Cơ quan nhà nước miền Trung-Tây Nguyên sắp diễn tập chống lại các thách thức an ninh mạng mới

ictnews Diễn tập vùng về ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng khu vực miền Trung – Tây Nguyên năm 2019 có chủ đề “Chống lại các thách thức mới nổi, đảm bảo không gian mạng an toàn” sẽ diễn ra trong cả ngày 4/9 tới tại thành phố Đà Nẵng.

Là chương trình do Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) phối hợp cùng Sở TT&TT Đà Nẵng tổ chức, Diễn tập vùng về ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng khu vực miền Trung – Tây Nguyên năm 2019 nhằm mục đích tăng cường năng lực cho các cán bộ, bộ phận chuyên trách ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng của các cơ quan, tổ chức nhà nước và thành viên mạng lưới ứng cứu sự cố quốc gia khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

Trong chương trình diễn tập chủ đề “Chống lại các thách thức mới nổi, đảm bảo không gian mạng an toàn” dự kiến sẽ kéo dài từ 7h30 đến 16h30 ngày 4/9/2019, Ban tổ chức sẽ đưa ra những tình huống sát thực, yêu cầu các đội tham gia tập trung nghiên cứu, phân tích tình huống và đưa ra hướng xử lý, khắc phục sự cố qua từng pha.

Ban tổ chức cho biết, các cán bộ kỹ thuật các đơn vị và các đội tham gia chương trình diễn tập cần tập trung thực hành về: cung cấp hỗ trợ để xử lý các sự cố liên quan đến an toàn, an ninh thông tin và tấn công leo thang để các bên liên quan xử lý, khắc phục; thực hiện điều tra về các dấu vết, bằng chứng số liên quan đến sự cố; tư vấn cho các cơ quan, đơn vị bị ảnh hưởng các biện pháp cần thực hiện nhằm giảm thiểu, khắc phục và phòng ngừa sự cố; đồng thời tổng hợp, báo cáo về sự cố, các dấu vết, bằng chứng số, các hành động thực hiện của kẻ tấn công và các kết quả điều tra.

Phó Giám đốc VNCERT Nguyễn Khắc Lịch cho hay, diễn tập vùng khu vực miền Trung – Tây Nguyên lần này có kết hợp với diễn tập quốc tế ACID Drill 2019, đây là sự kiện lớn và quan trọng không chỉ đối với Trung tâm VNCERT mà còn quan trọng với các cơ quan, đơn vị trong khu vực. Qua hoạt động này, các cán bộ chuyên trách khu vực miền Trung – Tây Nguyên có cơ hội cọ xát, trao đổi học hỏi cùng các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực an toàn thông tin, bên cạnh đó cũng giúp các đơn vị nâng cao nhận thức về an toàn thông tin cũng như khả năng ứng phó với các sự cố trên thực tế.

Một buổi diễn tập ứng cứu sự cố an toàn, an ninh mạng do Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam chủ trì tổ chức (Ảnh: VNCERT)

Diễn tập xử lý các tình huống sự cố sự cố an toàn, an ninh mạng phát sinh là một nội dung quan trọng đã được Bộ TT&TT giao cho Trung tâm VNCERT chủ trì tổ chức hàng năm.

Ngay trước đó, vào cuối tháng 7/2019, cũng nhằm thực hiện nhiệm vụ được giao Quyết định 1622 ngày 25/10/2017 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Đẩy mạnh hoạt động của mạng lưới ứng cứu sự cố, tăng cường năng lực cho các cán bộ, bộ phận chuyên trách ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng trên toàn quốc đến năm 2020, định hướng đến 2025”, Trung tâm VNCERT đã chủ trì tổ chức chương trình diễn tập quốc gia về ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng năm 2019 chủ đề “Xử lý rò rỉ thông tin và điều tra, xác định nguồn gốc tấn công”.

Được tổ chức trực tuyến tại 3 điểm cầu thuộc 3 khu vực gồm: miền Bắc (tại Hà Nội), miền Trung (tại Đà Nẵng) và miền Nam (tại TP.HCM), chương trình diễn tập “Xử lý rò rỉ thông tin và điều tra, xác định nguồn gốc tấn công” gồm 2 phần với 14 pha đã giúp các cán bộ kỹ thuật, các đơn vị, các đội tham gia diễn tập trên toàn quốc nâng cao kỹ năng xử lý sự cố liên quan đến: phân tích mã độc; điều tra, xác minh nguồn gốc tấn công mạng; kỹ năng phân tích lưu lượng mạng; phân tích nhật ký (log) của máy chủ web; phân tích, xác định nguồn gốc của email...

Thêm một lãnh đạo cấp cao Xiaomi xin từ chức

Manu Kumar Jain, giám đốc điều hành từng đưa Xiaomi trở thành thương hiệu smartphone bán chạy nhất Ấn Độ, đã xin từ chức vào hồi đầu tuần này.

Lợi và hại khi sử dụng ChatGPT

Chatbot ChatGPT của OpenAI khiến các nhà khoa học và nhà giáo dục nảy sinh tranh luận về những lợi ích cũng như tác hại khi sử dụng.

6 lý do Facebook chưa ‘thất sủng’

Dù vấp phải sức ép cạnh tranh của các nền tảng giải trí và mạng xã hội mới, Facebook vẫn có chỗ đứng trong lòng nhiều người.

Hàn Quốc - ‘miền đất hứa’ cho giới IT Việt

Với sự phát triển mạnh mẽ về công nghệ thông tin, Hàn Quốc trở thành vùng đất tiềm năng cho các doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm lớn đến từ nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

VinBrain và Microsoft Hoa Kỳ hợp tác phát triển trí tuệ nhân tạo trong y tế

Lần đầu tiên một startup công nghệ Việt đặt trọng tâm hợp tác HealthTech với Microsoft Hoa Kỳ, đánh dấu bước phát triển đột phá trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo của ngành Y tế Việt Nam.

Mỹ mở rộng lệnh cấm vận với Huawei

Reuters đưa tin, chính quyền Tổng thống Biden đã dừng cấp phép cho hầu hết các công ty xuất khẩu sang Huawei.

4 tuyến cáp quang biển cùng gặp sự cố: Nhà mạng “thúc” đẩy nhanh tiến độ sửa

Các nhà mạng lớn VNPT, Viettel đều cho biết đang tích cực làm việc với các đơn vị quản lý cáp quang biển quốc tế để nhanh chóng xử lý sự cố trên 4 tuyến AAG, APG, AAE-1 và IA.

Bitcoin tăng giá mạnh suốt 4 tuần qua, đã gấp 1.5 lần đáy

Sau khi tụt về 15.000 USD, mức thấp nhất trong vòng 2 năm trở lại đây, giá Bitcoin đã có cú quay đầu đầy ấn tượng.

CEO TikTok sắp điều trần trước Quốc hội Mỹ

Giám đốc điều hành TikTok, Shou Zi Chew sẽ có buổi điều trần trước Uỷ ban Năng lượng và Thương mại Mỹ vào tháng 3 tới đây, trong bối cảnh các nhà lập pháp đang xem xét kỹ lưỡng ứng dụng chia sẻ video có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Thiếu hụt nhân sự, doanh nghiệp thuê ngoài dịch vụ giám sát bảo mật

Phải chuyển đổi số trong bối cảnh thiếu hụt nhân sự bảo mật, nhiều doanh nghiệp đang thuê ngoài các dịch vụ an toàn, an ninh mạng.

Đang cập nhật dữ liệu !