‘Công chúa Huawei’ được bác bỏ cáo buộc gian lận ngân hàng

Du Lam Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Ngày 1/12, công tố viên Mỹ đề nghị thẩm phán bác bỏ tội gian lận ngân hàng và các cáo buộc khác đối với Mạnh Vãn Chu, con gái nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi.

“Công chúa Huawei” bị bắt năm 2018 tại Canada theo yêu cầu của Mỹ. Vụ việc gây căng thẳng quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc.

Năm 2021, bà Mạnh đạt thỏa thuận với các công tố viên để hủy bỏ các cáo buộc chống lại bà vào ngày 1/12/2022, bốn năm kể từ ngày bị bắt.

Bà Mạnh Vãn Chu (Ảnh: Reuters)

Do không có thông tin về việc bà Mạnh vi phạm thỏa thuận, công tố viên tại Brooklyn - Carolyn Pokomy – đã viết thư cho Thẩm phán quận Ann Donelly, đề nghị “hủy bỏ bản cáo trạng thứ ba” trong vụ án đối với bà Mạnh.

Tuy nhiên, Huawei vẫn bị buộc tội trong vụ án đang chờ xét xử tại Tòa án quận Mỹ tại Brooklyn, New York. Ngày xét xử vẫn chưa được ấn định.

Theo Reuters, dù đây là động thái được dự báo trước, nó cũng khép lại một chương trong mối quan hệ đặc biệt căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc, đồng thời kéo theo Canada vào giữa đôi bên. Bà Mạnh bị cáo buộc gian lận ngân hàng và các tội danh khác, vì khiến ngân hàng HSBC hiểu lầm về việc kinh doanh tại Iran để có được các dịch vụ ngân hàng, vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ. 

Như một phần trong thỏa thuận hoãn truy tố, bà thừa nhận đã có các phát ngôn không đúng về việc kinh doanh tại Iran trong cuộc họp năm 2013 với một lãnh đạo ngân hàng. Trong khi đó, các cáo cuộc chống lại Huawei bao gồm gian lận ngân hàng, vi phạm lệnh trừng phạt, âm mưu đánh cắp bí mật thương mại từ các công ty công nghệ Mỹ, cản trở luật pháp. Huawei không nhận các tội danh nói trên.

Vì những cáo buộc như vậy, Huawei bị đưa vào danh sách đen thương mại của Mỹ, cấm doanh nghiệp Mỹ làm ăn với công ty. Mỹ còn phát động chiến dịch toàn cầu, cảnh báo Trung Quốc có thể sử dụng thiết bị của Huawei để theo dõi. Mới đây nhất, Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ ra lệnh cấm các thiết bị viễn thông mới từ Huawei.

Bà Mạnh hiện là Chủ tịch luân phiên Huawei, kiêm Giám đốc Tài chính.

(Theo Reuters)

Bill Gates nói gì về tham vọng thuộc địa hóa Sao Hỏa của Elon Musk?

Trong một cuộc phỏng vấn với BBC, Bill Gates tỏ ra băn khoăn về tầm nhìn của Musk với Sao Hỏa.

Tất cả những điều cần biết về ChatGPT

Một trong những ứng dụng Internet có tốc độ tăng trưởng người dùng nhanh nhất trong lịch sử, cán mốc 100 triệu người chỉ sau 2 tháng ra mắt, ChatGPT đang là từ khoá công nghệ hot nhất hiện nay.

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Google sắp có các tính năng trí tuệ nhân tạo

CEO Google tiết lộ công ty chuẩn bị tích hợp các tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) vào công cụ tìm kiếm.

Sự nguy hiểm khi viết bằng ChatGPT

ChatGPT hay các chương trình trí tuệ nói chung giúp người dùng soạn thảo văn bản nhanh hơn, song đi cùng với sự thuận tiện là không ít rủi ro.

ChatGPT khuynh đảo thế giới, Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei Icon

ChatGPT khuynh đảo thế giới; Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Đã có lịch khắc phục sự cố trên nhánh S6 của tuyến cáp quang biển APG

Sự cố xảy ra ngày 26/12/2022 trên nhánh S6 gần HongKong (Trung Quốc) của cáp biển APG dự kiến sẽ được khắc phục trong tháng 3. Trong khi đó, các lỗi trên nhánh S9 của tuyến APG và 3 tuyến cáp biển khác hiện chưa có lịch sửa chữa.

Những công việc trước nguy cơ bị ChatGPT xoá sổ

ChatGPT là cái tên đang "làm mưa làm gió" trên các diễn đàn gần đây với khả năng trả lời trực tiếp cho bất kỳ câu hỏi nào. Theo các chuyên gia, nhiều ngành nghề sẽ bị ảnh hưởng bởi các chatbot giống như ChatGPT.

Mạng VinaPhone bị sự cố mất sóng cục bộ tại Hà Nội

Khoảng 4h chiều nay, nhiều thuê bao của VinaPhone gặp tình trạng không thể liên lạc được. VinaPhone cho biết nhà mạng này bị sự cố cục bộ trong thời gian ngắn và đã khắc phục xong.

Người dùng Facebook không thể thu hồi tin nhắn trên Messenger

Ngày 3/2, một số người dùng mạng xã hội Facebook cho biết họ không thể sử dụng tính năng thu hồi tin nhắn trên ứng dụng Messenger.

Đang cập nhật dữ liệu !