'Cơ hội vàng' cho hãng chip Trung Quốc khi doanh nghiệp ngoại sa thải nhân sự

Du Lam Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Các hãng công nghệ Trung Quốc tìm cách chiêu mộ các kỹ sư giàu kinh nghiệm của các doanh nghiệp ngoại đang thu hẹp quy mô.

Khi nhà phát triển chip Marvell của Mỹ thông báo sẽ sa thải hàng trăm nhân sự tại Trung Quốc, lời mời tuyển dụng của các công ty công nghệ và chip địa phương đã bay đến tới tấp. Từ các “ông lớn” như Alibaba, Huawei đến các tên tuổi nhỏ hơn đều tham gia.

Một bài đăng trên Maimai – “LinkedIn phiên bản Trung Quốc” của Zhu Zongpeng, chuyên gia kỹ thuật cấp cao Alibaba, viết: “Mong chờ các thư xin việc của những đồng nghiệp đáng mến từ Marvell. Hãy đến với Alibaba Cloud để phát triển các sản phẩm liên quan đến lưu trữ”.

Trong khi đó, quản lý nhân sự tại nhà sản xuất drone hàng đầu thế giới DJI chia sẻ trên Maimai: “Chúng tôi chào đón bất kỳ nhân viên Marvell nào muốn làm việc cùng. Tôi luôn online”.

Doanh nghiệp Trung Quốc xem việc các công ty ngoại sa thải là cơ hội để tuyển dụng kỹ sư lành nghề. Ảnh: Getty Images

Marvell sẽ cắt giảm nhân sự tại hai trung tâm nghiên cứu chính ở Thành Đô và Thượng Hải. Công ty Mỹ đã hoạt động tại Trung Quốc hơn một thập kỷ và nước này đóng góp hơn 45% doanh thu cho hãng. Quyết định sa thải được đưa ra chỉ vài tuần sau khi Mỹ công bố các lệnh cấm mới đối với ngành bán dẫn Trung Quốc, bao gồm cấm công dân Mỹ làm cho một số hãng công nghệ Trung Quốc nhất định.

Dù Marvell không nêu lý do thu hẹp quy mô, các nhà tuyển dụng và công ty địa phương – vốn vật lộn với thiếu hụt nhân sự - đang hi vọng nó sẽ khởi đầu một xu hướng mới. Theo Hu Yunwang, Chủ tịch hãng tư vấn nhân lực Key-Team Thượng Hải, nếu nhiều nhà sản xuất chip ngoại sa thải lao động, đây sẽ là “cơ hội vàng” cho các nhà phát triển chip Trung Quốc. “Sự thật là các kỹ sư Marvell mất việc vào buổi sáng sẽ được vài chỗ mời vào buổi chiều nếu muốn”.

Với các nhân sự có 5-6 năm kinh nghiệm, một số hãng đưa ra mức lương 1 triệu NDT (136.931 USD) hoặc hơn, ngang bằng với các “ông lớn” như Intel hay Micron.

Một chuyên gia “săn đầu người” tại Presearch Consulting còn quảng cáo việc làm trong nước “an toàn hơn” so với làm cho nước ngoài. “Marvell chỉ là bề nổi của tảng băng trôi”, người này viết trên Maimai.

Vài nhà cung ứng thiết bị chip của Mỹ như Applied Materials, Lam Research và KLA đã rút nhân viên hỗ trợ khỏi các nhà máy của khách hàng Trung Quốc theo quy định của Washington. Trong khi đó, một số hãng khác được chính phủ Mỹ miễn trừ 12 tháng đối với các lệnh kiểm soát xuất khẩu mới nhất, song họ vẫn cân nhắc giảm quy mô tại đại lục để giảm thiểu rủi ro địa chính trị. Theo SK Hynix của Hàn Quốc, trong kịch bản xấu nhất, họ có thể phải bán hoạt động ở Trung Quốc.

Các nỗ lực tuyển dụng trong nước tăng nhanh sau lệnh cấm của Mỹ. Chẳng hạn, theo Nikkei, một chuyên gia tuyển dụng đăng vài vị trí tuyển dụng trên WeChat cho một startup AI Trung Quốc. Với các kỹ sư 5 năm kinh nghiệm từng làm việc tại nước ngoài hoặc công ty bán dẫn nước ngoài, mức lương đề nghị từ 1 triệu đến 1,5 triệu NDT, vô cùng cạnh tranh so với bất kỳ “ông lớn” nào.

Thông thường, mức lương hậu hĩnh dành cho những người có nhiều kinh nghiệm hơn, song nhu cầu nhân sự bán dẫn chưa bao giờ lớn như lúc này và việc cạnh tranh cũng rất căng thẳng. Doanh nghiệp Trung Quốc sẵn sàng chi số tiền lớn cho các kỹ sư từng công tác tại các công ty Hàn Quốc hoặc Mỹ.

“Sau tất cả, ngành công nghiệp bán dẫn Trung Quốc vẫn đối mặt với cuộc khủng hoảng kỹ sư lành nghề trầm trọng và thực sự ‘đói’ nhân tài”, ông Hu nhận xét.

Du Lam (Theo Nikkei)

ChatGPT thực sự là gì: Giải thích dễ hiểu cho người không biết công nghệ

Với một người dùng bình thường, ChatGPT đơn giản là một trang web để chat, nói chuyện được đủ thứ chủ đề với một con bot ảo.

Nở rộ dịch vụ rao bán tài khoản ChatGPT, giá chỉ hơn bát phở

Những người không biết cách tự lập tài khoản ChatGPT có thể dễ dàng mua trên mạng với giá từ vài chục cho đến cả vài trăm nghìn đồng.

Đại gia công nghệ: Mây tan, lợi nhuận tàn

Báo cáo kinh doanh của các ông lớn ngành công nghệ càng củng cố thêm nhận định sự bùng nổ của dịch vụ đám mây đang hạ nhiệt trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái và trí tuệ nhân tạo trở thành động lực tăng trưởng tiếp theo.

Microsoft đã sẵn sàng tích hợp ChatGPT vào hàng loạt sản phẩm

Dường như Microsoft đang nỗ lực hết sức để ra mắt phiên bản Bing mới, tích hợp công nghệ ChatGPT của OpenAI để tạo ra cuộc cách mạng đối với tìm kiếm Internet.

Bill Gates nói gì về tham vọng thuộc địa hóa Sao Hỏa của Elon Musk?

Trong một cuộc phỏng vấn với BBC, Bill Gates tỏ ra băn khoăn về tầm nhìn của Musk với Sao Hỏa.

Tất cả những điều cần biết về ChatGPT

Một trong những ứng dụng Internet có tốc độ tăng trưởng người dùng nhanh nhất trong lịch sử, cán mốc 100 triệu người chỉ sau 2 tháng ra mắt, ChatGPT đang là từ khoá công nghệ hot nhất hiện nay.

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Google sắp có các tính năng trí tuệ nhân tạo

CEO Google tiết lộ công ty chuẩn bị tích hợp các tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) vào công cụ tìm kiếm.

Sự nguy hiểm khi viết bằng ChatGPT

ChatGPT hay các chương trình trí tuệ nói chung giúp người dùng soạn thảo văn bản nhanh hơn, song đi cùng với sự thuận tiện là không ít rủi ro.

ChatGPT khuynh đảo thế giới, Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei Icon

ChatGPT khuynh đảo thế giới; Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Đang cập nhật dữ liệu !