Con chip giúp Trung Quốc nuôi giấc mơ tự chủ bán dẫn

Du Lam Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Trung Quốc đặt cược một kiến trúc thiết kế chip nguồn mở sẽ giúp nước này đạt được tự chủ khi sản xuất bán dẫn trong lúc Mỹ siết chặt ‘gọng kìm’ xuất khẩu.

Tại một sự kiện công nghiệp tuần trước, 11 công ty bán dẫn Trung Quốc giới thiệu các con chip mới nhất dựa trên kiến trúc RISC-V. Đây là dấu hiệu cho thấy nỗ lực của nước này trong việc cách ly khỏi tiêu chuẩn thiết kế chip phổ biến do phương Tây kiểm soát.

Theo Hiệp hội Công nghiệp RISC-V, chip mới đại diện cho năng lực thiết kế mạch tích hợp (IC) tiến bộ của Trung Quốc. Hiệp hội bao gồm các startup RISC-V địa phương và nhà thầu thiết kế IC VeriSilicon Holdings.

Mã nguồn RISC-V được cung cấp miễn phí cho công chúng. Trong khi đó, kiến trúc thiết kế chip máy tính x86 do Intel phát triển, còn kiến trúc thiết kế chip smartphone lại của Arm.

Trung Quốc hi vọng thiết kế chip mới sẽ giúp nước này thoát li phương Tây. (Ảnh: Shutterstock)

Khi Trung Quốc tiến tới giảm lệ thuộc vào công nghệ nước ngoài, Thượng Hải là thành phố đầu tiên khởi động phát triển RISC-V. Tháng 7/2018, thành phố giới thiệu các ưu đãi tài chính cụ thể nhằm khuyến khích doanh nghiệp phát triển vi xử lý RISC-V và tài sản sở hữu trí tuệ (IP) liên quan.

Các chip được tiết lộ tuần trước bao trùm nhiều loại ứng dụng, từ máy tính cá nhân, xe hơi đến liên lạc không dây, quản trị năng lượng. Một số công ty tuyên bố đã đạt thành tựu công nghệ đáng kể.

StarFive, thành lập năm 2018 tại Thượng Hải, cho biết CPU RISC-V của mình “đối đầu trực tiếp” với Cortex-A76 của Arm. Chip sản xuất trên quy trình 12nm và đặt mục tiêu trở thành chip RISC-V đầu tiên trên thế giới tương thích với các máy tính và notebook mini phổ biến.

Artosyn, ra đời năm 2011, mô tả chip liên lạc AR8030 của mình là SoC không dây full-band 150M-7GHz đầu tiên trên toàn cầu. Nó dựa trên lõi CPU RISC-V do T-Head – bộ phận bán dẫn của Alibaba – phát triển. Timesintelli Technology, một công ty thiết kế chip khác, tự tin rằng vi xử lý RISC-V của mình có thể cạnh tranh với Cortex M và Cortex R của Arm.

Theo các lãnh đạo, nhiều con chip dự kiến có mặt tại thị trường vào năm sau. Wayne Dai, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch VeriSilicon, nhận xét, đi từ giai đoạn R&D đến sản xuất đại trà và giao hàng đánh dấu một cột mốc quan trọng. Ông chia sẻ, hầu hết 10 con chip RISC-V giới thiệu tại hội nghị năm 2021 đã được sản xuất số lượng lớn và tổng sản lượng vượt 10 triệu đơn vị.

Dù RISC-V đại diện cho cơ hội để Trung Quốc đột phá thị trường thiết kế CPU, nước này vẫn phụ thuộc vào lõi IP của Anh và Mỹ. Các ứng dụng của RISC-V trong tương lai gần chủ yếu nằm trong những lĩnh vực như gia dụng thông minh, thiết bị đeo, camera giám sát, xe điện, robot công nghiệp.

(Theo SCMP)

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Google sắp có các tính năng trí tuệ nhân tạo

CEO Google tiết lộ công ty chuẩn bị tích hợp các tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) vào công cụ tìm kiếm.

Sự nguy hiểm khi viết bằng ChatGPT

ChatGPT hay các chương trình trí tuệ nói chung giúp người dùng soạn thảo văn bản nhanh hơn, song đi cùng với sự thuận tiện là không ít rủi ro.

ChatGPT khuynh đảo thế giới, Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei Icon

ChatGPT khuynh đảo thế giới; Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Đã có lịch khắc phục sự cố trên nhánh S6 của tuyến cáp quang biển APG

Sự cố xảy ra ngày 26/12/2022 trên nhánh S6 gần HongKong (Trung Quốc) của cáp biển APG dự kiến sẽ được khắc phục trong tháng 3. Trong khi đó, các lỗi trên nhánh S9 của tuyến APG và 3 tuyến cáp biển khác hiện chưa có lịch sửa chữa.

Những công việc trước nguy cơ bị ChatGPT xoá sổ

ChatGPT là cái tên đang "làm mưa làm gió" trên các diễn đàn gần đây với khả năng trả lời trực tiếp cho bất kỳ câu hỏi nào. Theo các chuyên gia, nhiều ngành nghề sẽ bị ảnh hưởng bởi các chatbot giống như ChatGPT.

Mạng VinaPhone bị sự cố mất sóng cục bộ tại Hà Nội

Khoảng 4h chiều nay, nhiều thuê bao của VinaPhone gặp tình trạng không thể liên lạc được. VinaPhone cho biết nhà mạng này bị sự cố cục bộ trong thời gian ngắn và đã khắc phục xong.

Người dùng Facebook không thể thu hồi tin nhắn trên Messenger

Ngày 3/2, một số người dùng mạng xã hội Facebook cho biết họ không thể sử dụng tính năng thu hồi tin nhắn trên ứng dụng Messenger.

Apple đối mặt với suy thoái

Doanh thu quý cuối năm 2022 của Apple giảm 5%, mức giảm sâu nhất kể từ năm 2016.

Vai trò tối quan trọng của an ninh - bảo mật trong thời ‘Internet vạn vật’

Thế giới đã chứng kiến làn sóng tăng tốc triển khai các thiết bị kết nối mới. Tuy nhiên, tốc độ ứng dụng các thiết bị này được cho rằng có thể đe dọa các giao thức bảo mật cơ bản.

Đang cập nhật dữ liệu !