Công bố các nền tảng số quốc gia về họp trực tuyến trong tháng 6

Sau khi tổ chức đánh giá các nền tảng số về họp trực tuyến của doanh nghiệp nòng cốt theo bộ tiêu chí đã ban hành, Bộ TT&TT dự kiến trong tháng 6 sẽ công bố các nền tảng đáp ứng yêu cầu.

Bộ TT&TT vừa phê duyệt Kế hoạch thúc đẩy phát triển và sử dụng nền tảng số quốc gia về Họp trực tuyến thế hệ mới cho cơ quan nhà nước và các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân (gọi tắt là nền tảng số quốc gia về họp trực tuyến).

Mục tiêu Bộ TT&TT đặt ra là phát triển nền tảng số quốc gia về họp trực tuyến xuất sắc cả về công nghệ, tính năng và trải nghiệm; cung cấp dịch vụ họp trực tuyến cho cơ quan nhà nước và các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân phục vụ chỉ đạo, xử lý công việc.

Là 1 trong 35 nền tảng số quốc gia cần ưu tiên phát triển, nền tảng số về họp trực tuyến sẽ được triển khai tại hạ tầng kỹ thuật của cơ quan nhà nước và doanh nghiệp công nghệ nòng cốt nhằm cung cấp dịch vụ trên toàn quốc.

{keywords}
Nền tảng họp trực tuyến thế hệ mới là 1 trong 35 nền tảng số quốc gia cần ưu tiên phát triển. (Ảnh minh họa)

Tại kế hoạch, Bộ TT&TT đã nêu rõ các yêu cầu đối với nền tảng số về họp trực tuyến. 

Yêu cầu cụ thể là nền tảng số quốc gia về họp trực tuyến cho cơ quan nhà nước phải đáp ứng những yêu cầu kỹ thuật tối thiểu cơ bản và nâng cao về tính năng, chức năng, hiệu năng của Bộ tiêu chí yêu cầu kỹ thuật tại Quyết định 157 ngày 28/1/2022 của Bộ TT&TT. Đồng thời, đảm bảo yêu cầu về an toàn thông tin theo cấp độ về hạ tầng kỹ thuật, lưu trữ, khai thác thông tin, dữ liệu người dùng theo quy định của Nhà nước để tránh nguy cơ thất thoát, khai thác thông tin trái phép. Hỗ trợ khả năng tích hợp với các nền tảng số khác; Hỗ trợ nhiều phương thức kết nối trong họp trực tuyến giúp tận dụng đầu cuối sẵn có để tối ưu chi phí, dễ sử dụng.

Đối với nền tảng họp trực tuyến thế hệ mới cho tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân, nền tảng do các doanh nghiệp công nghệ nòng cốt phát triển phải đáp ứng yêu cầu kỹ thuật về tính năng, chức năng, hiệu năng và an toàn thông tin theo Bộ tiêu chí yêu cầu kỹ thuật tại Quyết định 157 ngày 28/1/2022 của Bộ TT&TT. Nền tảng triển khai trên hạ tầng kỹ thuật trung tâm dữ liệu, điện toán đám mây của các doanh nghiệp công nghệ nòng cốt, có năng lực đáp ứng nhu cầu người dùng của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân.

Sau khi Bộ TT&TT có văn bản đề nghị các doanh nghiệp áp dụng Bộ tiêu chí yêu cầu kỹ thuật tối thiểu đánh giá nền tảng họp trực tuyến do doanh nghiệp trong nước làm chủ công nghệ, đã có MobiFone, Viettel, NetNam chủ động liên hệ Cục Bưu điện Trung ương để trao đổi về kế hoạch hoàn thiện sản phẩm theo bộ tiêu chí này.

Trao đổi với ICTnews, ông Vũ Thế Bình, CEO NetNam, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam Vũ Thế Bình đánh giá việc Bộ TT&TT chủ động đưa ra các hướng dẫn có yếu tố dẫn dắt rất tích cực. Các tiêu chí, chuẩn kỹ thuật sẽ giúp các chủ đầu tư trong việc lựa chọn nền tảng, giải pháp cho mình, cũng như giúp các nhà cung cấp tại Việt Nam có định hướng ưu tiên giải quyết bài toán từ nhu cầu của cơ quan nhà nước.

Trong kế hoạch mới ban hành, Bộ TT&TT cũng xác định Kế hoạch phát triển nền tảng số quốc gia về họp trực tuyến cho cơ quan nhà nước và các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân phải được triển khai quyết liệt, có sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa các bên gồm: Đơn vị đầu mối của Bộ TT&TT (Cục Bưu điện Trung ương); các doanh nghiệp công nghệ của Việt Nam; đơn vị đầu mối CNTT các bộ, ngành; Sở TT&TT và các sở, ban, ngành, cấp huyện, cấp xã, các đơn vị liên quan thuộc các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cùng các đơn vị liên quan khác.

Theo lộ trình, trong tháng 4, doanh nghiệp nòng cốt sẽ hoàn thiện, nâng cấp nền tảng họp trực tuyến đáp ứng yêu cầu tính năng, chức năng, hiệu năng, an toàn thông tin và đóng gói nền tảng để đưa vào sử dụng.

Dự kiến, Tổ công tác chuyên gia đánh giá nền tảng Họp trực tuyến thế hệ mới được thành lập trong tháng 5. Sau đó, Tổ công tác sẽ đánh giá các nền tảng họp trực tuyến thế hệ mới của các doanh nghiệp nòng cốt, trước khi công bố các nền tảng số quốc gia về họp trực tuyến đáp ứng các yêu cầu trong tháng 6.

Vân Anh

Bộ TT&TT ban hành khung tiêu chí xác định nền tảng số phục vụ người dân năm 2022

Bộ TT&TT ban hành khung tiêu chí xác định nền tảng số phục vụ người dân năm 2022

Cùng với việc thành lập Hội đồng đánh giá nền tảng số phục vụ người dân năm 2022, Bộ TT&TT cũng vừa ban hành khung tiêu chí và quy trình xác định các nền tảng số này.

Thủ tướng đồng ý dùng ngân sách chi thường xuyên cho truyền thông chính sách

Thủ tướng đồng ý tăng cường cán bộ cũng như giải quyết vấn đề kinh phí cho công tác truyền thông chính sách theo hướng đặt hàng từ nguồn ngân sách dành cho chi thường xuyên của các bộ ngành, địa phương.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói về báo chí và công tác truyền thông

Báo VietNamNet xin giới thiệu toàn văn phát biểu của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tại Hội nghị toàn quốc về công tác truyền thông chính sách, tổ chức ngày 24/11/2022.

Thành lập liên minh giúp người dân nâng cao khả năng tự bảo vệ mình trên mạng

Liên minh Tuyên truyền nâng cao nhận thức, kỹ năng bảo đảm an toàn thông tin cho người dân trên không gian mạng được Bộ TT&TT phát động thành lập ngày 24/11 hướng tới mục tiêu giúp người dân có thể chủ động bảo vệ mình trên mạng.

Bảo vệ người dân và doanh nghiệp trên mạng theo nguyên tắc ‘thực sao ảo vậy”

Nhấn mạnh bảo đảm an toàn không gian mạng cần sự chủ động vào cuộc của tất cả các cơ quan, đơn vị và cả chính người dân, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cũng cho biết nguyên tắc thực hiện việc này là “thực sao ảo vậy”.

Nhiều địa phương có sáng kiến nâng hiệu quả sử dụng dịch vụ công online

Theo Bộ TT&TT, tính đến tháng 11, đã có 23 tỉnh, thành phố giao chỉ tiêu về cung cấp dịch vụ công trực tuyến cho từng cơ quan nhà nước, gắn trách nhiệm với người đứng đầu đơn vị.

Nền tảng số thúc đẩy phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã

Mùa vải thiều năm 2021, dưới sự ảnh hưởng của dịch Covid-19, người nông dân Bắc Giang vô cùng lo lắng vì không biết sẽ tiêu thụ đặc sản do mình trồng ra như thế nào. Đây lại là năm được mùa và vải thiều cũng cho chất lượng tốt nhất.

Đại học số là lời giải cho nhân lực số

“Con trai em năm nay học lớp 6, em bắt đầu cho học lập trình và xong cấp 3 sẽ cho học từ xa ở một trường đại học bên Mỹ, còn thời gian rảnh sẽ cho thực tập tại các công ty công nghệ trong nước, tiền kiếm được nó có thể dùng mua trà sữa cho bạn gái”.

Hà Nội dẫn đầu về tỷ lệ dùng các nền tảng số của chương trình SMEdx

Hiện nay, vẫn có chênh lệch lớn giữa các tỉnh, thành phố về tỷ lệ doanh nghiệp nhỏ và vừa sử dụng các nền tảng số của chương trình SMEdx. Trong đó, Hà Nội dẫn đầu về tỷ lệ này với 34% doanh nghiệp dùng các nền tảng số.

Phát hành bộ tem đặc biệt kỷ niệm 100 năm ngày sinh Thủ tướng Võ Văn Kiệt

Bộ tem đặc biệt nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt được phát hành từ ngày 22/11.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu về phát triển kinh tế - xã hội vùng Trung Bộ

VietNamNet giới thiệu tham luận của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tại hội nghị triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về Phát triển KT-XH và bảo đảm quốc phòng an ninh vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Đang cập nhật dữ liệu !