Cổ phiếu Alibaba đi ‘tàu lượn’ vì một người họ Ma bị pháp luật xử lý

Cổ phiếu Alibaba giảm 9% trong ngày 3/5 trước khi hồi phục sau khi một hãng truyền thông đưa tin nhà chức trách Trung Quốc xử lý một người họ “Ma”, trùng họ với đồng sáng lập Jack Ma.

{keywords}
 

Đài Truyền hình quốc gia CCTV đưa tin nhà chức trách thành phố Hàng Châu, nơi đặt trụ sở Alibaba, có hành động chống lại một cá nhân họ Ma do nghi ngờ sử dụng Internet để tham gia vào các hoạt động gây phương hại an ninh quốc gia. Tuy nhiên, sau đó CCTV đã thay đổi thông tin bài báo để làm rõ tên của cá nhân trong diện nghi vấn có ba âm tiết, ám chỉ đó không phải nhà sáng lập Alibaba Jack Ma.

Cổ phiếu Alibaba giảm 9,4% vào đầu phiên giao dịch trên sàn chứng khoán Hong Kong khi tin tức nổ ra, nhưng dần hồi phục và chỉ còn giảm nhẹ 0,2% trong phiên chiều.

Theo nhà phân tích Willer Chen của hãng nghiên cứu Forsyth Barr Asia, phản ứng của nhà đầu tư cho thấy sự nhạy cảm trong lĩnh vực công nghệ. “Tôi cho rằng thị trường nhạy cảm hơi quá”, ông nhận xét.

Người họ Ma nói trên là Giám đốc R&D phần cứng tại một hãng công nghệ thông tin, theo Thời báo Hoàn Cầu. Trong khi đó, CCTV cho biết người này bị áp dụng “biện pháp cưỡng chế” vào ngày 25/4 vì bị cáo buộc kích động lật đổ chính quyền và những hoạt động khác.

Bài báo vỏn vẹn 2 câu của CCTV dù không cung cấp nhiều thông tin nhưng đủ sức khiến nhà đầu tư hoảng loạn. Alibaba và các hãng công nghệ Trung Quốc khác chịu nhiều áp lực trong vài năm trở lại đây do chính phủ tiến hành các biện pháp quản lý chưa từng có đối với các vấn đề chống độc quyền, bảo mật dữ liệu… Đặc biệt, nhà chức trách tăng cường trấn áp đế chế của Jack Ma sau khi ông có bài phát biểu tại Thượng Hải vào tháng 10/2020, chỉ trích các cơ quan chức năng cản trở cạnh tranh.

Giới chức đã đình chỉ thương vụ IPO trị giá 37 tỷ USD của Ant Grou[ chỉ hai ngày trước khi vụ IPO diễn ra vào ngày 5/11/2020, ra lệnh cho Ant tái cấu trúc và tiến hành điều tra chống độc quyền vào các công ty của ông Ma, cuối cùng dẫn đến khoản phạt kỷ lục 2,75 tỷ USD dành cho Alibaba vào tháng 4/2021.

Bản thân tỷ phú cũng dần biến mất và im hơi lặng tiếng trước truyền thông kể từ thời điểm đó tới nay.

Du Lam (Theo Reuters, Bloomberg)

Những tỷ phú công nghệ Trung Quốc ‘buông bỏ’ ghế lãnh đạo do áp lực

Những tỷ phú công nghệ Trung Quốc ‘buông bỏ’ ghế lãnh đạo do áp lực

Từ Jack Ma của Alibaba đến Richard Liu của JD.com, hàng loạt sáng lập viên công nghệ Trung Quốc phải từ bỏ vị trí lãnh đạo vài năm gần đây.  

Việt Nam là 1 trong 5 nước tìm kiếm nhiều nhất về “mật khẩu sử dụng một lần”

Để bảo đảm mật khẩu tài khoản đủ mạnh, nhiều người Việt lên mạng tìm hiểu về các công cụ tự tạo và lưu trữ mật khẩu.

Luxshare muốn chuyển từ sản xuất điện tử tiêu dùng sang viễn thông và xe hơi

Đồng sáng lập kiêm Chủ tịch Luxshare chia sẻ công ty đã đặt nhiều công sức để thúc đẩy các thị trường mới, bao gồm viễn thông và xe hơi.

Ấn Độ cấm hơn 200 ứng dụng Trung Quốc

Ấn Độ vừa ban hành lệnh cấm 242 ứng dụng và website, hầu hết đều liên kết với Trung Quốc, cho thấy căng thẳng giữa hai nước vẫn chưa ‘hạ nhiệt’.

Giá tài khoản ChatGPT tại Việt Nam giảm sốc, có nơi rao 10.000 đồng

Từng được bán với giá cả trăm nghìn đồng, thế nhưng giá bán tài khoản ChatGPT tại Việt Nam giờ đây lại đang lao dốc không phanh.

Khai thác lỗ hổng 2 năm tuổi, hacker tấn công hàng loạt hệ thống máy tính toàn cầu

Mã độc tống tiền đã nhằm vào hàng ngàn máy tính với các hệ thống cụ thể, chỉ vài ngày sau khi một nhà điều hành giao dịch phái sinh tại Vương quốc Anh bị tấn công với phương thức tương tự.

"Mẹ đẻ" ChatGPT cảnh báo về AI

Với những tác động xã hội chưa lường hết, người tạo ra ChatGPT cho rằng các cơ quan quản lý và chính phủ cần có quy định về sử dụng AI.

Người dùng nhanh chóng ‘bẻ khóa’, ép ChatGPT phạm luật

Các thành viên của diễn đàn Reddit tìm ra cách khiến ChatGPT vi phạm luật lệ do OpenAI đặt ra.

Gã hacker khởi nguồn cho mọi rắc rối của Man City

100 cáo buộc Man City vi phạm các quy tắc tài chính của Premier League vốn có nguồn gốc từ những tài liệu mật bị hacker Rui Pinto phơi bày từng gây chấn động thế giới bóng đá.

Google công bố đối thủ của ChatGPT

Bard là dịch vụ hội thoại AI trên nền công nghệ LaMDA của Google. Dịch vụ sẽ có mặt rộng rãi hơn trong vài tuần tới.

Những mặt trái của AI đình đám ChatGPT

ChatGPT là từ khoá công nghệ được bàn tán sôi nổi nhất gần đây, nhưng cũng tồn tại không ít mặt trái tiềm ẩn.

Đang cập nhật dữ liệu !