Cổ phiếu công nghệ tiếp tục sa lầy

Từ năm 2001 và vụ nổ bong bóng dotcom, các hãng công nghệ chưa từng chứng kiến một đợt bán tháo cổ phiếu nào nghiêm trọng như hiện nay.

Sàn Nasdaq giảm 3,8% trong tuần này, đánh dấu tuần thứ 7 liên tiếp. Đây là chuỗi giảm giá dài nhất đối với chỉ số gắn liền với các doanh nghiệp công nghệ trong vòng 21 năm.

(Ảnh: Reuters)

Lạm phát, lãi suất tăng, cuộc chiến tại Ukraine và phong tỏa Covid-19 tại Trung Quốc đã tạo nên một thị trường “thảm hại” và đặc biệt căng thẳng đối với các nhà đầu tư công nghệ cũng như cổ phiếu tăng trưởng nói riêng. Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) báo hiệu sẽ tiếp tục tăng lãi suất để chống lại lạm phát, dẫn đến lo ngại chi phí vốn cao hơn sẽ kết hợp với niềm tin người dùng suy giảm làm bào mòn biên lợi nhuận.

Từ khi đạt đỉnh ngày 19/11/2021, Nasdaq đã giảm hơn 29%, đóng cửa ngày 20/5 ở 11.354,62 điểm. Chỉ số S&P 500 dù chưa thiệt hại nặng như vậy song cũng đã chạm vào biên giới “thị trường gấu” vào cùng ngày, đồng nghĩa với mức giảm 20% từ đỉnh.

Cisco nằm trong số các công ty công nghệ tổn thất nặng nhất tuần khi giảm 13% sau khi gã khổng lồ này dự báo doanh thu giảm bất ngờ trong quý II. Từng được xem là chỉ báo của nền kinh tế xét tới sự phổ biến của nó trong các doanh nghiệp, Cisco cho biết dự phóng của họ dựa trên quyết định ngừng hoạt động tại Nga và Belarus, cộng với gián đoạn nguồn cung do phong tỏa Covid-19 tại Trung Quốc và bất ổn về thời điểm mọi thứ sẽ cải thiện.

“Với sự bất định này, chúng tôi đang thực tế về môi trường hiện tại và thận trọng với triển vọng của chúng tôi theo từng quý một”.

Cổ phiếu của Dell, công ty công bố kết quả kinh doanh ngày 19/5, giảm hơn 11% trong tuần. Shopify, hãng chuyên bán phần mềm cho nhà bán lẻ, giảm gần 10%. Công ty phần mềm đám mây Workday giảm khoảng 9%, còn nhà sản xuất phần mềm bảo mật Okta giảm 14%.

Cổ phiếu gắn với tỷ phú Elon Musk cũng không thoát khỏi cảnh giảm giá. Twitter, mạng xã hội đang trong quá trình bán mình cho ông Musk, giảm 6% xuống 38,29 USD. Cổ phiếu Tesla giảm 14%.

Trong số các Big Tech, Apple giảm 6,5%, giảm tuần thứ 8 liên tiếp. Alphabet giảm 6% và Amazon giảm 5%.

Du Lam (Theo CNBC)

Công nghệ tỷ USD trên chiếc mặt nạ của Son Heung-min

Chiếc mặt nạ của tiền đạo người Hàn Quốc được tạo ra từ công nghệ in 3D, một giải pháp đang được ứng dụng nhiều trong ngành y học hiện đại.

Siêu vũ khí diệt drone, bắn hạ cả dàn trong tích tắc Icon

Dù ở khoảng cách xa, độ cao lớn, tốc độ bay nhanh thì những chiếc drone cũng khó có thể thoát được sự truy sát của loại siêu vũ khí này.

Gần 140.000 người đăng ký Twitter Blue trong 5 ngày

Theo New York Times, dịch vụ trả phí Twitter Blue được gần 140.000 người đăng ký từ ngày 10/11 đến 15/11.

Tin xấu vẫn bủa vây thị trường, nhưng Bitcoin dần hồi phục

Thảm họa FTX đang tác động dây chuyền lên các quỹ và sàn giao dịch, khiến thị trường tiền mã hóa trở nên u ám. Tuy vậy, đã có những hy vọng le lói khi giá Bitcoin dần hồi phục.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Brazil vs Serbia, 2h00 ngày 25/11

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Brazil và Serbia hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Hàng trăm cuộc gọi về xâm hại trên môi trường mạng đến Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em

Mỗi năm có hơn nửa triệu cuộc gọi tới Tổng đài quốc gia về bảo vệ trẻ em 111, trong đó hàng trăm cuộc gọi được xếp loại có vấn đề xâm hại trên môi trường mạng.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Bồ Đào Nha vs Ghana, 23h00 ngày 24/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Bồ Đào Nha và Ghana hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Chuyên gia bàn giải pháp bảo vệ an toàn thông tin cho trẻ em trên không gian mạng

Theo các chuyên gia, việc bảo vệ an toàn thông tin của trẻ em trên không gian mạng không chỉ phụ thuộc vào công nghệ mà còn cần giáo dục sớm, tạo ra được hệ miễn dịch số để trẻ tự biết phòng thân.

Deloitte: Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD mỗi năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

Phân tích của Deloitte chỉ ra rằng, vũ trụ ảo metaverse có thể thúc đẩy GDP của các nền kinh tế Châu Á tăng lên mức 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Uruguay vs Hàn Quốc, 20h00 ngày 24/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Uruguay và Hàn Quốc hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Đang cập nhật dữ liệu !