Cỗ máy 7 tỉ USD bị chồn tấn công

Chiếc máy gia tốc hạt lớn (LHC) đặt tại biên giới Pháp – Thụy Sĩ vừa phải ngừng chạy do… mất điện. Nguyên nhân được xác định là do chồn cắt đứt cáp điện trong hệ thống khổng lồ dài tới 27km này.

Chiếc máy gia tốc hạt lớn (LHC) đặt tại biên giới Pháp – Thụy Sĩ vừa phải ngừng chạy do… mất điện. Nguyên nhân được xác định là do chồn cắt đứt cáp điện trong hệ thống khổng lồ dài tới 27km này.

CERN, cơ quan quản lý LHC, hôm 29/4 cho biết họ nhận thấy một số nhiễu loạn về nguồn điện.

{keywords}

 Ngay lập tức toàn bộ hệ thống được ngắt để điều tra nguyên nhân. Một nhóm các nhà khoa học được cử đi điều tra và họ đã tìm thấy phần cháy đen của động vật được xác định chồn trong búi dây điện bị cắn nát.

Loài vật gây hại được xác định là chồn mactet sống nhiều ở châu Âu và trung Á. Tại các khu vực có nhiều chồn mactet sống, luôn có cảnh báo loài vật này tấn công ô-tô bằng cách cắn nát các bó cáp và ống dẫn. Chồn mactet phát triển mạnh vào mùa xuân, mùa sinh sản của loài này.

Việc sửa chữa máy gia tốc hạt lớn sẽ mất chừng vài ngày, nhưng để vận hành trở lại sẽ phải tới giữa tháng 5. Đương nhiên, sự chậm trễ này sẽ ảnh hưởng lớn tới hoạt động nghiên cứu của các nhà khoa học đang thu thập dữ liệu về hạt Higgs Boson, loại "hạt của Chúa".

Đây không phải lần đầu tiên LHC phải ngừng hoạt động do động vật phá phách. Năm 2009, một mẩu bánh mì do chim thả rơi vào hệ thống đã gây ra hiện tượng chập mạch điện.

Nguyễn Minh (theo DigitalTrends)
 

Máy ảnh Sony sản xuất tại Trung Quốc sẽ không bán ở nước ngoài

Máy ảnh Sony bán tại Nhật Bản, Mỹ và các thị trường châu Âu sẽ được sản xuất tại Thái Lan thay vì Trung Quốc.

Mỹ giành thắng lợi ngoại giao quan trọng trong cuộc chiến công nghệ

Thuyết phục thành công chính phủ Hà Lan và Nhật Bản áp đặt các lệnh cấm xuất khẩu một số loại máy móc sản xuất chip tiên tiến sang Trung Quốc được coi là một thắng lợi về ngoại giao đối với Washington trong cuộc chiến công nghệ với Bắc Kinh.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Kỷ nguyên thống trị tìm kiếm và quảng cáo của Google sắp kết thúc?

Chính quyền liên bang cùng 8 tiểu bang tại Mỹ đệ đơn kiện chống độc quyền nhằm vào Google với cáo buộc công ty này đã sử dụng các phương tiện “phi pháp” để duy trì lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực quảng cáo và tìm kiếm.

Lợi nhuận LG giảm kỷ lục 91%

Do nhu cầu thiết bị gia dụng giảm, kết hợp với bất ổn kinh tế toàn cầu, lợi nhuận hoạt động quý IV/2022 của LG Electronics giảm hơn 90%.

Tết 2023: Người dùng di động gọi Zalo, Facebook nhiều hơn gọi thoại

Trong dịp tết Nguyên đán 2023, nhu cầu sử dụng các dịch vụ viễn thông truyền thống của người dùng di động tiếp tục giảm, ở chiều ngược lại, lưu lượng data tăng vọt.

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng, Apple sắp mở cửa hàng tại Malaysia Icon

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng; Apple sắp mở chuỗi cửa hàng bán lẻ tại Malaysia;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

5 hãng chip Mỹ ‘bốc hơi’ gần 15 tỷ USD trong một ngày

Vốn hóa của 5 trong số các hãng chip lớn nhất Mỹ có thể giảm gần 15 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 27/1 (giờ địa phương), sau khi Intel đưa ra dự báo doanh thu ảm đạm.

Nhật Bản, Hà Lan đạt đồng thuận cấm vận bán dẫn Trung Quốc

Bloomberg đưa tin, Nhật Bản và Hà Lan sẽ sớm đạt thoả thuận tham gia cùng Mỹ hạn chế xuất khẩu trang thiết bị lĩnh vực bán dẫn sang Trung Quốc.

Đang cập nhật dữ liệu !