Cổ phiếu công nghệ bán tháo, chứng khoán Mỹ giảm sâu nhất từ tháng 6/2020

Các hãng thương mại điện tử và điện toán đám mây ghi nhận mức giảm mạnh nhất do kết quả kinh doanh quý I đáng thất vọng.

 

Ngày 5/5, sàn chứng khoán Mỹ “đỏ lửa” và “tội đồ” chính là các hãng điện toán đám mây, thương mại điện tử, công nghệ gia đình. Hàng trăm tỷ USD vốn hóa đã “bốc hơi”, khiến cho chỉ số Nasdaq Composite có đợt rung lắc mạnh nhất kể từ tháng 6/2020.

{keywords}
 

Một ngày sau khi FED nâng lãi suất thêm 0,5% để kiềm chế lạm phát, các nhà đầu tư bắt đầu bán cổ phiếu công nghệ - lĩnh vực thường được xem là động lực tăng trưởng – giữa nỗi lo kinh tế u ám phía trước. Big Tech cũng không thoát khỏi làn sóng bán tháo khi cổ phiếu Amazon giảm gần 8%, Meta giảm gần 7%, Apple giảm gần 6%, Google giảm khoảng 5% và Microsoft giảm 4%. Nhìn chung, sàn Nasdaq giảm 5%.

Các nhà đầu tư đặc biệt lo ngại về thương mại điện tử sau khi Shopify, công ty hưởng lợi lớn trong dịch Covid-19 nhờ giúp số hóa các nhà bán lẻ, báo cáo kết quả kinh doanh quý I đáng thất vọng. Cổ phiếu Shopify giảm 15%. Ebay và Etsy cũng ghi nhận mức giảm hai chữ số.

Tình hình cổ phiếu công nghệ đảo chiều từ cuối năm 2021 do lạm phát tăng và khả năng lãi suất tăng theo, khiến các nhà đầu tư muốn tìm đến các ngành trú ẩn và an toàn hơn như năng lượng, tài chính. “Cú đấm” tiếp theo chính là xung đột Nga – Ukraine vào tháng 2, đẩy giá năng lượng lên cao và làm gia tăng lo ngại về đứt gẫy chuỗi cung ứng, suy yếu điều kiện kinh doanh tại nhiều khu vực trên thế giới.

Quý I năm 2022 là thời kỳ tồi tệ nhất đối với Nasdaq kể từ quý I/2020, những ngày đầu dịch bệnh. Dù mới đi được một nửa chặng đường của quý II, sàn Nasdaq đã giảm 21% trong năm nay.

Cổ phiếu đám mây – vốn là niềm yêu thích trong suốt thời gian Covid do các doanh nghiệp cần dùng đám mây để làm việc từ xa – cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong phiên giao dịch 5/5. Nhà phát triển phần mềm thanh toán hóa đơn Bill.com bị giảm 13%, còn công ty phần mềm quản lý dự án Asana giảm 11%.

Các hãng được hưởng lợi lớn nhờ Covid-19 như Netflix, Zoom, Peloton và Twilio còn thê thảm hơn. Cổ phiếu của các hãng này đều giảm hơn 45% cho tới nay và còn giảm sâu hơn trong ngày 5/5.

Thị trường ban đầu phản ứng tương đối tích cực vào ngày 4/5 sau khi Chủ tịch FED Jerome Powell nói, Ủy ban thị trường mở liên bang không tích cực cân nhắc tăng lãi suất hơn 0,5%. Tuy nhiên, triển vọng lãi suất tiếp tục tăng dẫn đến phản ứng tiêu cực vào ngày 5/5, kết quả là hành động bán tháo như đã nhắc ở trên.

Du Lam (Theo CNBC)

Cổ phiếu Alibaba đi ‘tàu lượn’ vì một người họ Ma bị pháp luật xử lý

Cổ phiếu Alibaba đi ‘tàu lượn’ vì một người họ Ma bị pháp luật xử lý

Cổ phiếu Alibaba giảm 9% trong ngày 3/5 trước khi hồi phục sau khi một hãng truyền thông đưa tin nhà chức trách Trung Quốc xử lý một người họ “Ma”, trùng họ với đồng sáng lập Jack Ma.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Costa Rica vs Đức, 2h00 ngày 2/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Costa Rica và Đức hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Nhật Bản vs Tây Ban Nha, 2h00 ngày 2/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Nhật Bản vs Tây Ban Nha hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Giả mạo thương hiệu chiếm trên 72% các hình thức lừa đảo trực tuyến

Theo thống kê của Cục An toàn thông tin, các hình thức lừa đảo trực tuyến trong thời gian qua chủ yếu là giả mạo thương hiệu, chiếm 72,6% và giả mạo chiếm đoạt tài khoản trực tuyến, chiếm 11,4%.

Công nghệ mới trong cuộc đua chip máy tính Icon

Các nhà khoa học và startup trên khắp thế giới đang đẩy mạnh phát triển chip máy tính năng lượng thấp, vừa ít gây hại cho môi trường, vừa nâng cấp chất lượng tốt hơn.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Croatia vs Bỉ, 22h00 ngày 1/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Croatia và Bỉ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Canada vs Ma Rốc, 22h00 ngày 1/12

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Canada và Ma Rốc hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Chuyên gia cảnh báo những hình thức lừa đảo công nghệ cao dịp World Cup

Tin tặc đã lợi dụng dịp World Cup để tiến hành những hình thức lừa đảo công nghệ cao nhằm vào người hâm mộ bóng đá trên toàn cầu.

EU cảnh báo Twitter cần tuân thủ quy định về thông tin sai lệch

Quan chức EU cho rằng Twitter sẽ phải thực thi các chính sách minh bạch về người dùng, tăng cường việc kiểm duyệt nội dung và bảo vệ tự do ngôn luận, giải quyết tình trạng thông tin sai lệch.

Elon Musk và Tim Cook ‘bắt tay giảng hòa’

Elon Musk đính chính việc Twitter có khả năng bị xóa khỏi App Store chỉ là hiểu nhầm, và đã được giải quyết sau một cuộc gặp trực tiếp với Tim Cook, Giám đốc điều hành Apple.

Tim Cook khôn ngoan khi không trả lời Elon Musk trên mạng xã hội

CEO Apple không có lợi ích gì khi phản hồi Elon Musk, tránh được một cuộc tranh cãi không cần thiết với một người luôn tìm kiếm sự chú ý.

Đang cập nhật dữ liệu !