Có nên tin tưởng tính năng đo SpO2 trên smartwatch?

Dù cùng đo vào một thời điểm, số liệu nồng độ Oxy trong máu từ smartwatch và thiết bị chuyên dụng có thể chênh lệch.

Hiện tại, máy đo chỉ số SpO2 (chỉ số nồng độ Oxy trong máu) đang là dụng cụ quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị Covid-19 tại nhà. Tuy nhiên, nhiều smartwatch mới nhất cũng được trang bị thêm tính năng này, khiến người dùng cảm thấy phân vân liệu có thể tin tưởng số liệu trên đồng hồ.

Thiết bị chuyên dụng và smartwatch có cách thức đo chỉ số SpO2 tương đối khác biệt. Do đó, chỉ số cho ra thường không giống nhau.

Sự khác biệt trong cách thức đo

Với các máy đo chuyên dụng, cảm biến sẽ được đặt đối diện nhau ở trên 2 đầu của thiết bị. Khi đặt ngón tay vào máy đo, một đầu của thiết bị sẽ phát ra nguồn sáng, để nó đi xuyên qua qua ngón tay rồi chạm vào các cảm biến ở đầu đối diện. Khi đó, các phép đo thuộc tính của ánh sáng, bước sóng và một số dữ liệu khác sẽ cho ra mức SpO2.

Ngược lại, trên đồng hồ thông minh và vòng đeo thể thao, SpO2 được đo thông qua ánh sáng phản xạ từ máu dưới da. Điều này là do cảm biến phát sáng cũng như cảm biến đọc dữ liệu đều ở cùng một bên. Do đó, smartwatch sẽ không thể thực hiện các phép đo như trên thiết bị chuyên dụng sử dụng 2 mặt cảm biến.

Tinh nang do SpO2 tren smartwatch, smartwatch, may do SpO2 anh 1
Tinh nang do SpO2 tren smartwatch, smartwatch, may do SpO2 anh 2

Cách thức đo chỉ số SpO2 của thiết bị chuyên dụng và smartwatch có sự khác biệt lớn.

Trong một nghiên cứu được đăng trên Thư viện Y khoa Mỹ, các nhà khoa học khẳng định rằng đồng hồ thông minh không đủ chính xác để được sử dụng như một thiết bị đo lường các chỉ số quan trọng. Ngay cả với một số thiết bị chuyên dụng được bán trên thị trường, nó tuy có độ chính xác cao hơn nhưng vẫn không đáp ứng được các tiêu chuẩn trong y tế.

Đồng quan điểm, tiến sĩ Deepak Aggarwal, Chuyên gia tư vấn cấp cao tại Bệnh viện Saket (Ấn Độ), trả lời India Today Tech rằng hầu hết máy đo SpO2 đều có ưu thế hơn đồng hồ thông minh. Tuy nhiên, chúng cũng có những sai sót như bất kỳ thiết bị điện tử nào khác. Nó đặc biệt liên quan đến cách mọi người đặt ngón tay vào máy.

“Người dùng cần đặt đúng vị trí ngón tay vào máy đo. Nếu ngón tay không có sự tiếp xúc chuẩn với cảm biến, bạn sẽ có kết quả đọc không chính xác. Trong trường hợp độ bão hòa oxy trong máu dưới 70%, chúng sẽ hiển thị kết quả sai lệch”, tiến sĩ Deepak Aggarwal cho biết.

Trong khi đó, tiến sĩ chuyên khoa tim mạch Deepak Krishnamurthy tại một bệnh viện ở Bangalore (Ấn Độ) cho rằng rằng cả máy đo oxy và đồng hồ thông minh đều chỉ có thể đưa ra con số tương đối. Điều quan trọng là bệnh nhân phải kiểm tra lại tại phòng khám để có kết quả chính xác nhất.

Tất nhiên, tình trạng sai lệch chỉ số SpO2 trên smartwatch đã được các công ty phát hành nêu rõ trước đó. Với những người cần sự chính xác tuyệt đối, các chuyên gia đều khẳng định bệnh nhân vẫn nên ưu tiên đến các cơ sở y tế, thay vì phụ thuộc vào thiết bị đo trên thị trường.

Ưu tiên sử dụng thiết bị chuyên dụng

Chia sẻ với Zing, Phương Mai, sống tại Hải Phòng, cho biết bản thân đã tìm hiểu và chọn mua 1 thiết bị đo SpO2 chuyên dụng nhằm hỗ trợ việc phát hiện Covid-19. Khách hàng này chia sẻ rằng bản thân đã chọn mua được 1 thiết bị khá phù hợp và cảm thấy hoàn toàn yên tâm.

Tinh nang do SpO2 tren smartwatch, smartwatch, may do SpO2 anh 3

Thiết bị chuyên dụng đem lại cảm giác yên tâm hơn. Ảnh: NVCC.

“Tôi không quá tin tưởng vào tính năng đo SpO2 trên smartwatch, kể cả các mẫu đồng hồ cao cấp. Hiện tại, mỗi thiết bị chuyên dụng loại tốt cũng có giá chưa đến 1 triệu đồng. Do đó, tôi đã quyết định mua 1 chiếc để sử dụng cho an tâm hơn”, Phương Mai cho biết.

Trong khi đó, Hoàng Dung, sống tại TP.HCM, cho biết bản thân đã mua smartwatch có tính năng đo SpO2 do thiết bị này sở hữu nhiều tiện ích hơn. Tuy nhiên, khách hàng này cảm thấy chỉ số cho ra không hoàn toàn chính xác và nhiều lúc lệch hơn so với thiết bị chuyên dụng.

“Mình mua smartwatch để tiện hỗ trợ cho hoạt động trong công việc. Trên đồng hồ cũng có tính năng đo SpO2 nhưng mình rất ít khi sử dụng vì nó cho ra kết quả gần như giống nhau. Gần đây, mình có đến trung tâm y tế và đo bằng thiết bị chuyên dụng. Kết quả cho ra có sự khác biệt nhưng không nhiều”, Hoàng Dung chia sẻ với Zing.

Hiện tại, các mẫu smartwatch cao cấp của Garmin, Fitbit hay Amazfit đều sở hữu tính năng đo SpO2. Tuy nhiên, các công ty cũng khẳng định rằng chỉ số chỉ mang tính chất tham khảo và người dùng không thể so sánh với những thiết bị chuyên dụng. Trên hết, người dùng vẫn nên đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán chính xác nhất.

(Theo Zing)

Mua smartwatch, thiết bị đeo nào để tập luyện trong năm 2022?

Mua smartwatch, thiết bị đeo nào để tập luyện trong năm 2022?

Dưới đây là những thiết bị thể thao đáng chú ý nhất bạn có thể mua để tập luyện trong năm mới.  

Giá tài khoản ChatGPT tại Việt Nam giảm sốc, có nơi rao 10.000 đồng

Từng được bán với giá cả trăm nghìn đồng, thế nhưng giá bán tài khoản ChatGPT tại Việt Nam giờ đây lại đang lao dốc không phanh.

Khai thác lỗ hổng 2 năm tuổi, hacker tấn công hàng loạt hệ thống máy tính toàn cầu

Mã độc tống tiền đã nhằm vào hàng ngàn máy tính với các hệ thống cụ thể, chỉ vài ngày sau khi một nhà điều hành giao dịch phái sinh tại Vương quốc Anh bị tấn công với phương thức tương tự.

"Mẹ đẻ" ChatGPT cảnh báo về AI

Với những tác động xã hội chưa lường hết, người tạo ra ChatGPT cho rằng các cơ quan quản lý và chính phủ cần có quy định về sử dụng AI.

Người dùng nhanh chóng ‘bẻ khóa’, ép ChatGPT phạm luật

Các thành viên của diễn đàn Reddit tìm ra cách khiến ChatGPT vi phạm luật lệ do OpenAI đặt ra.

Gã hacker khởi nguồn cho mọi rắc rối của Man City

100 cáo buộc Man City vi phạm các quy tắc tài chính của Premier League vốn có nguồn gốc từ những tài liệu mật bị hacker Rui Pinto phơi bày từng gây chấn động thế giới bóng đá.

Google công bố đối thủ của ChatGPT

Bard là dịch vụ hội thoại AI trên nền công nghệ LaMDA của Google. Dịch vụ sẽ có mặt rộng rãi hơn trong vài tuần tới.

Những mặt trái của AI đình đám ChatGPT

ChatGPT là từ khoá công nghệ được bàn tán sôi nổi nhất gần đây, nhưng cũng tồn tại không ít mặt trái tiềm ẩn.

Chuyên gia bảo mật Ngô Minh Hiếu được nhà mạng Mỹ vinh danh

Ngô Minh Hiếu hay Hiếu PC giờ đây đang làm tốt vai trò của một hacker mũ trắng khi liên tục được ghi nhận bởi nhiều tập đoàn công nghệ Mỹ.

Hai tuyến cáp quang biển APG, IA sẽ được sửa lỗi xong vào tháng 4

Trong 4 tuyến cáp quang biển mà các nhà mạng Việt Nam khai thác đang gặp sự cố, dự kiến có 2 tuyến APG và IA (còn gọi là Liên Á) sẽ khắc phục xong lỗi vào tháng 3 và 4.

Quy định mới thúc đẩy phát triển hạ tầng trung tâm dữ liệu quốc gia

Việc sửa đổi, bổ sung các quy định áp dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật với trung tâm dữ liệu sẽ thúc đẩy phát triển hạ tầng trung tâm dữ liệu quốc gia.

Đang cập nhật dữ liệu !