Cơ hội nào cho eSports Việt ở Asian Games 2022?

Asiad 19 tuy là một sân chơi quá tầm nhưng vẫn là cơ hội tuyệt vời để các tuyển thủ eSports Việt Nam cọ xát, nâng cao trình độ thi đấu quốc tế.

Những ngày qua, thông tin Trung Quốc chính thức đưa eSports vào hệ thống thi đấu tranh huy chương ở Asian Games 2022 là một sự kiện mang tính lịch sử với thể thao điện tử. Đây là cơ hội chưa từng có ở một sân chơi tầm cỡ châu lục, từ đó mở ra những bước tiến xa hơn cho sự phát triển của eSports nói chung.

Với eSports Việt Nam nói riêng, dẫu khoảng cách giữa sân chơi Đông Nam Á và châu Á là khá xa, vẫn có những cơ hội mà các tuyển thủ Việt nếu biết nắm bắt tốt có thể giành vàng về cho nước nhà. 

Có huy chương

Cơ hội lớn nhất hiện nay của thể thao điện tử nước ta đặt cả vào bộ môn Arena of Valor, tức Liên Quân Mobile. Ở ba kỳ World Cup được tổ chức, Việt Nam đã một lần lên ngôi vô địch ở hệ thống giải đấu cấp độ cao nhất của Liên Quân Mobile với sự xuất sắc của đội tuyển Team Flash.

Mặc dù sức mạnh của Team Flash không còn như năm xưa, hệ thống giải đấu Liên Quân Mobile trong nước vẫn có tính cạnh tranh cao và đủ áp lực để tạo ra những thần đồng ở hiện tại và cả tương lai.

Với một kỳ World Cup 2022 nữa tổ chức vào giữa tháng 4 trong khi Asiad Games 22 khởi tranh vào tháng 9, đội tuyển của chúng ta sẽ có thêm ít nhất một lần cọ xát trước khi bước vào tranh huy chương ở giải đấu lớn của châu Á.

Cơ hội nào cho eSports Việt ở Asian Games 2022?
Việt Nam sở hữu nhà vô địch thế giới Liên Quân Mobile Team Flash.

Vấn đề còn lại chỉ là sức mạnh của các đội tuyển trong khu vực. Ngoài nước chủ nhà Trung Quốc, các đội tuyển Hàn Quốc, Thái Lan và cả Đài Bắc Trung Hoa đều là những cái tên sừng sỏ ở bộ môn Liên Quân Mobile. Tuy vậy, đội tuyển Việt Nam vẫn được đánh giá ngang ngửa so với đối thủ và hoàn toàn có cơ hội giành huy chương vàng.

Bộ môn kế tiếp có khả năng giành huy chương cho Việt Nam là League of Legends, hay Liên Minh Huyền Thoại. Dù đã ba mùa liên tiếp không thể góp mặt ở sân chơi quốc tế, khu vực VCS của Việt Nam vẫn được đánh giá có sức mạnh số một ở Đông Nam Á. 

Vấn đề lớn nhất chính là cuộc chạm mặt các ngôi sao số một thế giới hiện nay ở Trung Quốc hay Hàn Quốc. Tuy vậy, cơ hội để Việt Nam có huy chương ở bộ môn này không phải bất khả thi khi phần còn lại của châu Á là những đối thủ vừa sức.

Có cơ hội

Ngoài các bộ môn gần như chắc chắn có huy chương, các môn có truyền thống nếu có sự đầu tư bài bản ở Việt Nam cũng có thể đem huy chương về cho nước nhà như PUBG Mobile, Dota 2.

Đáng tiếc là trình độ hiện tại của tuyển thủ Việt Nam đã ở một khoảng cách khá xa so với khu vực dù thời gian từ nay cho đến kỳ Asiad 19 còn khá dài. May mắn là PUBG Mobile vẫn đang duy trì được sự đầu tư với hệ thống giải đấu nội địa có tính cạnh tranh cao, trong khi Dota 2 gần như được coi là ‘dead game’ ở Việt Nam, tức game không còn người chơi đỉnh cao và cũng không còn nhà tài trợ mặn mà.

Không có cơ hội

Trong số các môn còn lại ở Asian Games 22, Dream Three Kingdoms 2, EA Sports FIFA, Hearthstone và Street Fighter V được xem là không có nhiều tia hy vọng giành huy chương.

Trong đó Dream Three Kingdoms 2 thậm chí còn không có cộng đồng ở Việt Nam, mặc dù đây chính là phiên bản tiếp theo của 3Q 360mobi từng được phát hành và đóng cửa năm 2018 ở nước ta. 

Cơ hội nào cho eSports Việt ở Asian Games 2022?
Một nửa trong số các môn thi đấu đều không có hy vọng giành huy chương cho đội tuyển Việt Nam.

EA Sports FIFA mà nhiều khả năng sẽ là FIFA 23 cũng không có cộng đồng người chơi và khác biệt rất lớn về cách chơi so với FIFA Online 4 đang phát hành ở Việt Nam. Điều này một phần là do người Việt có sở thích lớn hơn với PES (Pro Evolution Soccer) hay còn gọi là bóng đá Nhật. 

Còn lại Hearthstone và Street Fighter V tuy là những cái tên nổi tiếng trên thế giới nhưng cũng không có cao thủ ở Việt Nam. Và cho dù có, trình độ của chúng ta cũng rất khó vượt qua những cường quốc ở môn này như Trung Quốc hoặc Nhật Bản. 

Dẫu vậy trong số các môn không còn cơ hội, ngoại trừ Dream Three Kingdoms 2 là môn thi đấu đồng đội, các môn thi đấu cá nhân còn lại hoàn toàn có thể chứng kiến bất ngờ nếu có một tuyển thủ khao khát cống hiến, tập luyện và thi đấu ngay từ bây giờ.

Phương Nguyễn

Thể thao điện tử và cơ hội tỷ USD cho kinh tế số Việt Nam

Thể thao điện tử và cơ hội tỷ USD cho kinh tế số Việt Nam

Việt Nam có cơ hội và tiềm năng để phát triển lĩnh vực thể thao và trò chơi điện tử. Đây sẽ trở thành ngành công nghiệp không khói trong tương lai không xa.

 

Microsoft tích hợp AI thông minh hơn cả ChatGPT vào Bing và Edge

Microsoft vừa chính thức giới thiệu công cụ tìm kiếm Bing và trình duyệt Edge mới, hỗ trợ bởi công nghệ AI.

Startup Trung Quốc phụ thuộc vào dịch vụ đám mây Mỹ

Dịch vụ đám mây do các đại gia công nghệ Mỹ cung cấp đang là lựa chọn hàng đầu của nhiều công ty Internet Trung Quốc khi những doanh nghiệp này tìm cách mở rộng hoạt động kinh doanh ra ngoài Đại lục.

Từ Meta đến Microsoft: Cuộc chiến AI đã bắt đầu

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở thành chủ đề chạy đua mới của các đại gia công nghệ toàn cầu

3 phút phim khiến ngành hoạt hình Nhật Bản lo sợ

Netflix ra mắt bộ phim hoạt hình dài 3 phút, được làm từ công nghệ AI. Bước tiến này đe dọa việc làm của hàng nghìn nhân lực trong ngành anime.

Lương Tổng giám đốc Thế Giới Di Động bao nhiêu?

Trong năm 2022, ông Đoàn Văn Hiểu Em và các lãnh đạo khác của Thế Giới Di Động nhận mức thù lao tiền tỷ.

Chi 10 tỷ USD sa thải nhân viên, "tứ đại gia" công nghệ thu về 800 tỷ USD vốn hoá

Amazon, Meta, Alphabet và Microsoft phải bỏ ra hơn 10 tỷ USD cho việc sa thải hàng loạt, thu hẹp bất động sản và cắt giảm chi tiêu khác. Đổi lại, vốn hoá các công ty tăng tổng cộng 800 tỷ USD từ tháng 11 năm ngoái đến nay.

Việt Nam là 1 trong 5 nước tìm kiếm nhiều nhất về “mật khẩu sử dụng một lần”

Để bảo đảm mật khẩu tài khoản đủ mạnh, nhiều người Việt lên mạng tìm hiểu về các công cụ tự tạo và lưu trữ mật khẩu.

Luxshare muốn chuyển từ sản xuất điện tử tiêu dùng sang viễn thông và xe hơi

Đồng sáng lập kiêm Chủ tịch Luxshare chia sẻ công ty đã đặt nhiều công sức để thúc đẩy các thị trường mới, bao gồm viễn thông và xe hơi.

Ấn Độ cấm hơn 200 ứng dụng Trung Quốc

Ấn Độ vừa ban hành lệnh cấm 242 ứng dụng và website, hầu hết đều liên kết với Trung Quốc, cho thấy căng thẳng giữa hai nước vẫn chưa ‘hạ nhiệt’.

Giá tài khoản ChatGPT tại Việt Nam giảm sốc, có nơi rao 10.000 đồng

Từng được bán với giá cả trăm nghìn đồng, thế nhưng giá bán tài khoản ChatGPT tại Việt Nam giờ đây lại đang lao dốc không phanh.

Đang cập nhật dữ liệu !