cáp quang biển

Tổng Thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam Vũ Thế Bình cho rằng, trong 5 năm tới, có lẽ Việt Nam cần thêm ít nhất 2 - 3 tuyến cáp quang biển nữa để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng.

Thêm một lãnh đạo cấp cao Xiaomi xin từ chức

Manu Kumar Jain, giám đốc điều hành từng đưa Xiaomi trở thành thương hiệu smartphone bán chạy nhất Ấn Độ, đã xin từ chức vào hồi đầu tuần này.

Lợi và hại khi sử dụng ChatGPT

Chatbot ChatGPT của OpenAI khiến các nhà khoa học và nhà giáo dục nảy sinh tranh luận về những lợi ích cũng như tác hại khi sử dụng.

6 lý do Facebook chưa ‘thất sủng’

Dù vấp phải sức ép cạnh tranh của các nền tảng giải trí và mạng xã hội mới, Facebook vẫn có chỗ đứng trong lòng nhiều người.

Hàn Quốc - ‘miền đất hứa’ cho giới IT Việt

Với sự phát triển mạnh mẽ về công nghệ thông tin, Hàn Quốc trở thành vùng đất tiềm năng cho các doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm lớn đến từ nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

VinBrain và Microsoft Hoa Kỳ hợp tác phát triển trí tuệ nhân tạo trong y tế

Lần đầu tiên một startup công nghệ Việt đặt trọng tâm hợp tác HealthTech với Microsoft Hoa Kỳ, đánh dấu bước phát triển đột phá trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo của ngành Y tế Việt Nam.

Mỹ mở rộng lệnh cấm vận với Huawei

Reuters đưa tin, chính quyền Tổng thống Biden đã dừng cấp phép cho hầu hết các công ty xuất khẩu sang Huawei.

Đang cập nhật dữ liệu !