Cổ phiếu Alibaba đi ‘tàu lượn’ vì một người họ Ma bị pháp luật xử lý

Cổ phiếu Alibaba giảm 9% trong ngày 3/5 trước khi hồi phục sau khi một hãng truyền thông đưa tin nhà chức trách Trung Quốc xử lý một người họ “Ma”, trùng họ với đồng sáng lập Jack Ma.

{keywords}
 

Đài Truyền hình quốc gia CCTV đưa tin nhà chức trách thành phố Hàng Châu, nơi đặt trụ sở Alibaba, có hành động chống lại một cá nhân họ Ma do nghi ngờ sử dụng Internet để tham gia vào các hoạt động gây phương hại an ninh quốc gia. Tuy nhiên, sau đó CCTV đã thay đổi thông tin bài báo để làm rõ tên của cá nhân trong diện nghi vấn có ba âm tiết, ám chỉ đó không phải nhà sáng lập Alibaba Jack Ma.

Cổ phiếu Alibaba giảm 9,4% vào đầu phiên giao dịch trên sàn chứng khoán Hong Kong khi tin tức nổ ra, nhưng dần hồi phục và chỉ còn giảm nhẹ 0,2% trong phiên chiều.

Theo nhà phân tích Willer Chen của hãng nghiên cứu Forsyth Barr Asia, phản ứng của nhà đầu tư cho thấy sự nhạy cảm trong lĩnh vực công nghệ. “Tôi cho rằng thị trường nhạy cảm hơi quá”, ông nhận xét.

Người họ Ma nói trên là Giám đốc R&D phần cứng tại một hãng công nghệ thông tin, theo Thời báo Hoàn Cầu. Trong khi đó, CCTV cho biết người này bị áp dụng “biện pháp cưỡng chế” vào ngày 25/4 vì bị cáo buộc kích động lật đổ chính quyền và những hoạt động khác.

Bài báo vỏn vẹn 2 câu của CCTV dù không cung cấp nhiều thông tin nhưng đủ sức khiến nhà đầu tư hoảng loạn. Alibaba và các hãng công nghệ Trung Quốc khác chịu nhiều áp lực trong vài năm trở lại đây do chính phủ tiến hành các biện pháp quản lý chưa từng có đối với các vấn đề chống độc quyền, bảo mật dữ liệu… Đặc biệt, nhà chức trách tăng cường trấn áp đế chế của Jack Ma sau khi ông có bài phát biểu tại Thượng Hải vào tháng 10/2020, chỉ trích các cơ quan chức năng cản trở cạnh tranh.

Giới chức đã đình chỉ thương vụ IPO trị giá 37 tỷ USD của Ant Grou[ chỉ hai ngày trước khi vụ IPO diễn ra vào ngày 5/11/2020, ra lệnh cho Ant tái cấu trúc và tiến hành điều tra chống độc quyền vào các công ty của ông Ma, cuối cùng dẫn đến khoản phạt kỷ lục 2,75 tỷ USD dành cho Alibaba vào tháng 4/2021.

Bản thân tỷ phú cũng dần biến mất và im hơi lặng tiếng trước truyền thông kể từ thời điểm đó tới nay.

Du Lam (Theo Reuters, Bloomberg)

Những tỷ phú công nghệ Trung Quốc ‘buông bỏ’ ghế lãnh đạo do áp lực

Những tỷ phú công nghệ Trung Quốc ‘buông bỏ’ ghế lãnh đạo do áp lực

Từ Jack Ma của Alibaba đến Richard Liu của JD.com, hàng loạt sáng lập viên công nghệ Trung Quốc phải từ bỏ vị trí lãnh đạo vài năm gần đây.  

Lại mạo danh TikTok, VPBank để lừa đảo

Kẻ xấu tiếp tục sử dụng tin nhắn SMS giả mạo ngân hàng và các công ty lớn để lừa đảo hòng chiếm đoạt tiền của người dân.

Trí tuệ nhân tạo tái hiện khuôn mặt người nổi tiếng qua đời từ khi còn trẻ

Những ngôi sao nổi tiếng thế giới qua đời cách đây hàng chục năm sẽ có dung nhan như thế nào nếu họ vẫn sống ở hiện tại? Một nghệ sĩ với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo đã giúp tìm ra câu trả lời.

Quản lý AI tại các thành phố lớn

New York, London, Barcelona và các thành phố lớn trên thế giới đang nỗ lực thiết lập quy định đối với việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI).

5G Ấn Độ sẽ rẻ nhất thế giới

Đây là khẳng định của tài phiệt Mukesh Ambani, ông chủ tập đoàn công nghiệp Reliance Industries.

TikTok gặp khó trong mở rộng thị trường mua sắm trực tiếp

Mua sắm trực tiếp (live-shoping), sự kết hợp giữa mua sắm và phát trực tiếp (livestream) là một miếng bánh béo bở nhưng không hề dễ dàng đối với TikTok tại các thị trường ngoài châu Á.

Trào lưu tóm tắt phim trên TikTok bắt đầu tấn công ra nước ngoài

Chỉ dài vài phút, những video tóm tắt nội dung phim kiểu “mì ăn liền” thu tiền về cho chủ kênh, nhưng gây hại cho nhà phát hành.

Chi 6 triệu đồng chuộc lại iPhone bị trộm ở TP.HCM

Sau khi trộm cướp iPhone, đa phần các đối tượng sẽ rã máy bán linh kiện. Người dùng trong câu chuyện này chuộc được lại chiếc iPhone 13 Pro của mình với giá 6 triệu đồng.

Gỡ "nút thắt cổ chai" cho đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dù đã có đầy đủ khung pháp lý cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoạt động đầu tư khởi nghiệp, nhưng để cạnh tranh với các nước trong khu vực thì vẫn còn nhiều điểm cần tháo gỡ mới có được môi trường phù hợp.

Ứng dụng AI cải thiện chất lượng không khí tại các thành phố lớn

Nhờ trí tuệ nhân tạo (AI), vấn đề ô nhiễm không khí có thể được giải quyết hiệu quả hơn. AI được sử dụng để để giám sát, đo lường, dự báo, tư vấn và quản lý chất lượng không khí ở các thành phố lớn.

Tương lai u tối bủa vây Facebook

Facebook từ vị thế là một gã khổng lồ công nghệ, giờ đây, công ty đang phải đối diện với viễn cảnh tồi tệ khi doanh số sụt giảm, người dùng quay lưng.

Đang cập nhật dữ liệu !