Cổ phiếu Apple bị hạ mức xếp hạng, kéo theo nhiều ‘đại gia’ công nghệ lao dốc

Thế Vinh Phóng viên

Xem các bài viết của tác giả

Ngày 29/9, vốn hoá hàng loạt “ông lớn” ngành công nghệ đã giảm mạnh, kéo theo sự tụt dốc của nhiều mã chứng khoán khác có liên quan sau khi Bank of America hạ xếp hạng đối với cổ phiếu Apple.

Hiện cổ phiếu công nghệ đang ở mức thấp nhất trong 1 năm trở lại đây khi các nhà đầu tư tháo chạy, đưa dòng tiền đổ vào các loại tài sản “trú ẩn” an toàn hơn nhằm đối phó với việc tăng lãi suất và nguy cơ suy thoái có thể sắp xảy ra.

(Ảnh: CNBC)

Mặc dù chỉ số công nghệ Nasdaq Composite có những phiên tăng vào ngày 27 và 28/9, nhưng xu hướng giảm dường như đã quay trở lại trong ngày 29/5 khi chỉ số Nasdaq giảm 2,8%, mức giảm mạnh nhất trong một ngày kể từ 13/9. Trong khi đó, chỉ số S&P 500 cũng giảm 2,1%.

Cổ phiếu Apple giảm gần 5% sau khi các chuyên gia tại Bank of America thay đổi mức đánh giá, từ khuyến nghị mua chuyển sang trung lập với mã cổ phiếu này.

Các nhà phân tích chỉ ra một số rủi ro, chẳng hạn như doanh số yếu hơn đối với iPhone 14 mà “Nhà Táo” vừa phát hành trong tháng. Trước đó, ngày 28/9, Apple cũng đã thông báo loại bỏ kế hoạch tăng sản lượng iPhone thêm 6 triệu chiếc từ giờ đến cuối năm.

Trong số các “đại gia” công nghệ chịu tác động, Microsoft là công ty bị ảnh hưởng nhẹ nhất. Cổ phiếu nhà sản xuất hệ điều hành Windows “chỉ” giảm 1,5% sau phiên giao dịch 29/9. Dù vậy, đây vẫn là mức giá thấp nhất trong 52 tuần qua của công ty. Điều tương tự cũng đang xảy ra với Alphabet, công ty mẹ Google (-2,6%), Facebook (-3,7%), Amazon (-2,7%) vàTesla (-6,8%).

Một số công ty công nghệ nhỏ hơn cũng không thoát khỏi xu thế chung của thị trường. Coinbase giảm gần 8%, trong khi Shopify, Rivian, Roblox có mức lao dốc lần lượt là 8,45%, 7,9% và 7%.

Thế Vinh (Theo CNBC)

Apple có thể sớm đẩy sản xuất iPad sang Ấn Độ

Apple đang xem xét việc sản xuất một số iPad của mình ở Ấn Độ để giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Microsoft muốn làm siêu ứng dụng như WeChat

Theo The Information, Microsoft đang muốn phát triển siêu ứng dụng lấy cảm hứng từ WeChat nhằm phá vỡ thế độc tôn của Apple và Google.

Câu hỏi cân não trước giờ cho mở Internet vào Việt Nam

Nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Khánh nói rằng, Việt Nam có thể mở Internet sớm hơn, nhưng phải chuẩn bị cẩn thận cả về kỹ thuật, nhân lực, chính sách và quan trọng nhất là mặt tư tưởng.

Việt Nam thay đổi nhanh chóng sau 25 năm kết nối Internet

Quyết định mở cửa, kết nối Internet toàn cầu cách đây 25 năm là sự dũng cảm, thể hiện tầm nhìn xa, tích cực hội nhập, góp phần thay đổi toàn diện cuộc sống kinh tế, xã hội của Đảng, Nhà nước và lãnh đạo ngành TT&TT.

Apple sẽ mua chip sản xuất tại Mỹ

CEO Tim Cook xác nhận Apple sẽ mua chip sản xuất tại Mỹ của TSMC. Đây là bước tiến quan trọng đối với ngành sản xuất bán dẫn trong nước.

Doanh nghiệp ICT Việt Nam ngày càng tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu

Cách đây 10-15 năm, các công ty phần mềm Việt Nam cơ bản chỉ thực hiện một số công đoạn theo đặt hàng của nước ngoài. Giờ đây, vị thế của doanh nghiệp ICT đã được cải thiện.

Vì sao Camera Việt Nam có lợi thế cạnh tranh với hàng nhập ngoại?

Các yếu tố bảo mật, thương chiến Mỹ - Trung, ưu tiên sử dụng hàng Make in Vietnam hay nguồn nhân lực chất lượng cao giúp camera Việt Nam cạnh tranh được với camera nhập ngoại.

Nhiều doanh nghiệp Việt lo ngại phần mềm tống tiền trong môi trường công nghệ vận hành

Theo khảo sát được Fortinet thực hiện cùng Frost & Sullivan, 92% doanh nghiệp tại Việt Nam chia sẻ mức độ lo ngại cao của họ về phần mềm tống tiền trong môi trường công nghệ vận hành (OT).

Nhiều công ty hào hứng với chủ trương phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam

Chia sẻ tại họp báo diễn đàn Make in Việt Nam, nhiều doanh nghiệp cho biết chủ trương thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam rất có ý nghĩa với các công ty và startup khởi nghiệp.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Ma Rốc vs Tây Ban Nha, 22h00 ngày 6/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Ma Rốc và Tây Ban Nha hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Đang cập nhật dữ liệu !