Cổ phiếu Tesla rớt giá sau lỗi bảng điều khiển năng lượng mặt trời

Cổ phiếu của Tesla đã giảm hơn 2% vào đầu giờ giao dịch ngày 6/12 sau cuộc điều tra của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC).

Tesla bị SEC điều tra từ một khiếu nại cho rằng công ty đã không thông báo chính xác cho các cổ đông và người dùng về những rủi ro hỏa hoạn liên quan đến các lỗi hệ thống bảng điều khiển năng lượng mặt trời trong nhiều năm.

Henkes, cựu giám đốc bộ phận chất lượng của Toyota Motor là người đệ đơn kiện.

{keywords}

Henkes, trong đơn khiếu nại với SEC, cho biết ông đã nói với ban lãnh đạo Tesla rằng Tesla cần phải đóng cửa các hệ thống năng lượng mặt trời dễ gây cháy, báo cáo với các cơ quan quản lý an toàn và thông báo cho người tiêu dùng, nhưng các cuộc gọi của ông đều bị phớt lờ. Không từ bỏ, Henkes tiếp tục gửi đơn khiếu nại lên các cơ quan quản lý.

Tesla đã sa thải Henkes vào tháng 8 năm 2020, chính vì thế hành động này được xem như một động thái trả đũa của Henkes với Tesla vì làm tăng các mối lo ngại về an toàn. Tesla và SEC đến thời điểm này vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận nào.

Tin tức về cuộc thăm dò của SEC đã khiến cổ phiếu của Tesla vào ngày 6/12 giảm 5,5% xuống còn 960,25 USD, con số này giảm hơn 20% so với mức đóng cửa cao kỷ lục vào ngày 4 tháng 11.

{keywords}

 Biến động cổ phiếu Tesla sau cáo buộc - Ảnh Bloomberg

Hơn 60.000 khách hàng ở Mỹ và 500 tài khoản chính phủ và tài khoản thương mại cũng đã bị ảnh hưởng bởi vấn đề này.

Các vụ kiện tụng và mối lo ngại về các đầu nối bị lỗi và các vấn đề về hệ thống năng lượng mặt trời của Tesla đã xuất hiện từ vài năm trước.Walmart  năm 2019 đã kiện Tesla vì hệ thống năng lượng mặt trời của hãng này đã dẫn đến bảy vụ cháy cửa hàng của mình. Tesla đã phủ nhận các cáo buộc và sau đó cả hai bên đã giải quyết trong ôn hòa.

Thêm vào đó, Business Insider đã đưa tin về lỗi bảng điều khiển năng lượng mặt trời của Tesla vào năm 2019. Một số khách hàng dân cư hoặc công ty bảo hiểm của họ cũng đã kiện Tesla và nhà cung cấp linh kiện Amphenol (APH.N) về các vụ cháy liên quan đến hệ thống năng lượng mặt trời. Amphenol không đưa ra bất cứ bình luận gì về vấn đề này.

Hương Dung (Theo Reuters, CNBC)

Tesla có thể phải bồi thường 162 triệu USD vì Elon Musk

Tesla có thể phải bồi thường 162 triệu USD vì Elon Musk

Hãng xe điện bị ngân hàng JPMorgan khởi kiện do vi phạm hợp đồng chứng quyền cổ phiếu.

Elon Musk gửi vệ tinh Internet hỗ trợ người dân vùng siêu bão

Elon Musk đã gửi 120 vệ tinh Starlink đến miền tây nam Florida (Mỹ) để giúp người dân nơi đây sớm phục hồi kết nối Internet sau khi hứng chịu siêu bão Ian.

Hàn Quốc bố ráp văn phòng Apple

Các quan chức Ủy ban Thương mại công bằng Hàn Quốc (FTC) đã đột kích các văn phòng Apple tại Gangnam, Seoul trước các cáo buộc App Store thu phí 33% thay vì 30%.

Robot hình người vừa được Elon Musk giới thiệu làm được những gì?

Robot hình người đầu tiên của Tesla - Optimus vừa được CEO Elon Musk giới thiệu trong sự kiện Tesla AI Day 2022. Optimus có thể tự bước ra sân khấu và vẫy tay chào.

CEO Tim Cook: Lập trình cần được đưa vào giáo dục tiểu học

CEO Apple Tim Cook khẳng định kỹ năng lập trình là thiết yếu và cần được đưa vào chương trình giảng dạy từ cấp tiểu học.

Lại mạo danh TikTok, VPBank để lừa đảo

Kẻ xấu tiếp tục sử dụng tin nhắn SMS giả mạo ngân hàng và các công ty lớn để lừa đảo hòng chiếm đoạt tiền của người dân.

Trí tuệ nhân tạo tái hiện khuôn mặt người nổi tiếng qua đời từ khi còn trẻ

Những ngôi sao nổi tiếng thế giới qua đời cách đây hàng chục năm sẽ có dung nhan như thế nào nếu họ vẫn sống ở hiện tại? Một nghệ sĩ với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo đã giúp tìm ra câu trả lời.

Quản lý AI tại các thành phố lớn

New York, London, Barcelona và các thành phố lớn trên thế giới đang nỗ lực thiết lập quy định đối với việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI).

5G Ấn Độ sẽ rẻ nhất thế giới

Đây là khẳng định của tài phiệt Mukesh Ambani, ông chủ tập đoàn công nghiệp Reliance Industries.

TikTok gặp khó trong mở rộng thị trường mua sắm trực tiếp

Mua sắm trực tiếp (live-shoping), sự kết hợp giữa mua sắm và phát trực tiếp (livestream) là một miếng bánh béo bở nhưng không hề dễ dàng đối với TikTok tại các thị trường ngoài châu Á.

Trào lưu tóm tắt phim trên TikTok bắt đầu tấn công ra nước ngoài

Chỉ dài vài phút, những video tóm tắt nội dung phim kiểu “mì ăn liền” thu tiền về cho chủ kênh, nhưng gây hại cho nhà phát hành.

Đang cập nhật dữ liệu !