Cổ phiếu rơi mạnh từ đỉnh, cổ đông Facebook, Netflix ‘khóc ròng’

Từ tháng 11/2021, cổ phiếu Netflix giảm gần 68%, trong khi Facebook mất hơn 45% thị giá.

 

Chỉ trong vòng 5 tháng, Netflix và Facebook (nay là Meta) đã “bay” gần như sạch sẽ giá trị tích lũy được trong nửa thập kỷ. Cụ thể, cổ phiếu Netflix giảm 68% sau khi lập đỉnh vào ngày 19/11, còn Facebook mất hơn 45% từ mốc này.

{keywords}
Hiệu suất cổ phiếu Facebook và Netflix (đường màu cam) trong 5 năm. (Ảnh: CNBC)

Mới cách đây không lâu, cả hai công ty dường như đạt tăng trưởng vũ bão, không thể cản phá. Netflix có mặt trong mọi hộ gia đình Mỹ với những nội dung ăn khách, tới mức công ty đã tăng giá gói cước. Trong khi đó, Facebook với hàng tỷ người dùng và thống trị thị trường quảng cáo cũng thu về doanh thu khủng.

Tuy nhiên, những câu chuyện ấy đã trở thành quá khứ một cách chóng vánh khi các nhà đầu tư đặt câu hỏi về triển vọng của hai hãng trước sức ép cạnh tranh ngày một tăng và môi trường vĩ mô biến động không ngừng.

Đóng cửa phiêngiao dịch ngày 22/4, vốn hóa Netflix còn 99,2 tỷ USD, giảm từ hơn 300 tỷ USD hồi tháng 11/2021. Facebook suýt gia nhập câu lạc bộ “nghìn tỷ” song nay chỉ còn 532,6 tỷ USD vốn hóa.

Tuần vừa qua là tuần đặc biệt tồi tệ với Netflix. Cổ phiếu công ty giảm tới 35% vào ngày 20/4, tệ nhất kể từ năm 2004, sau khi nền tảng streaming thông báo lần đầu tiên sụt giảm người dùng trả tiền trong hơn 10 năm và dự đoán mất thêm khoảng 2 triệu tài khoản nữa trong quý này.

Tuần sau, Facebook sẽ báo cáo kết quả kinh doanh. Cổ phiếu của mạng xã hội lớn nhất thế giới cũng chịu áp lực từ lần báo cáo gần nhất hồi tháng 2, khi tiết lộ số lượng người dùng không đạt kỳ vọng và cảnh báo cạnh tranh từ các đối thủ như TikTok.

Netflix đang “lặn ngụp” ở đáy kể từ tháng 1/2018, còn Facebook chưa bao giờ thất thế như vậy kể từ tháng 4/2020. Thị trường chứng khoán của Mỹ cũng giảm điểm do lãi suất có thể tăng. Sàn Nasdaq giảm 2,6%.

Những nhà đầu tư đã đi theo Netflix và Facebook một thập kỷ trước vẫn đang có lãi, song các cổ đông mới chịu thiệt hại nặng nề. Theo CNBC, biến động giá cổ phiếu Netflix trong 10 năm là 1.321,77%, 5 năm là 50,85%, 3 năm là -42,88% và 1 năm là 57,64%. Tỉ lệ với cổ phiếu Facebook lần lượt là 381,56%, 28,14%, 1,47% và -37,91%.

Du Lam (Theo CNBC)

Tỷ phú bán tháo cổ phiếu Netflix, chấp nhận lỗ 400 triệu USD

Tỷ phú bán tháo cổ phiếu Netflix, chấp nhận lỗ 400 triệu USD

Nhà đầu tư William Ackman đã bán 3,1 triệu cổ phiếu Netflix, chấp nhận khoản lỗ 400 triệu USD dù mới mua 3 tháng trước.  

 

Mỹ tiếp tục làm khó bán dẫn Trung Quốc

Năm nay, Trung Quốc đối mặt áp lực lớn hơn trên mặt trận bán dẫn sau khi Nhật Bản và Hà Lan siết chặt kiểm soát xuất khẩu thiết bị sản xuất.

Elon Musk nói đã cứu Twitter khỏi phá sản

‘Cứu Twitter khỏi phá sản trong khi vẫn hoàn thành nhiệm vụ tại Tesla và SpaceX. Không mong một ai phải chịu nỗi đau này’, Elon Musk viết trong tweet mới.

FPT sẽ chi hơn 2.000 tỷ đồng xây Trung tâm trí tuệ nhân tạo tại Quy Nhơn

Tổ hợp Trung tâm nghiên cứu, sản xuất và đào tạo chuyên gia công nghệ được FPT Software đầu tư tại Quy Nhơn, Bình Định có tổng vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng. Đây sẽ là nơi làm việc, nghiên cứu, học tập của 20.000 nhân sự công nghệ.

Trí tuệ nhân tạo sẽ định hình tương lai của thị trường tài chính

Các chuyên gia môi giới đặt cược trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học sẽ ảnh hưởng lớn nhất đến thị trường tài chính trong các năm tới.

Người Việt "khoe" dùng ChatGPT hỗ trợ công việc

ChatGPT không chỉ dùng như công cụ giải trí, nhiều người tận dụng nền tảng này cho công việc thường ngày.

VNPT nói gì khi bị tố cắt cáp của CMC và SCTV?

CMC Telecom và SCTV đã tố VNPT Đồng Nai cắt đứt nhiều tuyến cáp của doanh nghiệp này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ dịch vụ cung cấp cho khách hàng.

Hãng tư vấn kiện Twitter “quỵt” tiền dịch vụ

Twitter tiếp tục bị kiện vì không thanh toán tiền cho đối tác

ChatGPT thực sự là gì: Giải thích dễ hiểu cho người không biết công nghệ

Với một người dùng bình thường, ChatGPT đơn giản là một trang web để chat, nói chuyện được đủ thứ chủ đề với một con bot ảo.

Nở rộ dịch vụ rao bán tài khoản ChatGPT, giá chỉ hơn bát phở

Những người không biết cách tự lập tài khoản ChatGPT có thể dễ dàng mua trên mạng với giá từ vài chục cho đến cả vài trăm nghìn đồng.

Đại gia công nghệ: Mây tan, lợi nhuận tàn

Báo cáo kinh doanh của các ông lớn ngành công nghệ càng củng cố thêm nhận định sự bùng nổ của dịch vụ đám mây đang hạ nhiệt trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái và trí tuệ nhân tạo trở thành động lực tăng trưởng tiếp theo.

Đang cập nhật dữ liệu !