Công bố các nền tảng số quốc gia về họp trực tuyến trong tháng 6

Sau khi tổ chức đánh giá các nền tảng số về họp trực tuyến của doanh nghiệp nòng cốt theo bộ tiêu chí đã ban hành, Bộ TT&TT dự kiến trong tháng 6 sẽ công bố các nền tảng đáp ứng yêu cầu.

Bộ TT&TT vừa phê duyệt Kế hoạch thúc đẩy phát triển và sử dụng nền tảng số quốc gia về Họp trực tuyến thế hệ mới cho cơ quan nhà nước và các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân (gọi tắt là nền tảng số quốc gia về họp trực tuyến).

Mục tiêu Bộ TT&TT đặt ra là phát triển nền tảng số quốc gia về họp trực tuyến xuất sắc cả về công nghệ, tính năng và trải nghiệm; cung cấp dịch vụ họp trực tuyến cho cơ quan nhà nước và các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân phục vụ chỉ đạo, xử lý công việc.

Là 1 trong 35 nền tảng số quốc gia cần ưu tiên phát triển, nền tảng số về họp trực tuyến sẽ được triển khai tại hạ tầng kỹ thuật của cơ quan nhà nước và doanh nghiệp công nghệ nòng cốt nhằm cung cấp dịch vụ trên toàn quốc.

{keywords}
Nền tảng họp trực tuyến thế hệ mới là 1 trong 35 nền tảng số quốc gia cần ưu tiên phát triển. (Ảnh minh họa)

Tại kế hoạch, Bộ TT&TT đã nêu rõ các yêu cầu đối với nền tảng số về họp trực tuyến. 

Yêu cầu cụ thể là nền tảng số quốc gia về họp trực tuyến cho cơ quan nhà nước phải đáp ứng những yêu cầu kỹ thuật tối thiểu cơ bản và nâng cao về tính năng, chức năng, hiệu năng của Bộ tiêu chí yêu cầu kỹ thuật tại Quyết định 157 ngày 28/1/2022 của Bộ TT&TT. Đồng thời, đảm bảo yêu cầu về an toàn thông tin theo cấp độ về hạ tầng kỹ thuật, lưu trữ, khai thác thông tin, dữ liệu người dùng theo quy định của Nhà nước để tránh nguy cơ thất thoát, khai thác thông tin trái phép. Hỗ trợ khả năng tích hợp với các nền tảng số khác; Hỗ trợ nhiều phương thức kết nối trong họp trực tuyến giúp tận dụng đầu cuối sẵn có để tối ưu chi phí, dễ sử dụng.

Đối với nền tảng họp trực tuyến thế hệ mới cho tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân, nền tảng do các doanh nghiệp công nghệ nòng cốt phát triển phải đáp ứng yêu cầu kỹ thuật về tính năng, chức năng, hiệu năng và an toàn thông tin theo Bộ tiêu chí yêu cầu kỹ thuật tại Quyết định 157 ngày 28/1/2022 của Bộ TT&TT. Nền tảng triển khai trên hạ tầng kỹ thuật trung tâm dữ liệu, điện toán đám mây của các doanh nghiệp công nghệ nòng cốt, có năng lực đáp ứng nhu cầu người dùng của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân.

Sau khi Bộ TT&TT có văn bản đề nghị các doanh nghiệp áp dụng Bộ tiêu chí yêu cầu kỹ thuật tối thiểu đánh giá nền tảng họp trực tuyến do doanh nghiệp trong nước làm chủ công nghệ, đã có MobiFone, Viettel, NetNam chủ động liên hệ Cục Bưu điện Trung ương để trao đổi về kế hoạch hoàn thiện sản phẩm theo bộ tiêu chí này.

Trao đổi với ICTnews, ông Vũ Thế Bình, CEO NetNam, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam Vũ Thế Bình đánh giá việc Bộ TT&TT chủ động đưa ra các hướng dẫn có yếu tố dẫn dắt rất tích cực. Các tiêu chí, chuẩn kỹ thuật sẽ giúp các chủ đầu tư trong việc lựa chọn nền tảng, giải pháp cho mình, cũng như giúp các nhà cung cấp tại Việt Nam có định hướng ưu tiên giải quyết bài toán từ nhu cầu của cơ quan nhà nước.

Trong kế hoạch mới ban hành, Bộ TT&TT cũng xác định Kế hoạch phát triển nền tảng số quốc gia về họp trực tuyến cho cơ quan nhà nước và các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân phải được triển khai quyết liệt, có sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa các bên gồm: Đơn vị đầu mối của Bộ TT&TT (Cục Bưu điện Trung ương); các doanh nghiệp công nghệ của Việt Nam; đơn vị đầu mối CNTT các bộ, ngành; Sở TT&TT và các sở, ban, ngành, cấp huyện, cấp xã, các đơn vị liên quan thuộc các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cùng các đơn vị liên quan khác.

Theo lộ trình, trong tháng 4, doanh nghiệp nòng cốt sẽ hoàn thiện, nâng cấp nền tảng họp trực tuyến đáp ứng yêu cầu tính năng, chức năng, hiệu năng, an toàn thông tin và đóng gói nền tảng để đưa vào sử dụng.

Dự kiến, Tổ công tác chuyên gia đánh giá nền tảng Họp trực tuyến thế hệ mới được thành lập trong tháng 5. Sau đó, Tổ công tác sẽ đánh giá các nền tảng họp trực tuyến thế hệ mới của các doanh nghiệp nòng cốt, trước khi công bố các nền tảng số quốc gia về họp trực tuyến đáp ứng các yêu cầu trong tháng 6.

Vân Anh

Bộ TT&TT ban hành khung tiêu chí xác định nền tảng số phục vụ người dân năm 2022

Bộ TT&TT ban hành khung tiêu chí xác định nền tảng số phục vụ người dân năm 2022

Cùng với việc thành lập Hội đồng đánh giá nền tảng số phục vụ người dân năm 2022, Bộ TT&TT cũng vừa ban hành khung tiêu chí và quy trình xác định các nền tảng số này.

Hãy nghĩ ngược lại và làm khác đi

Bạn "sập bẫy" không phải vì bạn quyết định sai mà bởi bạn đã quyết định đúng. Vấn đề là với các quyết định khôn ngoan, mọi người đều làm giống nhau.

Người giỏi nhất bây giờ là người biết ai giỏi nhất cái gì

Người đứng đầu một tổ chức còn phải biết biến việc khó, việc không khả thi thành khả thi, dễ làm, thông qua góc nhìn mới độc đáo, khác biệt, thông qua cách tiếp cận mới.

Tặng sách - hoạt động ý nghĩa đầu năm mới của Bộ TT&TT

Tại buổi gặp mặt đầu Xuân Quý Mão 2023, Bộ trưởng Bộ TT&TT tặng cho cán bộ công chức, viên chức cuốn sách gửi gắm thông điệp hãy bước ra ngoài vùng an toàn, tạo nên sự đột phá trong cách nghĩ, cách làm.

Bộ TT&TT phát hành tem bưu chính kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris

Bộ tem bưu chính “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973 - 2023)” gồm 1 mẫu tem, vừa được Bộ TT&TT phát hành.

Xử nghiêm "báo hóa" tạp chí,  để lành mạnh hóa hoạt động báo chí

Năm 2022, công tác xử lý tình trạng “báo hoá” tạp chí, biểu hiện “tư nhân hoá” báo chí được triển khai quyết liệt, bài bản. Mục tiêu trong năm 2023 là quyết tâm giải quyết cơ bản tình trạng “báo hóa” tạp chí để làm lành mạnh hóa hoạt động báo chí.

Khát vọng Việt Nam tạo ra Việt Nam

Các doanh nghiệp xuất sắc, các doanh nghiệp lớn thường nhận lấy một sứ mệnh quốc gia làm thành sứ mệnh của mình để dẫn dắt doanh nghiệp đi xa hơn nữa, gắn mình với quốc gia hơn nữa.

Nhà mạng khẳng định di động thông suốt đêm giao thừa

Nhờ sự chuẩn bị kỹ càng các phương án dự phòng, kết hợp với việc triển khai nhiều công nghệ mới, các nhà mạng di động đã không còn để xảy ra tình trạng nghẽn mạng đêm giao thừa.

Cung cấp 7 kênh truyền hình thiết yếu quốc gia trên nền tảng VTVgo

Hiện tại, với các thiết bị thông minh cài đặt nền tảng truyền hình số VTVgo, người dân có thể dễ dàng xem toàn bộ 7 kênh truyền hình thiết yếu quốc gia.

Doanh nghiệp bưu chính tất bật lưu thoát hàng hóa dịp tết Nguyên đán 2023

Những ngày giáp tết Nguyên đán Quý Mão 2023, lượng hàng hóa tăng cao, đội ngũ nhân viên bưu tá của các doanh nghiệp bưu chính đều liên tục làm muộn để đảm bảo lưu thoát, sớm giao bưu gửi tới tay khách hàng.

Bộ TT&TT ra chiến lược AI ứng dụng để thông minh hóa các hoạt động kinh tế xã hội

Bộ TT&TT nhấn mạnh, phát triển AI ứng dụng là giải pháp hữu hiệu để đưa AI đi vào mọi ngóc ngách cuộc sống, góp phần phát triển kinh tế xã hội đất nước, nâng cao hiệu quả làm việc cũng như chất lượng cuộc sống mỗi người dân.

Đang cập nhật dữ liệu !