Con chip nhỏ nhất thế giới có thể cấy vào cơ thể người

Con chip được tạo ra bởi các kỹ sư của trường đại học Columbia có thể được cấy vào cơ thể người để theo dõi tình trạng sức khỏe.

Con chip sáng tạo này được tạo ra bởi các kỹ sư của trường đại học Columbia, New York. Theo Unilad, chip có thể được ứng dụng trong nhiều việc, đặc biệt có thể theo dõi tình trạng sức khỏe của con người.

Theo các kỹ sư, con chip có thể hỗ trợ và tăng cường các chức năng vật lý, đồng thời điều trị nhiều loại bệnh giúp cải thiện toàn bộ chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Một số tình trạng thể chất có thể dùng chip theo dõi như nhiệt độ, huyết áp, glucose và hô hấp cho cả quy trình chẩn đoán và điều trị.

chip nho nhat co the cay vao nguoi anh 1

Thể tích của con chip nhỏ hơn 0.1 mm3, tương đương một mạt bụi. Ảnh: Chen Shi.

Thể tích của con chip nhỏ hơn 0.1 mm3, tương đương một mạt bụi và chỉ có thể nhìn thấy thông qua kính hiển vi. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng năng lượng siêu âm để giao tiếp không dây với thiết bị. Nghiên cứu này được công bố vào ngày 7/5.

“Chúng tôi muốn biết giới hạn nhỏ nhất về kích thước của một con chip. Đây là ý tưởng mới về con “chip đóng vai trò toàn hệ thống”. Chỉ là một con chip đơn lẻ có thể thực hiện chức năng như một hệ thống điện tử hoàn thiện”, ông Ken Shepard, trưởng nhóm nghiên cứu, giáo sư kỹ thuật điện kiêm giáo sư kỹ thuật y sinh Lau Family, cho biết trong một thông cáo báo chí của trường đại học.

Họ cho biết đây là sự cải tiến mới trong quá trình phát triển thiết bị y tế không dây và thu nhỏ, có thể cảm nhận được nhiều thứ khác, được sử dụng trong các ứng dụng lâm sàng và được kiểm duyệt để sử dụng cho con người.

Thiết kế của chip nhỏ nhất thế giới được cho là do nghiên cứu sinh Tiến sĩ Chen Shi thực hiện trước khi được chế tạo tại Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan với các sửa đổi quy trình bổ sung thực hiện tại phòng sạch của Columbia Nano Initiative (CNI) và Cơ sở chế tạo Nano của Trung tâm Nghiên cứu Khoa học tiên tiến của Đại học New York (ASRC), bài nghiên cứu cho biết.

Hiện tại, các mẫu chip chỉ có thể đo nhiệt độ cơ thể. Nhóm kỹ sư đang tiếp tục nghiên cứu và phát triển thêm nhiều khả năng khác.

(Theo Zing)

Kỹ sư Việt tại Mỹ nghiên cứu miếng dán đưa vaccine Covid-19 vào cơ thể

Kỹ sư Việt tại Mỹ nghiên cứu miếng dán đưa vaccine Covid-19 vào cơ thể

PGS.TS Nguyễn Đức Thành và nhóm nghiên cứu tập trung để tạo nên những miếng dán trên da nhằm đưa vaccine Covid-19 vào cơ thể một cách dễ dàng.

Nigeria cho rút ATM tối đa 1 triệu đồng/ngày để thúc đẩy tiền kỹ thuật số

Nigeria vừa giảm hạn mức rút ATM xuống 20.000 naira (hơn 1 triệu đồng) mỗi ngày để kích thích sử dụng đồng tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành.

Công ty của Elon Musk giết hại 1.500 động vật khi thử nghiệm chip não

Neuralink bị cáo buộc gây ra những cái chết và đau đớn không cần thiết cho động vật dưới áp lực từ CEO Elon Musk.

Google có tổng giám đốc mới phụ trách thị trường Việt Nam

Ông Marc Woo đảm nhiệm vị trí lãnh đạo cao nhất của Google tại Việt Nam sau thời gian dài làm việc cho công ty này ở Malaysia.

Chatbot ChatGPT 'hot' nhất hiện nay có gì đặc biệt?

ChatGPT đã có hơn 1 triệu người dùng thử chỉ trong vòng một tuần ra mắt. Đây là sản phẩm của một công ty trí tuệ nhân tạo do tỷ phú Elon Musk đồng sáng lập.

Elon Musk sẽ cấy chip Neuralink

Trong một sự kiện tuyển dụng tối ngày 30/11 của startup Neuralink, Elon Musk chia sẻ bản thân sẽ cấy chip não.

Vị thế của Tesla bị lung lay

Tesla vẫn là thương hiệu xe điện bán chạy nhất tại Mỹ, song vị trí đầu bảng đang bị lung lay do sự xuất hiện của nhiều mẫu xe rẻ hơn.

Tiết lộ công nghệ kéo dài tuổi thọ những chiến cơ khét tiếng của Mỹ Icon

Những chiến cơ khét tiếng có tuổi đời hàng chục năm của Mỹ vẫn đang được không quân nước này cố gắng kéo dài tuổi thọ bằng các công nghệ đặc biệt.

Tên lửa tái sử dụng vừa được Trung Quốc thử nghiệm dùng công nghệ gì? Icon

Trung Quốc vừa hoàn thành thử nghiệm động cơ tên lửa tái sử dụng có sức đẩy 130 tấn do nước này tự phát triển.

Căn phòng im lặng nhất Trái Đất có thể khiến người bên trong phát điên

Được mệnh danh là “nơi yên tĩnh nhất trên Trái Đất”, người dùng Internet truyền tai nhau rằng ai ở quá lâu trong căn phòng này có thể phát điên.

10 tài năng trẻ người Việt về khoa học, công nghệ năm 2022

Đây là 10 gương mặt trẻ vừa được vinh danh tại Quả cầu vàng năm 2022 - giải thưởng danh giá về lĩnh vực khoa học, công nghệ.

Đang cập nhật dữ liệu !